Các tỉnh nguy cơ cao cách ly xã hội đợt mới thế nào?

(PLVN) - 12 tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ cao đồng loạt có thông báo, chỉ đạo về việc tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly xã hội.
Các tỉnh nguy cơ cao cách ly xã hội đợt mới thế nào? Đo thân nhiệt người di chuyển vào TP.HCM từ hướng Biên Hòa, tại cầu Đồng Nai.

Nhóm có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, thành: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, TP HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4, tùy tình hình cụ thể về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Chiều tối 15/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội đến hết ngày 22/4 theo các chỉ thị của Thủ tướng. TP HCM yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường vì những lý do không cần thiết, phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tại nơi công cộng, bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện không được tập trung quá 2 người, phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

TP HCM sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh như không đeo khẩu trang nơi công cộng, trốn cách ly, chống đối người thi hành công vụ, đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, đầu cơ tăng giá hàng hóa…

Ông Liêm khẳng định TP HCM không thiếu khẩu trang cũng như các mặt hàng thiết yếu để phục vụ người dân trong 1 tuần tới. 

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có điện khẩn về thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. Trong đó yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nghiêm cấm việc chủ quan, buông lỏng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và tiếp tục thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 22/4/2020 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã, phường cách ly với xã, phường, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

Tại Bắc Ninh, sáng 16/4, bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh không được chủ quan, lơ là, tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội một cách thực chất, nghiêm túc, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai khai báo y tế điện tử tới 100% công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp.

 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang.

Đồng thời, triển khai phân cấp quản lý y tế tại các KCN trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các doanh nghiệp, các Khu công nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giãn cách bếp ăn trong các doanh nghiệp.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn cho người dân khai báo y tế điện tử, nhất là các trường hợp có biểu hiện ho sốt, hoặc đi từ địa phương có dịch. Việc khai báo y tế bắt buộc với các trường hợp mua thuốc cảm cúm, hạ sốt. Trường hợp phát hiện người có biểu hiện nghi vấn cần báo ngay tới cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần với bệnh nhân 262 để tiến hành khoanh vùng, cách ly theo quy định. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an các địa phượng tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, duy trì hiệu quả các chốt kiểm soát người và phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo sự răn đe. Có phương án tiếp nhận số chuyên gia người Hàn Quốc và các nước khác về Bắc Ninh để hoạt động sản xuất kinh doanh.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng vừa có công văn tiếp tục triển khai chỉ thị 16 của Thủ tướng ít nhất đến ngày 22/4. Trong đó lưu ý, người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; tham gia khai báo y tế tự nguyện. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và cá cơ quan đơn vị liên quan chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nội dung nêu trên và cấc biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi, lĩnh vực quản lý phụ trách. 

Trong khi đó, TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên, sở, ngành, địa phương cần tiếp tục quán triệt tinh thần, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.

Trong giai đoạn này, ngành y tế Đà Nẵng tập trung vào hoạt động giám sát để phát hiện, khoanh vùng và cách ly kịp thời các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Theo đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện thực hiện giám sát, rà soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trên địa bàn thành phố, các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan khác, chủ động phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp.

Kiểm soát người vào thành phố tại các cửa ngõ - Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Hiện nay, TP Đà Nẵng đã thực hiện đủ 4 vòng giám sát để phát hiện COVID-19. Cụ thể, giám sát ở cửa khẩu (vòng 1), giám sát ở các chốt ra vào thành phố (vòng 2), giám sát ở cộng đồng (vòng 3) và giám sát ở cộng đồng do chính cộng đồng thực hiện (khai báo y tế điện tử NCovi). 

Tại khu vực sân bay, ngành y tế phối hợp với lực lượng chức thực hiện giám sát y tế chặt chẽ 24/24 giờ đối với người nhập cảnh, kiểm tra, rà soát các trường hợp đi qua các nước thứ 3 vào thành phố Đà Nẵng; tổ chức cách ly tạm thời tại khu vực cách ly của cửa khẩu đối với các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp đi về từ vùng dịch, sau đó tổ chức cách ly tập trung, cơ sở điều trị theo quy định.

Tại Quảng Nam ngày 16/4 đã có thông báo không tổ chức buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4/2020 do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Hữu Sáng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định việc duy trì thực hiện chỉ thị 16 trong 1 tuần tới cần phải lấy bám sát mục tiêu an dân, an toàn và đảm bảo an ninh (đặc biệt là trên không gian mạng) làm trọng tâm.

Các cấp ngành cần tính toán để vừa kiên quyết duy trì các giải pháp phòng chống dịch, vừa đảm bảo xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội. Không buông lỏng, nới lỏng, chủ quan trước những diễn biến còn phức tạp của dịch bệnh.

Duy trì các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận người về từ TP HCM, Hà Nội và những đối tượng có nguy cơ. Riêng người về từ TP Đà Nẵng không phải cách ly, tuy nhiên cần thực hiện các biện pháp tự phòng ngừa.

Dừng các hoạt động không thiết yếu, các dịch vụ lưu trú, du lịch, vui chơi, cà phê giải khát, bar… thêm một tuần. Các điểm chốt chặn kiểm soát phòng dịch, Ban chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu giữ các chốt kiểm soát cấp tỉnh, các địa phương tính toán việc duy trì hoặc ngừng hoạt động các chốt kiểm soát nhỏ hơn. 

Hà Tĩnh tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện chỉ thị 16 đến hết ngày 22/4. UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo thực hiện rà soát, sàng lọc, phân loại nhằm phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Thực hiện xét nghiệm diện rộng cho tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, các trường hợp cách ly tập trung...

Với Công an tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tiếp tục duy trì chốt khai báo y tế; tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện biện pháp (không bằng hình thức lập chốt) để hạn chế người dân di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang khu vực khác. Ngoài ra, cần tăng cường việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, kiểm soát tốt việc đăng ký tạm trú.

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Công Thương rà soát việc thực hiện tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn để tham mưu chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung (nếu có) trong thời gian tới, đảm bảo phù hợp tình hình dịch bệnh và yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị, địa phương liên quan hướng dẫn các địa phương, nhân dân và người hoàn thành nhiệm vụ cách ly về quy trình, thủ tục xử lý tiếp theo đối với người sau cách ly tập trung...

Sở Lao động thương binh và Xã hội, Sở Tài chính được UBND tỉnh giao khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai, thực hiện chi trả kịp thời cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬