Từ khóa: #lây nhiễm

Nguy cơ HIV/AIDS từ ma túy tổng hợp

Nguy cơ HIV/AIDS từ ma túy tổng hợp

(PLVN) - Liên quan đến vấn đề lây truyền HIV từ những hệ lụy của ma túy tổng hợp, bác sĩ Phạm Thành Luân - Khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, trước đây HIV chủ yếu lây truyền qua con đường trực tiếp là máu (qua tiêm chích ma túy, chủ yếu là heroin). Nhưng hiện nay, theo báo cáo năm 2019 của CDC Hoa Kỳ, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục lại có xu hướng gia tăng, chủ yếu là quan hệ đồng giới giữa nam với nam (nhóm MSM)...

Tác giả: Đoan Trang

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Cảnh báo về biến thể phụ "tàng hình" của Omicron

Omicron có nhiều biến thể phụ đều có các đột biến có thể thay đổi cách chúng hoạt động. Ảnh" Reuters
(PLVN) - Các nhà khoa học hiện đang theo dõi sự gia tăng các trường hợp gây ra bởi một người "anh em họ gần" của biến thể Omicron được gọi là BA.2, bắt đầu "cạnh tranh" về số ca nhiễm ở các khu vực của châu Âu và châu Á.

Cảnh báo "nóng" về sự lây lan của Omicron

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cơ quan y tế EU cho biết, biến thể Omicron sẽ vượt qua chủng Delta hiện đang chiếm ưu thế và gây ra hơn một nửa số ca nhiễm COVID-19 trong khối trong vòng “vài tháng tới”.

Số ca tử vong do COVID-19 vượt quá 5 triệu

Khu mộ của các nạn nhân COVID-19 tại nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, bang Amazonas, Brazil. Ảnh: AFP (chụp ngày 15/4/2021)
(PLVN) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Hai đã kêu gọi công bằng vaccine và tiếp tục cảnh giác chống lại virus corona khi số ca tử vong do COVID-19 toàn cầu vượt quá 5 triệu.

Vật nuôi có lây COVID-19 cho người?

 Mối liên hệ và khả năng truyền lây của SARS-CoV-2 giữa người và động vật.
(PLVN) - Đến nay chưa có bằng chứng rõ ràng về việc chó, mèo hay vật nuôi khác là vật chủ trung gian truyền bệnh COVID-19 cho người, song đã có những công bố xét nghiệm cho thấy virus SARS-CoV-2 trong chó, mèo và nguy cơ lây lan theo cơ chế qua đường hô hấp của vật nuôi là thấp.

Khánh Hòa có thêm 56 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tỉnh Khánh Hòa áp dụng nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, từ 17 giờ ngày 1/8 đến 7 giờ ngày 2/8, có thêm 56 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được y, bác sĩ các bệnh viện dã chiến điều trị khỏi bệnh, nâng số ca đã khỏi bệnh từ ngày 22/7 đến nay tại địa phương này lên 684 ca.

Mẹ mất, sỹ quan quân đội phải chịu tang nơi tuyến đầu chống dịch

Các cán bộ, chiến sĩ viếng trước bàn thờ mẹ Thượng tá Bình.

(PLVN) - Trước làn sóng bùng phát lần thứ 4, tình hình dịch COVID -19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận đang có những diễn biến hết sức phức tạp khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng. Đã có có hàng nghìn y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang gác lại nỗi niềm riêng tư, những khó khăn về gia đình để thực nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Trong đó có trường hợp của Thượng tá Trịnh Lưu Bình - Phó Tham Mưu trưởng, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4.