Bộ LĐ, TB&XH: Trong trường hợp cần thiết, sẽ đưa lao động Việt Nam về nước

(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê, Việt Nam đang có khoảng 650.000 lao động đang làm việc theo hợp đồng ở trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo doanh nghiệp đưa lao động đi và các Ban quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài theo dõi sát tình hình sức khỏe người lao động và có biện pháp bảo hộ công dân. Trường hợp cần thiết, sẽ đưa lao động về nước.
Bộ LĐ, TB&XH: Trong trường hợp cần thiết, sẽ đưa lao động Việt Nam về nước

Mới đây, trả lời báo chí, bà Trần Thị Vân Hà -Trưởng phòng thông tin và truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, có một số vùng mà lao động Việt Nam tập trung khá đông như Nhật Bản (đang có gần 200.000 lao động), Đài Loan (Trung Quốc) (có khoảng 230.000 lao động), Hàn Quốc (có khoảng 50.000 lao động) và Malaysia.

Tại thị trường Malaysia hiện số lao động đã ít đi trong thời gian vừa qua do mức lương thấp nên lao động đã trở về nước. Ngoài 4 thị trường mà tập trung khá đông lao động Việt Nam, lao động của Việt Nam còn làm việc tại khu vực châu Âu và Trung Đông. 

Với việc quản lý lao động tại nước ngoài thì đối với những hợp đồng cung ứng lao động lớn, doanh nghiệp có đại diện tại nước đó sẽ phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đại sứ quán để báo cáo thông tin và rà soát lại số lượng cũng như tình hình sức khỏe của người lao động để kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý khi cần thiết.

Đối với lao động bỏ ra ngoài bất hợp pháp, những lao động đi theo diện tự do thì Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng có chỉ đạo các công ty phái cử đối với những lao động bỏ hợp đồng. Đặc biệt, đối với các tỉnh đường biên giới của Việt Nam với Trung Quốc- nơi có những lao động đi lao động tự do sang biên giới thì Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các Sở LĐ-TB&XH các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng để rà roát số lượng lao động tự do và nhất là các địa bàn xã, huyện nào mà hay có lao động đi làm việc tự do qua biên giới Trung Quốc để khuyến cáo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như của nước tiếp nhận để có thể phòng tránh được dịch và trở về nước khi cần thiết.

Đối với lao động chuẩn bị xuất cảnh và đã có lịch xuất cảnh rồi thì yêu cầu với các doanh nghiệp trao đổi với đối tác nước ngoài để tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam hạn chế di chuyển trong thời gian này. Đặc biệt, tại các nước có trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV. Trường trường hợp cần thiết phải xuất cảnh thì doanh nghiệp phải quán triệt cho người lao động và đào tạo, hướng dẫn người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cũng như tuân thủ các yêu cầu y tế của cơ quan chức năng Việt Nam cũng như nước tiếp nhận lao động.

Còn đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà hết hạn hợp đồng trở về nước trong thời gian này thì cũng đề nghị doanh nghiệp tổ chức đón người lao động và yêu cầu người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế khi nhập cảnh. Trong trường hợp cần thiết tổ chức cho người lao động đi khám tại các cơ sở y tế, trước khi người lao động có thể trở lại địa phương. Đặc biệt, phải trao đổi với đối tác nước ngoài và người lao động để đặt vé máy bay cho người lao động về Việt Nam mà không có lịch trình quá cảnh tại các nước vùng dịch bệnh đã lan rộng. Thường xuyên báo cáo danh sách người lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước trong từng thời gian theo yêu cầu.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng chỉ đạo đối với các doanh nghiệp phái cử đang làm việc tại nước tiếp nhận phải thường xuyên phối hợp và liên hệ với các Ban quản lý lao động và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và đối tác nước ngoài để theo dõi và nắm bắt tình hình sức khỏe người lao động; thường xuyên báo cáo diễn biến liên quan đến sức khỏe người lao động với Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài để xử lý kịp thời các phát sinh khi người lao động có triệu chứng lây nhiễm dịch bệnh.

Dự kiến, trường hợp có diễn biến xấu xảy ra, theo bà Trần Thị Vân Hà, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chuẩn bị các phương án di tản, đưa lao động Việt Nam trở về nước nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý người lao động. 

Hoa Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬