Bộ đội Biên phòng quyết liệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép

(PLVN) - Tích cực phòng, chống dịch Covid-19 và hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương và đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có hình thức khen thưởng động viên kịp thời.
Bộ đội Biên phòng quyết liệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép Để phòng chống Covid-19, BĐBP phải sống trong những lều bạt “hai không”. Ảnh: Phạm Đông

Quyết liệt chống “giặc Covid” 

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP và các đơn vị đã quyết tâm, quyết liệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt đường mòn, lối mở; tuyên truyền cho quần chúng nhân dân phòng, chống dịch bệnh, được Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và nhân dân đánh giá cao.

Dịch Covid-19 diễn ra khi miền Bắc có nhiều đợt rét lạnh; khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Nam Bộ đối diện với hạn mặn khốc liệt. Để kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt đường mòn, lối mở, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo thành lập 1.500 chốt, với 6.000 cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua biên giới; tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực... 

Tất cả các đồn, trạm trên tuyến biên giới, cửa khẩu tăng cường ứng trực 100 phần trăm quân số, kết hợp với lực lượng tuyến sau lên chi viện.

Các đơn vị trên biên giới nhiều nơi phải thực hiện nhiệm vụ trên độ cao 1.000m, khí hậu khắc nghiệt, xa khu dân cư, không điện, không nước. BĐBP phải dựng lều bạt để ở nên đây còn được gọi là chốt “2 không” (không điện, không nước). Thời tiết khắc nghiệt, mưa đá, gió lốc hoặc nắng cháy khô khốc, đất đai nứt nẻ nhưng những người lính Biên phòng vẫn kiên cường bám trụ. 

Việc “ăn rừng, ngủ núi” về lâu dài sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bộ đội nên giai đoạn vừa qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đã cử các tổ quân y thường xuyên đến các tổ, chốt đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, cấp thêm vitamin C và tăng cường rau xanh, thực phẩm ở địa bàn khó khăn.

Đến nay, có 27 cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng phải dời ngày cưới, 20 trường hợp vợ mới sinh con trong tháng 2 và tháng 3 nhưng không thể về nhà vì thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19… Nhiều cán bộ, chiến sĩ không thể về nhà dù có người thân mất.  

Cùng với đó, hàng trăm cán bộ, học viên, chiến sĩ các nhà trường và các đơn vị tuyến biển đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh điều động của Bộ Tư lệnh tăng cường phối thuộc cho các đơn vị trọng điểm trên tuyến biên giới tham gia phòng, chống dịch bệnh…

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị

Tại cuộc họp của Tư lệnh BĐBP với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP lưu ý, ngoài việc phòng, chống dịch bệnh trên biên giới, các đơn vị cần chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh trong các đơn vị để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bộ đội, không để dịch bệnh lây lan vào các cơ quan, đơn vị.

Cần thực hiện chính sách luân phiên cán bộ tại các tổ, chốt. Những cán bộ, chiến sĩ gia đình có việc hiếu, hỷ, bố, mẹ, vợ, con bị bệnh, giải quyết cho nghỉ phép, nhưng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho gia đình, bản thân và đơn vị. 

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP yêu cầu, trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ, BĐBP phải tiếp tục có những biện pháp, áp dụng cho từng nhóm nguy cơ (nhóm nguy cơ cao có 11 tỉnh biên giới; nhóm nguy cơ có 10 tỉnh biên giới).

Những cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn thuộc nhóm nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị 16; các đơn vị đứng chân trên địa bàn thuộc nhóm có nguy cơ thực hiện theo Chỉ thị 15.

 Đối với cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, tiếp tục duy trì 50% quân số làm việc tại cơ quan; cử 50% quân số nghỉ, kết hợp làm việc tại nhà. Đồng thời, tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về vệ sinh phòng dịch, không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Các đơn vị tuyến biên giới đất liền, các tổ, chốt trên biên giới phải duy trì lực lượng thường trực, làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ biên giới; phòng, chống dịch. Tạm dừng cấp thị thực, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu quốc tế; tăng cường, siết chặt đường mòn, lối mở để ngăn nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào Việt Nam. Cho luân phiên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt; đảm bảo chính sách, động viên tinh thần bộ đội. Duy trì nghiêm công tác huấn luyện, chuẩn bị đề án Đại hội Đảng các cấp trong BĐBP.

Thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo thành lập 1.500 chốt, với 6.000 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp với 3.000 cán bộ công an, dân quân tự vệ ngăn chặn hiệu quả người nhập cảnh trái phép. 

Trên tuyến biên giới phía Tây và Tây Nam, lực lượng BĐBP đã kiểm soát chặt chẽ biên giới, giảm số lượng người nhập cảnh xuống gần 200 người/ngày. Chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế, sàng lọc, bàn giao cách ly trên 33.119 người. 

Tính đến ngày 14/4/2020, BĐBP đã ngăn chặn 6.126 người nhập cảnh trái phép; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bắt 157 vụ, thu giữ 4.430.185 chiếc khẩu trang y tế, gần 4.000 lọ nước sát khuẩn, 19.150 găng tay và hơn 22.000 khăn y tế.

Lam Hạnh - Viết Hà
Cùng chuyên mục
Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Đọc thêm

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)
(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 
Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬