Bài học đắt giá về giáo dục giới tính

(PLO) -Vụ việc nữ sinh Q. 17 tuổi bị hiếp dâm dẫn đến mang thai ở Chương Mỹ, Hà Nội gây xôn xao và bất bình dư luận. Đáng nói, trong hơn 6 tháng đầu, gia đình, nhà trường và bản thân Q. đều không hề biết về cái thai này. Đến khi phát hiện thì đã quá muộn, em buộc phải nghỉ học để sinh con. 

Tại sao trong thời gian dài như vậy, gia đình và nhà trường đều không nhận ra những dấu hiệu mang thai của Q? 

Để giải đáp những câu hỏi này, phóng viên  PLVN sau khi đưa tin bài đã tiếp tục đã có mặt tại Trường THPT Chương Mỹ B, Hà Nội.

Tại đây, theo chia sẻ của Hiệu trưởng Hoàng Văn Bình thì: “Nhà trường có tổ chức những lớp học về giới tính cho học sinh. Sau vụ việc của Q., nhà trường có phối hợp với Phòng Dân số Kế hoạch hóa gia đình của huyện đến nói chuyện với học sinh toàn trường”.

Cô Hậu, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A12 của Q. cũng cho biết: “Sự việc xảy ra thật đáng tiếc cho cả Q. và nhà trường. Trong quá trình 2 năm đi học, Q. luôn là một học sinh ngoan và em rất ít nói, hầu như không chia sẻ gì ở lớp, nên sự việc xảy ra như thế bạn bè thầy cô đều không hề biết. Nhận tin về sự việc khiến cô và hội đồng giáo viên nhà trường quá bất ngờ”. 

Còn Q. chia sẻ: “Em không nhận được sự động viên thăm hỏi từ nhà trường và bạn bè từ sau khi nghỉ học. Gia đình chính là nguồn động lực cho em vượt qua mặc cảm về tâm lý”. Câu chuyện này gợi lên rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề giáo dục giới tính, không chỉ cho học sinh hiện nay mà còn cho gia đình và xã hội, đã thực sự hiệu quả hay chưa? Tại sao một học sinh đã 17 tuổi mà không nhận thức được việc mình có mang thai hay không? Tại sao sau khi bị xâm hại tình dục, em không nghĩ đến việc báo lại với gia đình hay cơ quan chức năng nhanh chóng để có biện pháp xử lý kịp thời?.

Tại sao gia đình và nhà trường đều không chú ý đến những biểu hiện mang thai của Q. trong suốt 6 tháng? Phải chăng, nhà trường cũng cần có trách nhiệm hơn trong sự việc đau lòng của Q? 

Từ sự việc đáng tiếc của em Q, chúng ta nhìn nhận về một bài học đắt giá cho nhà trường, phụ huynh và cộng đồng để cùng suy nghĩ  và cùng phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục con trẻ về giới tính và lối sống, để những câu chuyện như thế này sẽ không còn tiếp diễn nữa.  Bắt đầu từ bậc tiểu học, giáo dục giới tính của người Mỹ luôn kết hợp với giáo dục về tình người.

Học sinh nhận thức được các vùng kín của nam nữ là riêng tư kín đáo, không được để bất cứ ai nhìn thấy hoặc sờ vào, trừ bác sĩ. Các em được dạy một thái độ nghiêm túc khi nói về vấn đề tình dục, ngoài ra còn phải biết tôn trọng người khác giới và trân trọng từng sinh mạng.

Ở Nhật, giáo dục giới tính cho trẻ bắt đầu từ lớp mẫu giáo, luôn đi kèm với việc học vệ sinh thân thể. Lên cấp tiểu học, trẻ được dạy về kinh nguyệt, sơ lược về quá trình “tạo ra em bé” của bố mẹ. Từ cấp trung học trở lên, trẻ sẽ học về các biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục và các khía cạnh đạo đức xoay quanh vấn đề giới tính.

Đặc biệt, người Nhật nhận thức rằng gia đình là một nhân tố quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho trẻ. Vì vậy, các phụ huynh cũng được thường xuyên được “nhắc nhở” về giáo dục trẻ như thế nào về những vấn đề nhạy cảm trong cuộc sống của các con.

Ở  Việt Nam, mặc dù giáo dục giới tính trong nhà trường đã, đang được quan tâm và triển khai mạnh mẽ, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh cho rằng đó là “vẽ đường cho hươu chạy”. Nhiều thầy cô vẫn còn ngại ngùng né tránh khi đề cập vấn đề tình dục trước học sinh.  Đây là một hiện trạng đáng suy nghĩ cho nhà trường, phụ huynh và cộng đồng về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục giới tính, lối sống cho con trẻ, để những hậu quả đáng buồn vì sự thiếu hiểu biết hoặc sự thiếu quan tâm sẽ không còn tiếp diễn nữa.

Đỗ Trang – Hương Ly
Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376