Đặc sản “gác bếp” của Nghệ An đỏ lửa vào vụ Tết

Một cơ sở sản xuất thịt lợn, thịt bò gác bếp tại Nghệ An
Một cơ sở sản xuất thịt lợn, thịt bò gác bếp tại Nghệ An
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đặc sản của núi rừng Nghệ An, thịt gác bếp, lạp sườn... đã đi khắp các huyện thị, vào Nam, ra Bắc. Vào vụ Tết, người làm nghề lại “chạy nước rút” để hoàn thiện những mẻ thịt ngon phục vụ khách hàng.

Món thịt lợn, thịt bò gác bếp (thịt giàng) hay lạp sườn...thường được người dân huyện Quỳ Châu cũng như nhiều huyện miền núi Nghệ An tự chế biến rồi đãi khách vào những dịp quan trọng. Khoảng chục năm trở lại đây, những món ăn mang theo bí quyết riêng trong chế biến của đồng bào miền núi trở thành đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng. Thịt gác bếp đã rời mâm cơm của các gia đình, “hạ sơn” xuống phố hay đi xa hơn vào tận miền Nam.

Vào những ngày này, các cơ sở sản xuất thịt lợn, thịt bò gác bếp, lạp sườn ở các huyện miền núi Nghệ An lại tất bật cho vụ hàng Tết. Chị Trương Thị Bảo - chủ một cơ sở sản xuất đặc sản bò giàng, lợn gác bếp tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu cho biết: Thời điểm này, có ngày cơ sở chúng tôi sử dụng hơn một tạ thịt để chế biến. 4 nhân công phải làm việc từ sáng sớm đến tối muộn để kịp hàng gửi khách.

Đặc sản thịt lợn, thịt bò gác bếp được nhiều người ưa chuộng

Đặc sản thịt lợn, thịt bò gác bếp được nhiều người ưa chuộng

Theo tiết lộ của người phụ nữ này, bí quyết không chỉ nằm ở khâu chọn nguyên liệu, gia vị tẩm ướp mà còn nằm ở từng thanh củi, hòn than để hong thịt chín. Chị Bảo bật mí, nguyên liệu để làm món thịt lợn giàng, bò giàng phải là thịt mông, nguyên khối nạc, dọc thớ; còn lạp sườn thì chọn thịt vai với tỉ lệ 8 phần nạc, 2 phần mỡ. Thịt càng tươi thì sản phẩm càng ngon, màu thịt đỏ tươi vẫn giữ được kể cả khi lạp sườn hay thịt giàng đã chín.

Ngoài miếng thịt thật tươi, quá trình tẩm ướp gia vị cũng là khâu quyết định đến chất lượng và hương vị của sản phẩm, trong đó không thể thiếu hạt dổi và mắc khén (tiêu rừng) – “linh hồn” của món thịt gác bếp. Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ cho thêm một loại gia vị đặc biệt khác để tạo hương vị riêng biệt.

Với việc sản xuất lạp sườn, người làm sẽ chọn thịt lợn vai với tỉ lệ “8 phần nạc, 2 phần mỡ”. Sau khi cắt hoặc xay thô, tẩm ướp gia vị sẽ được đưa vào máy “tuồn” vào ruột non của lợn. Phần ruột non này trước đó đã được xử lý bằng nước sạch và rượu trắng.

Theo chị Bảo, phần hong nắng và hong bếp hết sức quan trọng, quyết định thành, bại của một mẻ nguyên liệu. Không phải củi hay than nào cũng có thể đốt để hong thịt đâu, phải là củi nhãn, săng lẻ..., không chỉ tạo hương vị riêng biệt mà còn đặc biệt an toàn với người sử dụng. Thịt được hong chín từ nhiệt độ tỏa ra từ than và củi, được “ám” mùi khói thơm, tạo ra hương vị hết sức đặc trưng. Một mẻ thịt gác bếp thành công là khi bẻ miếng thịt ra, từng thớ thịt vẫn hồng tươi, thịt ngon, ngọt, không bị khô. Còn đối với lạp sườn, khi cắt ra, miếng thịt mỡ đã chuyển trong veo, dai và bùi, dậy hương vị đặc trưng.

Loay hoay kiểm tra những mẻ lợn gác bò, chị Phan Thị Hoài, chủ một cơ sở ở thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, cứ 3,5kg thịt nguyên liệu thì làm ra được 1kg thành phẩm, giá cả thì tùy vào giá nguyên liệu, thời điểm này thịt lợn gác bếp có giá 400-450 nghìn đồng/kg, lạp sườn có giá 300-350 nghìn đồng/kg, bò giàng giá 1 - 1,1 triệu đồng/kg.

Trước đây, thịt gác bếp hay lạp sườn được bảo quản bằng cách treo trên bếp củi, lúc nào ăn thì lấy xuống. Chính khói và hơi nóng từ bếp sẽ bảo quản thịt khỏi sự xâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

Nay, đặc sản núi rừng miền Tây Nghệ An đã đi khắp nơi từ Nam ra Bắc nên các cơ sở phải đầu tư túi zip, máy hút chân không để bảo quản được lâu hơn. Để đảm bảo đúng vị, một số cơ sở sản xuất còn trộn sẵn muối chấm kèm theo túi sản phẩm.

Thời điểm này, các xưởng sản xuất đặc sản miền Tây xứ Nghệ đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để kịp hàng giao cho khách. So với các năm, lượng khách đặt hàng tăng nhưng giá cả tăng không đáng kể.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.