Bánh nhãn
Đặc sản Nam Định làm quà đầu tiên phải kể đến là bánh nhãn, món quà quê rất đặc trưng của vùng ven biển Hải Hậu, Nam Định. Đặc sản Nam Định nổi tiếng này vẫn khiến du khách thích thú bởi màu sắc vàng óng, tròn như long nhãn, khi ăn lại thấy vị ngọt ngào, ngậy béo của trứng.
Bánh nhãn nhưng không phải được làm từ quả nhãn mà được làm từ gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng trồng ngay tại huyện Hải Hậu, nơi đây nổi tiếng cả nước với giống gạo ngon.
Chính vì thế, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn tan bùi bùi, dậy lên vị thơm của trứng gà, dẻo của nếp, ngọt nhẹ của lớp áo đường trắng. Nếu vừa ăn bánh nhãn và ngồi nhấm nháp, thưởng thức cùng tách trà nóng để làm dịu đi cái vị ngọt của bánh thì quả là điều tuyệt vời.
Bánh xíu páo
Nhắc đến đặc sản Nam Định người ta không thể không nhắc đến bánh xíu páo một món bánh theo người Hoa đến với Nam Định. Loại bánh này có bề ngoài khiến ta lầm tưởng là bánh bao chiên nhưng nhân lại giống với bánh nướng và vỏ ngoài lại giống bánh pía Sóc Trăng. Bánh xíu páo được làm từ bột mì, thịt, trứng, mỡ lợn, và một số gia vị đặc trưng theo cổ truyền của mỗi gia đình.
Để bánh ngon, người ta thường ướp thịt lợn thăn với tỏi băm, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong rồi đem rán cho đến khi chuyển sang màu cánh gián và mùi hương thơm nức.
Bên cạnh mùi vị hấp dẫn, bánh xíu páo cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có đủ tinh bột, protein trong thịt, trứng, trở thành món ăn sáng hay ăn vặt mỗi chiều khá lý tưởng.
Bánh xíu páo thưởng thức ngon nhất khi nóng, khi đó bạn sẽ thưởng thức được vị thơm của thịt xíu, vị béo của thịt mỡ và vị cay nồng của hạt tiêu hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Bánh gai
Bánh gai cũng là món đặc sản của Nam Định được nhiều người lựa chọn để mua làm quà cho người thân, đặc biệt là loại bánh gai Bà Thi nức tiếng của miền đất này.
Lá gai và gạo nếp chính là yếu tố để có được món bánh gai Nam Định mà du khách nào tới đây cũng muốn thử. Cùng với đó là phần nhân bánh được làm từ hỗn hợp đỗ xanh, lạc, sen, cùi dừa, và vừng trắng đã được lựa chọn kỹ lưỡng và chế biến qua nhiều công đoạn. Sau đó đem tất cả những nguyên liệu này đã tạo nên một hương vị truyền thống ngon ngọt, đậm đà khó quên.
Bánh gai ở Nam Định thường được bán với giá khá rẻ chỉ từ từ 6.000 đồng – 11.000 đồng/bánh tùy loại
Nem nắm Giao Thuỷ
Nem nắm là một đặc sản lâu đời của người dân Nam Định, đó không chỉ là món ăn ngon sử dụng trong bữa ăn hàng ngày mà còn là món ăn dùng để chiêu đãi khách quý của người dân Nam Định. Món nem nắm Nam Định là một món ăn cầu kỳ trong cách chế biến. Lợn ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay.
Sau khi lọc bì và nạc riêng rẽ, phần thịt nạc được luộc chín tới hoặc còn hơi tái, rồi thái to bản, dọc thớ nhưng phải thật mỏng, dùng sống dao dần cho mềm. Còn phần bì, được làm lông bằng nước nóng, luộc rồi lạng mỏng, thái nhỏ sao cho dài, trắng và đều.
Thính trộn nem được làm từ gạo tám thơm Nam Định thơm ngào ngạt, sau đó được trộn đều với gia vị và được vo nắm tròn, gói lại nên khi ăn phải làm tơi ra và cuốn vào lá sung, đinh lăng và chấm mắm trực tiếp khi đó miếng nem mới thực sự lan tỏa hết độ ngon, độ hấp dẫn của nó.
Kẹo sìu châu
Kẹo Sìu Châu cũng gần giống với kẹo lạc nhưng thơm và ngon hơn. Nguyên liệu của đặc sản Nam Định làm quà này khá đơn giản gồm có lạc bò, vừng, đường mía, gạo nếp cái hoa vàng, mộng mạ lúa chiêm làm mạch nha, nhưng được tuyển chọn vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận.
Sau khi ra lò, những thanh kẹo có sắc nâu hồng và trong như hổ phách. Chúng sẽ được cắt ngắn, không mấy mịn màng, thậm chí còn hơi cùn quằn nữa, bám đầy một lớp bột trắng ngà vậy mà khi ăn vào là cứ thấy nó rất giòn mà lại rất dễ nhai.
Bên cạnh đó, kẹo sìu châu còn độc đáo ở kỹ thuật khử mùi hôi của dầu lạc, để lâu mà cũng không ỉu. Cái bùi của lạc hòa quyện với cái ngọt thanh, sắc của mạch nha, cái thơm của lạc rang hòa quyện cùng với bột nếp… khiến cho những ai đã từng thử một miếng kẹo Sìu Châu thì không muốn ăn những thứ kẹo lạc khác nữa.
Chè kho
Không cầu kỳ như chè cung đình Huế cũng không đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như chè miền Nam nhưng món chè kho vẫn quyến rũ bao tâm hồn ẩm thực Nam Định cũng như các du khách gần xa.
Chè kho Nam Định chỉ được được làm bằng những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở quyện cùng với một lượng đường vừa đủ. Nhưng qua bàn tay khéo léo của người nấu, người ta đã cho ra những đĩa chè vàng ươm thơm ngon.
Ăn miếng chè kho rồi nhấp một ngụm trà sen, cảm nhận cái dư vị thơm dẻo, ngọt ngào đan quyện trong vị thanh mát, mới cảm nhận được tấm chân tình của người Nam Định mến khách. Chỉ từng ấy dư vị dân dã thế thôi nhưng cũng đủ làm khắc khoải trong ký ức của biết bao người con xa quê.