Đắc Lắc: Bản án khiến người dân không tâm phục khẩu phục

(PLVN) - Mặc dù đương sự đã cung cấp nhiều giấy tờ văn bản pháp lý chứng minh mình mua lô đất là hoàn toàn đúng luật nhưng HĐXX lại tuyên hợp đồng vô hiệu.
Đắc Lắc: Bản án khiến người dân không tâm phục khẩu phục

Tại phiên xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” mặc dù ông Nguyễn Quang Tòa (SN 1971) đã cung cấp rất nhiều giấy tờ văn bản pháp lý chứng minh được việc mình mua lô đất của bà H’Loan Aliô (SN 1969, ngụ cùng ngụ xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) là hoàn toàn hợp pháp, đúng luật. Tuy nhiên, HĐXX lại tuyên hợp đồng mua bán đất là vô hiệu…

Mua đất xong không sang được sổ

Ngày 30/3/2017, ông Tòa có nhận chuyển nhượng thửa đất số 202, tờ bản đồ số 31 (theo Giấy CNQSD đất số K554916, cấp ngày 10/6/1997, diện tích 1080m2) của bà H’Loan Aliô với giá 600 triệu đồng. Cùng ngày, năm thành viên trong gia đình chủ đất đã ký nhận tiền và bàn giao nhà đất cùng tài sản trên đất cùng Giấy CNQSD đất cho vợ chồng ông Tòa.  

Đến ngày 13/6/2017, hai bên cùng lập hợp đồng chuyển nhượng do UBND xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) chứng thực (theo quyển 01/TP/CC-SCT/HĐGD, số 192/2017).

Tuy nhiên, sau đó rất nhiều lần ông Tòa đề nghị bà H’Loan hoàn tất các thủ tục sang tên nhà đất nói trên như kê khai nộp thuế, các khoản phí thì bà H’Loan viện ra nhiều lý do để trốn tránh. Bất ngờ, đầu tháng 12/2017, bà H’Loan bị bắt tạm giam vì hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Đắc Lắc: Bản án khiến người dân không tâm phục khẩu phục ảnh 1
Mảnh đất mà ông Tòa nhận chuyển nhượng

Vì thế, ngày 19/3/2018, ông Tòa đã làm thủ tục khởi kiện đến TAND huyện Buôn Đôn với hai nội dung: Một là, yêu cầu tòa công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên; Hai là, buộc bà H’Loan Aliô tiếp tục hoàn tất các thủ tục để sang tên, đổi chủ với Giấy CNQSD đất đã sang nhượng cho ông trước đó.

Những người con của bà H’Loan đều xác nhận: Việc chuyển nhượng mảnh đất trên của gia đình cho hộ gia đình ông Tòa là đúng sự thật, thời điểm bán đất các thành viên trong gia đình đồng ý cho mẹ mình bán mảnh đất trên.

Sau đó, mọi người cùng ký vào văn bản chia di sản thừa kế cho bà H’Loan toàn quyền quyết định. Mọi thành viên cũng đều nhất trí việc mua bán và ký vào tất cả các giấy tờ văn bản liên quan. 

Ông Tòa cho biết: “Hợp đồng chuyển nhượng lô đất và tài sản trên đất thuộc thửa đất trên giữa hộ gia đình tôi và bà H’Loan được xác lập trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Vì tình làng nghĩa xóm, vợ chồng tôi mới cho các thành viên trong gia đình bà H’Loan ở nhờ trên mảnh đất đó với thời gian 2 năm (từ 30/3/2017 đến ngày 30/3/2019), có giấy tờ cho mượn nhà và đất ở, được chính quyền địa phương ký xác nhận.

Sau đó, tôi có lên UBND huyện Buôn Đôn để làm thủ tục sang tên thì được cán bộ nói mảnh đất của tôi có đơn ngăn chặn nên không thể làm thủ tục sang tên đổi chủ được. Vì thế, tôi đã khởi kiện vụ việc trên ra tòa với mong muốn đòi lại những quyền lợi hợp pháp sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất trên”.

Dựa vào lời nói để tuyên án liệu có thỏa đáng?

Ngày 15/11/2018, TAND huyện Buôn Đôn đã đưa vụ việc trên ra xét xử. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên xử: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Quang Tòa. Tuyên bố, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với thửa đất 202, tờ bản đồ số 31 là vô hiệu. Buộc bà H’Loan Aliô phải trả lại cho vợ chồng ông Tòa số tiền hơn 700 triệu, vợ chồng ông Tòa phải hoàn trả lại Giấy CNQSDĐ cho bà H’Loan sau khi nhận đủ số tiền tòa đã tuyên.

Lý do, TAND huyện Buôn Đôn tuyên án như vậy là do diện tích 1080m2 là tài sản chung của bà H’Loan, em gái H’Kắt Aliô và em trai Y Hiu Aliô. Năm 1997, bà H’Loan tự ý đi làm Giấy CNQSDĐ. Trên diện tích đất chuyển nhượng có tài sản 1 ngôi nhà cấp 4 được xây từ 2010 của bà H’Kắt sinh sống và 100 trụ tiêu của anh Y Hiu trồng từ 2015. Tòa án cũng nhận định, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ 1080m2 đất và tài sản trên đất giữa vợ chồng ông Tòa và bà H’Loan là vi phạm tại Điều 122, Bộ luật Dân sự 2015.

Đắc Lắc: Bản án khiến người dân không tâm phục khẩu phục ảnh 2

Do không đồng ý với cách tuyên xử trên, vợ chồng ông Tòa đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án số 10/2018/DS-ST của TAND huyện Buôn Đôn với ba lý do. Thứ nhất, tại tòa, HĐXX không xem xét các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng QSDĐ đã được UBND xã Ea Nuôl chứng thực làm bằng chứng pháp lý. Cụ thể như Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất; Giấy cho mượn nhà và đất ở; Văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế.

Thứ hai, nội dung Biên bản hòa giải giữa vợ chồng ông Tòa và bà H’Loan do TAND huyện Buôn Đôn lập ngày 10/8/2018 không được xem xét. Mặc dù, trong biên bản hòa giải bà H’Loan đã xác nhận việc chuyển nhượng lô đất trên hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình.

Chính bà H’Loan cũng đề nghị tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho vợ chồng ông Tòa. Đặc biệt, tại phiên xử không có sự tham gia của bị đơn cũng như đại diện của UBND xã Ea Nuôi, nơi chứng thực hợp đồng mua bán.

Thứ ba, HĐXX chỉ căn cứ vào lời nói, ý kiến của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là hai người em của H’Loan. Trong khi những lời nói này không có bằng chứng hoặc cơ sở pháp lý khẳng định là đúng sự thật. Vì trong suốt quá trình trước, trong và sau khi bà H’Loan đi làm thủ tục và được cấp Giấy CNQSDĐ từ năm 1997 thì bà H’Kắt Aliô và anh Y Hiu Aliô không hề có ý kiến, khiếu nại.

Tại tòa, bà H’Kắt Aliô và anh Y Hiu Aliô cũng không đưa ra được bằng chứng, giấy tờ hoặc văn bản nào chứng minh đây là tài sản chung. Mặt khác, trong Biên bản hòa giải của TAND huyện Buôn Đôn và Biên bản lấy lời khai đương sự cả H’Loan và các con đều khẳng định nguồn gốc mảnh đất là của bà H’Loan đúng như trong Giấy CNQSDĐ.     

Hơn nữa, HĐXX nhận định hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng tôi và bà H’Loan là vi phạm quy định tại Điều 122, Bộ luật Dân sự 2015 là không đúng. Bởi lẽ, thời điểm diễn ra giao dịch là 12/6/2017, trước khi bà H’Loan bị Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố 6 tháng (ngày 5/12/2017), thời điểm này bà H’Loan có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự. Chủ thể tham gia giao dịch trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Hơn nữa, mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm kỵ của luật, không trái đạo đức xã hội.

Được biết, ngày 29/3 tới đây, vụ việc được TAND tỉnh Đắk Lắk đem ra xét xử phúc thẩm. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc khi có thông tin mới. 

Nhật Minh
Cùng chuyên mục
Hình chỉ có tính minh hoa.

Sự tử tế, nhân ái

(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Đọc thêm

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Cánh én chào mùa Xuân

Quận 7, TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.
(PLVN) - Thông tin Quận 7 và huyện Củ Chi công bố đã kiểm soát được dịch bệnh thực sự là tín hiệu vui, cho thấy có thể đỉnh dịch đã qua, như những cánh én chấp chới bay báo mùa Xuân đã về.

Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành lần đầu tiên phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học ngành GD&ĐT
(PLVN) - Phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học 2020- 2021 ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc hôm 31/8, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ những vấn đề tâm huyết của ngành GD&ĐT, trong đó nhấn mạnh: “Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!”. Đây không phải vấn đề riêng của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới'

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID.
(PLVN) -  Một mùa thu nữa lại về, đó bao giờ cũng là mùa khiến trái tim con người bỗng trở nên hồ hởi, tưởng niệm lạ lùng. Thu chạm ngõ, đánh thức và khơi lại những giá trị thiêng liêng về một mùa thu cách mạng, một mùa thu đã thay đổi số mệnh của cả một dân tộc, mở ra một kỷ nguyên mới của thời đại. Dù đã đi qua nhiều thập kỷ, nhưng trong ngày lễ Quốc khánh trọng đại này, mỗi người con đất Việt luôn cảm thấy vô cùng tự hào về một sự kiện có bề dày lịch sử của một dân tộc oai hùng.

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!
(PLVN) - Giữa những gian khó và nỗ lực, vẫn có không ít người thiếu nỗ lực, chỉ biết thở than, đưa tin xấu, nhìn vào tiêu cực để bức tranh ngày dịch càng buồn bã, nặng nề hơn.

Chiến thắng thuộc về nhân dân

Thủ tướng vẫy chào, động viên bà con đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An. Ảnh: VGP
(PLVN) - Sau các Công điện số 1099/CĐ-TTg, Công điện 1102/CĐ-TTg, Công điện 1105/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống dịch (PCD) đã có những tín hiệu lạc quan.