Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày này, trên khắp các tuyến đường, ngõ phố của TP. Đà Nẵng đều đã trang hoàng cờ hoa rực rỡ cho ngày bầu cử vào 23/5 tới đây. 
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Đà Nẵng đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

 Thành phố Đà Nẵng cũng lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho 10.000 cán bộ Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (trước 3 ngày bầu cử diễn ra).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố đã thiết lập y tế tại 9 khu vực và 64 khu vực lập chốt kiểm soát hạn chế ra vào. Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo y tế phòng chống dịch, Thường trực HĐND thành phố và Ủy ban bầu cử thành phố đã xây dựng 4 phương án bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19: Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tổ chức Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã xác định mắc bệnh Covid-19); Tổ chức bầu cử trong Khu dân cư cách ly, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Riêng đối với những tình huống tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly, phong tỏa, Tổ bầu cử sẽ sử dụng Hòm phiếu phụ, tổ chức điểm bỏ phiếu tại khu vực cách ly. Tất cả các cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào, còn cử tri đang cách ly sẽ đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly.

Từng cử tri sẽ di chuyển đến sát hàng rào để đưa thẻ cử tri, nhận phiếu bầu cử và tiến hành bỏ phiếu. Trong khi đó, cán bộ bầu cử giám sát từ bên ngoài, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn. Sau đó, lực lượng phục vụ và cử tri tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Hiện, trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng có 526 khu vực bỏ phiếu, số lượng cử tri là 748.432 người.

Theo báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, trong 11 ngày bùng phát đợt dịch mới (3/5 đến 14/5), Đà Nẵng có tổng 115 ca trong cộng đồng, bao gồm các bệnh nhân Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố và các ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, nhiều ca liên quan đến vũ trường New Phương Đông, Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA, Khu công nghiệp An Đồn và nhiều ca là F1 bị lây nhiễm...

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử ở Đà Nẵng:

Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 1
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết và thành viên Ủy ban bầu cử đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày hội toàn dân
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 2
 Kiểm tra các khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri...
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 3
 Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5 tại Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 4
 Phố phường trang hoàng cờ hoa rực rỡ
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 5
 Pano tuyên truyền trên đường phố
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 6
Đà Nẵng trong tình hình dịch hiện nay 
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 7
 Các tình huống bỏ phiếu được Đà Nẵng lên phương án cụ thể trong điều kiện dịch
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 8
 Một tình huống diễn tập tại 1 điểm cách ly tại chổ trong khu dân cư
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 9
 Điểm bầu cử dành cho khu vực cách ly được phun khử khuẩn...
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 10
 để đảm bảo an toàn khi cử tri tham gia bỏ phiếu
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 11
 Với tình hình dịch đang diễn biến phúc tạp, Đà Nẵng đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt trong khống chế dịch bệnh cũng như đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử sắp tới
Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, những ngôi nhà được xây tặng không chỉ mang lại niềm vui, giúp quân nhân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện an cư, lạc nghiệp mà còn là tình đồng chí keo sơn, gắn bó.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

3 tân Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội được bổ nhiệm.
(PLVN) - Ngày 1/7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Quảng Nam là nhân tố quan trọng trong Chiến lược phát triển du lịch Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết số 39 và ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 1/7, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39 trên địa bàn tỉnh.