Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày này, trên khắp các tuyến đường, ngõ phố của TP. Đà Nẵng đều đã trang hoàng cờ hoa rực rỡ cho ngày bầu cử vào 23/5 tới đây. 
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Đà Nẵng đã sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

 Thành phố Đà Nẵng cũng lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho 10.000 cán bộ Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (trước 3 ngày bầu cử diễn ra).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố đã thiết lập y tế tại 9 khu vực và 64 khu vực lập chốt kiểm soát hạn chế ra vào. Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo y tế phòng chống dịch, Thường trực HĐND thành phố và Ủy ban bầu cử thành phố đã xây dựng 4 phương án bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19: Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tổ chức Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã xác định mắc bệnh Covid-19); Tổ chức bầu cử trong Khu dân cư cách ly, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Riêng đối với những tình huống tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly, phong tỏa, Tổ bầu cử sẽ sử dụng Hòm phiếu phụ, tổ chức điểm bỏ phiếu tại khu vực cách ly. Tất cả các cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào, còn cử tri đang cách ly sẽ đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly.

Từng cử tri sẽ di chuyển đến sát hàng rào để đưa thẻ cử tri, nhận phiếu bầu cử và tiến hành bỏ phiếu. Trong khi đó, cán bộ bầu cử giám sát từ bên ngoài, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn. Sau đó, lực lượng phục vụ và cử tri tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Hiện, trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng có 526 khu vực bỏ phiếu, số lượng cử tri là 748.432 người.

Theo báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, trong 11 ngày bùng phát đợt dịch mới (3/5 đến 14/5), Đà Nẵng có tổng 115 ca trong cộng đồng, bao gồm các bệnh nhân Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố và các ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, nhiều ca liên quan đến vũ trường New Phương Đông, Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA, Khu công nghiệp An Đồn và nhiều ca là F1 bị lây nhiễm...

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử ở Đà Nẵng:

Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 1
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết và thành viên Ủy ban bầu cử đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho ngày hội toàn dân
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 2
 Kiểm tra các khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri...
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 3
 Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5 tại Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 4
 Phố phường trang hoàng cờ hoa rực rỡ
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 5
 Pano tuyên truyền trên đường phố
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 6
Đà Nẵng trong tình hình dịch hiện nay 
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 7
 Các tình huống bỏ phiếu được Đà Nẵng lên phương án cụ thể trong điều kiện dịch
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 8
 Một tình huống diễn tập tại 1 điểm cách ly tại chổ trong khu dân cư
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 9
 Điểm bầu cử dành cho khu vực cách ly được phun khử khuẩn...
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 10
 để đảm bảo an toàn khi cử tri tham gia bỏ phiếu
Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày bầu cử khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh 11
 Với tình hình dịch đang diễn biến phúc tạp, Đà Nẵng đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt trong khống chế dịch bệnh cũng như đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử sắp tới
Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống

Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống

Tết Đoan ngọ 2021 vào ngày thứ Hai 14/5 tức mùng 5 tháng 5 âm lịch. Các gia đình người Việt lại chuẩn bị lễ cúng với những mâm cỗ chay hoặc mặn với các món ăn không thể thiếu biểu đạt ý nghĩa, lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và cầu mong sức khỏe, toàn gia an khang.

Đọc thêm

Tăng cường giám sát tại các khu cách ly bằng camera

Giám sát các khu cách ly tập trung qua camera (Ảnh: HCDC)
(PLVN) -  Để đảm bảo giám sát hoạt động của người cách ly, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, một số khu cách ly mới thành lập tại TP HCM được bố trí đầy đủ camera giám sát tại các khu vực cổng, hành lang, phòng lấy mẫu và cả trong phòng của người cách ly…

Điều chỉnh tin nhắn truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Bộ TTT&TT đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung nhắn tin truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông, Công ty Cổ phần VNG, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đơn vị liên quan về nội dung nhắn tin thực hiện đợt vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - đầu số 1408.

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội .
(PLVN) - Ngày 11/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội phục vụ công tác phòng, chống dịch có tại địa chỉ: https://covidmaps.hanoi.gov.vn.

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2
(PLVN) -  Theo kế hoạch tiêm phòng vắc xin của tỉnh Kon Tum, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã và đang tiến hành triển khai tiêm đợt 2 vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022 do COVAX Facility hỗ trợ cho nhóm đối tượng ưu tiên.