Đà Nẵng chia sẻ với Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định hỗ trợ, chia sẻ với Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, tương đương mỗi tỉnh 3 tỷ đồng. 
Đà Nẵng cũng từng nhận sự được chi viện, chia sẻ từ các tỉnh bạn trong gia đoạn dịch Covid-19 bùng phát năm 2020 Đà Nẵng cũng từng nhận sự được chi viện, chia sẻ từ các tỉnh bạn trong gia đoạn dịch Covid-19 bùng phát năm 2020

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, dù trong bối cảnh cũng tập trung phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng Đà Nẵng xác định việc hỗ trợ, sát cánh cùng tỉnh bạn là nhiệm vụ ưu tiên. Khi cả nước cùng sát cánh nhau chống dịch, sự chia sẻ, động viên nhau của các địa phương sẽ lan toả niềm tin để mọi người cùng tin tưởng, đồng lòng chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đà Nẵng chia sẻ với Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm ảnh 1
 Dù trong bối cảnh tập trung phòng chống dịch, nhưng Đà Nẵng xác định việc hỗ trợ, sát cánh với tỉnh bạn cũng được ưu tiên

Liên quan tới tình hình dịch bệnh, tối 17/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành kế hoạch xét nghiệm virus SAR-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình trên địa bàn toàn thành phố.

Theo đó, dự kiến từ ngày 18/5 đến 21/5 tới, thành phố lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 cho gần 66.000 hộ chưa được xét nghiệm. Tại TP Đà Nẵng hiện có hơn 276.000 hộ gia đình, trong đó, gần 44.500 hộ đã có ít nhất một thành viên được lấy mẫu xét nghiệm. Hơn 12.000 hộ gia đình là thành viên tổ bầu cử, Tổ y tế phòng chống dịch đã được lấy mẫu xét nghiệm, còn lại 220.000 hộ chưa được xét nghiệm.

Với điều kiện lấy mẫu, năng lực xét nghiệm, vật tư sinh phẩm hiện nay, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho gần 66.000 hộ thời điểm trước bầu cử. Sau đó, thành phố sẽ tổng kết đánh giá tình hình, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giai đoạn tiếp theo.

Kế hoạch này cũng ban hành tiêu chuẩn cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các khu dân cư. Theo đó, chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất trong hộ gia đình. Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Riêng những người có biểu hiện ho; sốt; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm phải đến ngay cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đà Nẵng chia sẻ với Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm ảnh 2
 Đà Nẵng cũng vừa có kế hoạch xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện triển khai tốt công tác vận động, lập danh sách đối tượng xét nghiệm, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo Kế hoạch được giao. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực dân cư đảm bảo đúng quy trình, đảm bảo các yêu cầu phòng chống lây nhiễm bệnh khi lấy mẫu.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các ngành, địa phương thực hiện tốt kế hoạch này: "Song song chúng ta vẫn phải tổ chức xét nghiệm các nơi có nguy cơ cao. Do đó số lượng lấy mẫu xét nghiệm rất lớn. Vì vậy, tôi đề nghị các địa phương phải có kế hoạch và tổ chức lực lượng lấy mẫu. Tôi đề nghị về việc tổ chức lấy mẫu thì ngành y tế sẽ có hướng  dẫn, có hỗ trợ nhưng các địa phương phải chủ động tổ chức lực lượng, huy động lực lượng này cho thật tốt để triển khai".

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Đọc thêm

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa
(PLVN) -  Ngày 14/6, BS.CK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt
(PLVN) - Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - GĐ Trung tâm Truyền máu (TTTM) Chợ Rẫy, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng.

52 nhân viên y tế dương tính với SARs-CoV-2 ít khả năng phát triển thành bệnh?

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến kiểm tra và làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM .
(PLVN) - GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP HCM, những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm SARS-CoV-2 chỉ có một người có triệu chứng nhẹ và vẫn đang công tác theo hình thức online...

Một điều dưỡng ở Bình Dương nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là vợ của ca mắc COVID-19 nhân viên quán trà sữa.

TP HCM ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ 6h -12h ngày 13/6, địa bàn ghi nhận thêm 26 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

1 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh tử vong

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.