WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi
Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.

Trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về thiệt hại nhân mạng liên quan đến thời gian làm việc lâu hơn, bài báo trên tạp chí Môi trường Quốc tế cho thấy, năm 2016, có 745.000 người chết do đột quỵ và bệnh tim liên quan đến thời gian làm việc dài.

Đó là mức tăng gần 30% so với năm 2000, Reuters đưa tin.

Bà Maria Neira - Giám đốc Ban Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe của WHO - cho biết: “Làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe.”

Bà nói: “Những gì chúng tôi muốn làm với thông tin này là thúc đẩy nhiều hành động hơn, bảo vệ người lao động nhiều hơn.”

Nghiên cứu chung do WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế thực hiện cho thấy, hầu hết nạn nhân (72%) là nam giới và ở độ tuổi trung niên trở lên. 

Báo cáo cũng cho thấy những người sống ở Đông Nam Á và khu vực Tây Thái Bình Dương - khu vực được WHO xác định bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Úc - bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 194 quốc gia cũng cho biết, làm việc 55 giờ hoặc hơn một tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ/tuần.

Nghiên cứu bao gồm giai đoạn 2000-2016 và do đó không bao gồm đại dịch COVID-19, nhưng các quan chức của WHO cho biết, sự gia tăng trong công việc từ xa và suy thoái kinh tế toàn cầu do tình trạng khẩn cấp của đại dịch càng có thể làm tăng rủi ro.

WHO cho biết: "Đại dịch đang gia tăng tốc độ phát triển có thể thúc đẩy xu hướng tăng thời gian làm việc". WHO ước tính, ít nhất 9% người dân phải làm việc nhiều giờ.

Các nhân viên của WHO, bao gồm cả giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết, họ đã làm việc nhiều giờ trong suốt đại dịch và cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ tìm cách cải thiện chính sách của mình dựa trên nghiên cứu này.

“Giới hạn giờ làm sẽ có lợi cho người sử dụng lao động vì điều đó đã được chứng minh là giúp tăng năng suất của người lao động”, Frank Pega - quan chức kỹ thuật của WHO - cho biết, "Không tăng giờ làm việc dài trong một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự là một lựa chọn thông minh."

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Bác sỹ Nguyễn Hoài Thương thăm khám bệnh nhân

Những 'bóng hồng' mang sứ mệnh đặc biệt

(PLVN) - Những phụ nữ công tác tại ngành y mà tôi đã gặp đều có một điểm chung là yêu nghề, tâm huyết với nghề, gần gũi và hết lòng với bệnh nhân. Để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân, họ đã có những hy sinh thầm lặng để mang đến niềm vui và hạnh phúc cho bao gia đình.

Đọc thêm

Thầy hiệu trưởng lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu trong đêm

Thầy hiệu trưởng lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu trong đêm
(PLVN) - Một học sinh tiểu học ở xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã tử vong do sốt cao, nghi mắc bệnh sởi; nhiều em khác cũng phát sốt phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm. Trước tình thế cấp bách, thầy hiệu trường đã lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu. 

Cảnh báo fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế

Fanpage sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện thương hiệu của Bộ Y tế.
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa phát đi thông tin cảnh báo về một fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế. Đơn vị này khuyến cáo người dân cẩn trọng, không truy cập vào link, không đăng ký và liên hệ, tránh bị kẻ xấu trục lợi.

Cứu thành công trẻ sơ sinh mắc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)
(PLVN) - Bệnh viện E vừa điều trị thành công cho một trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi (nặng 3,1 kg, ở Điện Biên) mắc dị tật bẩm sinh thoát vị tủy - màng tủy, một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, có thể gây các biến chứng: liệt chi thể, rối loạn chức năng bàng quang, não úng thuỷ, thậm chí đe doạ đến tính mạng.

Cả nước tri ân đội ngũ y bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cả nước tri ân đội ngũ y bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và các chương trình tri ân đội ngũ y bác sĩ. Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp thầm lặng của những người làm công tác y tế, đồng thời khích lệ tinh thần cống hiến vì sức khỏe nhân dân.

Có một gia đình truyền thống ngành Y ở Quảng Bình

Bác sĩ Nguyễn Duy Bách và cùng bố là bác sĩ Nguyễn Duy Cừ và mẹ kế bác sĩ Mai Thị Mường.
(PLVN) - Ông là người gắn bó với người dân  miền núi huyện Tuyên Minh, cũng là người đặt nền móng cho lĩnh vực ngoại sản đầu tiên ở Quảng Bình. Chưa dừng lại ở đó, những người con của ông cũng nối tiếp mạch nguồn nghề y để cứu người.

BSCKI. Hồ Mạnh Linh: “Kém chuyên môn thì đừng làm nghề y"

BSCKI. Hồ Mạnh Linh: “Kém chuyên môn thì đừng làm nghề y"
(PLVN) - Lời khẳng định “đắt giá” của BSCKI. Hồ Mạnh Linh - Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân đã khắc họa hình ảnh vị bác sĩ với tính cách khảng khái và những quan điểm rõ ràng về sức khỏe, ngành Y và đạo đức của người thầy thuốc.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng Đông - Tây y kết hợp

Kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế ngày càng tốt hơn.
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Chăm sóc sức khỏe (YDCT&CSSK) cán bộ tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, góp phần cùng Ngành y tế hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.

“Khoảng trống” lĩnh vực sức khỏe cần sớm khắc phục

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Hôm nay (27/2), kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Trong dịp này, đã có rất nhiều số liệu được công bố cho thấy sự phát triển của ngành Y Việt Nam, trình độ và sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ và những người làm việc trong ngành Y tế.

Bác sĩ pháp y và ước mơ được “chuyên tâm phụng sự công lý”

Giám định ADN trên tang vật vụ án tại Trung tâm Pháp y Hà Nội. (Ảnh trong bài: PV)

(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, toàn ngành Y tế cả nước thiếu khoảng vài nghìn bác sĩ, không chỉ thiếu ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà ngay cả các tỉnh đồng bằng có điều kiện kinh tế phát triển gần các thành phố lớn cũng thiếu. Riêng đối với lĩnh vực pháp y thì sự khan hiếm bác sĩ pháp y càng trở nên khó khăn gấp bội.

Không ngừng nỗ lực xây dựng nền y tế 'khoa học, dân tộc và đại chúng'

Không ngừng nỗ lực xây dựng nền y tế 'khoa học, dân tộc và đại chúng'
(PLVN) - Suốt 70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế “khoa học, dân tộc và đại chúng” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc và ngành Y tế...

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - 'Tận tâm với nghề, tận tình với người bệnh'

Bác sĩ Phạm Thanh Việt thường xuyên thăm khám bệnh nhân.
(PLVN) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, suốt 17 năm qua, bác sĩ Phạm Thanh Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum luôn xem đó là kim chỉ nam trong sự nghiệp, không ngừng rèn luyện và phấn đấu theo mục tiêu: “Sáng về y đức, giỏi về y thuật, sâu về y lý”. Ông quan niệm, mỗi nhân viên y tế giống như người thợ, sản phẩm chính là sức khỏe của người bệnh...

Bé trai 3 tuổi ngộ độc thuốc diệt chuột

Bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 3 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. May mắn, bé trai đã được cứu sống nhờ sơ cứu và đưa vào viện kịp thời.

Ngành Y và những yêu cầu mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày mai (27/2), là ngày kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025). Đây là dịp để tôn vinh những người công tác trong ngành Y, nhất là đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng viên đã, đang và mãi mãi gánh vác sứ mệnh “Lương y phải như Từ mẫu”, như căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.