WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.
Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi

Trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về thiệt hại nhân mạng liên quan đến thời gian làm việc lâu hơn, bài báo trên tạp chí Môi trường Quốc tế cho thấy, năm 2016, có 745.000 người chết do đột quỵ và bệnh tim liên quan đến thời gian làm việc dài.

Đó là mức tăng gần 30% so với năm 2000, Reuters đưa tin.

Bà Maria Neira - Giám đốc Ban Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe của WHO - cho biết: “Làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe.”

Bà nói: “Những gì chúng tôi muốn làm với thông tin này là thúc đẩy nhiều hành động hơn, bảo vệ người lao động nhiều hơn.”

Nghiên cứu chung do WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế thực hiện cho thấy, hầu hết nạn nhân (72%) là nam giới và ở độ tuổi trung niên trở lên. 

Báo cáo cũng cho thấy những người sống ở Đông Nam Á và khu vực Tây Thái Bình Dương - khu vực được WHO xác định bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Úc - bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 194 quốc gia cũng cho biết, làm việc 55 giờ hoặc hơn một tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ/tuần.

Nghiên cứu bao gồm giai đoạn 2000-2016 và do đó không bao gồm đại dịch COVID-19, nhưng các quan chức của WHO cho biết, sự gia tăng trong công việc từ xa và suy thoái kinh tế toàn cầu do tình trạng khẩn cấp của đại dịch càng có thể làm tăng rủi ro.

WHO cho biết: "Đại dịch đang gia tăng tốc độ phát triển có thể thúc đẩy xu hướng tăng thời gian làm việc". WHO ước tính, ít nhất 9% người dân phải làm việc nhiều giờ.

Các nhân viên của WHO, bao gồm cả giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết, họ đã làm việc nhiều giờ trong suốt đại dịch và cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ tìm cách cải thiện chính sách của mình dựa trên nghiên cứu này.

“Giới hạn giờ làm sẽ có lợi cho người sử dụng lao động vì điều đó đã được chứng minh là giúp tăng năng suất của người lao động”, Frank Pega - quan chức kỹ thuật của WHO - cho biết, "Không tăng giờ làm việc dài trong một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự là một lựa chọn thông minh."

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương thêm 14 trường hợp mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Khiếu Hương
(PLVN) - Tối  20/6, Sở Y tế Bình Dương cho biết trong ngày Bình Dương ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh, còn lại đều liên quan đến ổ dịch ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, đã được cách ly từ trước.

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ là vaccine Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Trần Minh)
(PLVN) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân (CHND)Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Tối 20/6 thêm 94 ca COVID-19 trong nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tối 20/6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 94 ca mắc mới trong nước, riêng TP HCM đã có 57 ca. Trong hôm nay có 175 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Thêm 2 nam bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm
Sáng 20/6, Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm sẽ về đến Việt Nam, dự kiến ưu tiên sẽ tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.