WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.
Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi Những người lao động in bóng dưới ánh nắng mặt trời khi đang đào ruộng để lắp đặt đường ống dẫn nước dọc một con đường ở Karachi

Trong nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về thiệt hại nhân mạng liên quan đến thời gian làm việc lâu hơn, bài báo trên tạp chí Môi trường Quốc tế cho thấy, năm 2016, có 745.000 người chết do đột quỵ và bệnh tim liên quan đến thời gian làm việc dài.

Đó là mức tăng gần 30% so với năm 2000, Reuters đưa tin.

Bà Maria Neira - Giám đốc Ban Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe của WHO - cho biết: “Làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe.”

Bà nói: “Những gì chúng tôi muốn làm với thông tin này là thúc đẩy nhiều hành động hơn, bảo vệ người lao động nhiều hơn.”

Nghiên cứu chung do WHO và Tổ chức Lao động Quốc tế thực hiện cho thấy, hầu hết nạn nhân (72%) là nam giới và ở độ tuổi trung niên trở lên. 

Báo cáo cũng cho thấy những người sống ở Đông Nam Á và khu vực Tây Thái Bình Dương - khu vực được WHO xác định bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Úc - bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 194 quốc gia cũng cho biết, làm việc 55 giờ hoặc hơn một tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ/tuần.

Nghiên cứu bao gồm giai đoạn 2000-2016 và do đó không bao gồm đại dịch COVID-19, nhưng các quan chức của WHO cho biết, sự gia tăng trong công việc từ xa và suy thoái kinh tế toàn cầu do tình trạng khẩn cấp của đại dịch càng có thể làm tăng rủi ro.

WHO cho biết: "Đại dịch đang gia tăng tốc độ phát triển có thể thúc đẩy xu hướng tăng thời gian làm việc". WHO ước tính, ít nhất 9% người dân phải làm việc nhiều giờ.

Các nhân viên của WHO, bao gồm cả giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết, họ đã làm việc nhiều giờ trong suốt đại dịch và cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ tìm cách cải thiện chính sách của mình dựa trên nghiên cứu này.

“Giới hạn giờ làm sẽ có lợi cho người sử dụng lao động vì điều đó đã được chứng minh là giúp tăng năng suất của người lao động”, Frank Pega - quan chức kỹ thuật của WHO - cho biết, "Không tăng giờ làm việc dài trong một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự là một lựa chọn thông minh."

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Khám chữa bệnh trong dịch COVID-19: Không để người bệnh tự chi trả thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Bảo hiểm xã hội yêu cầu đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh COVID-19.
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện tại Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn về việc “thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19” mà cơ quan này mới ban hành.

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...