UNICEF kêu gọi hiến tặng các liều vaccine COVID-19 dư thừa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ chế COVAX sẽ cung cấp 65 triệu liều vaccine trong tuần này. Đáng lẽ con số này phải là 170 triệu liều. Đây là thời điểm cần hiến tặng các liều vaccine dư thừa.

Ngày 17/5, tại thời điểm các nước G7 đang chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 6 tới đây, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore đã ra Tuyên bố trên.

Cụ thể, Giám đốc điều hành UNICEF cho biết: “Cơ chế COVAX – cơ chế đảm bảo công bằng vaccine COVID-19 toàn cầu – sẽ cung cấp 65 triệu liều vaccine COVID-19 trong những ngày tới. Đáng lẽ con số này phải là 170 triệu liều. Vào thời điểm các nhà lãnh đạo G7 tập trung tại Vương quốc Anh vào tháng tới và khi làn sóng COVID-19 thứ hai chết chóc có thể sẽ tiếp tục càn quét  Ấn Độ và nhiều nước ở  Nam Á, sự thiếu hụt vaccine ước tính sẽ lên tới gần 190 triệu liều.

UNICEF kêu gọi hiến tặng các liều vaccine COVID-19 dư thừa ảnh 1
Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore.

UNICEF đã đưa ra nhiều cảnh báo về những rủi ro của việc buông lỏng cảnh giác và không đảm bảo tiếp cận công bằng tới vaccine, chẩn đoán và điều trị tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. UNICEF cũng lo ngại rằng sự gia tăng chết người ở Ấn Độ sẽ tiếp tục xảy ra nếu những cảnh báo đó vẫn không được quan tâm. 

Tình hình ở Ấn Độ rất bi thảm và không chỉ riêng Ấn Độ. Các ca bệnh đang tăng nhanh chóng mặt và hệ thống y tế đang gặp khó khăn ở các quốc gia gần đó - như Nepal, Sri Lanka và Maldives – và cả ở các quốc gia xa hơn như Argentina và Brazil. Những thiệt hại cho trẻ em và gia đình là không thể tính toán được. 

Virus tiếp tục lây lan không được kiểm soát càng lâu thì nguy cơ càng cao cho việc xuất hiện nhiều biến thể gây chết người hoặc lây lan nhanh hơn. Con đường rõ ràng nhất để thoát khỏi đại dịch này là công bằng toàn cầu trong việc phân phối vaccine, chẩn đoán và điều trị. COVAX, do WHO, Gavi và CEPI đồng sáng lập và UNICEF là  đối tác thực hiện, hướng tới cho một con đường như vậy. Nhưng COVAX đang bị thiếu nguồn cung.

UNICEF kêu gọi hiến tặng các liều vaccine COVID-19 dư thừa ảnh 2
 Lô vaccine Covid-19 thứ 2 về Việt Nam ngày 16/5 qua cơ chế COVAX.

“Một trong số các hậu quả mà tình hình ở Ấn Độ, một trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu mang lại cho toàn thế giới là sự giảm đáng kể nguồn cung vaccine cho COVAX. Nhu cầu trong nước tăng vọt dẫn tới việc COVAX không có được 140 triệu liều dự định phân phối cho các nước có thu nhập thấp và trung bình cho đến cuối tháng 5. Khả năng 50 triệu liều dự kiến vào tháng 6 cũng không được cung cấp. Điều này cùng với chủ nghĩa dân tộc vaccine, năng lực sản xuất hạn chế và thiếu kinh phí, là những lý do tại sao tiến độ triển khai vaccine COVID quá chậm”, bà Henrietta Fore chỉ rõ.

Theo bà, các nhà lãnh đạo G7 sẽ gặp nhau vào tháng tới và có thể đưa ra một biện pháp ngăn chặn tình trạng khẩn cấp này. Phân tích dữ liệu mới được cung cấp bởi Airfinity, cơ sở nghiên cứu khoa học đời sống và được ủy quyền bởi Ủy ban UNICEF Quốc gia của Vương quốc Anh, chỉ ra rằng các quốc gia G7 và nhóm các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu có thể quyên góp khoảng 153 triệu liều vaccine nếu họ chia sẻ chỉ 20% nguồn cung sẵn có của họ trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8. 

Quan trọng là họ có thể chia sẻ nguồn vaccine này mà vẫn đáp ứng được các cam kết tiêm phòng cho người dân của mình. Một số thành viên G7 có nguồn cung ứng vaccine lớn và một số thành viên đã triển khai vaccine trên diện rộng, vì vậy một cam kết chung khẩn cấp trong việc thu lại các liều vaccine dư thừa và chia sẻ gánh nặng trách nhiệm sẽ có thể giúp cho các quốc gia dễ bị tổn thương không trở thành điểm nóng toàn cầu trong thời gian tới.

“Chia sẻ ngay những liều vaccine hiện đang dư thừa là một biện pháp ngăn chặn tối thiểu, thiết yếu và khẩn cấp và nó là cần được thực hiện ngay”, bà Fore kêu gọi. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.