UNICEF kêu gọi hiến tặng các liều vaccine COVID-19 dư thừa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ chế COVAX sẽ cung cấp 65 triệu liều vaccine trong tuần này. Đáng lẽ con số này phải là 170 triệu liều. Đây là thời điểm cần hiến tặng các liều vaccine dư thừa.

Ngày 17/5, tại thời điểm các nước G7 đang chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 6 tới đây, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore đã ra Tuyên bố trên.

Cụ thể, Giám đốc điều hành UNICEF cho biết: “Cơ chế COVAX – cơ chế đảm bảo công bằng vaccine COVID-19 toàn cầu – sẽ cung cấp 65 triệu liều vaccine COVID-19 trong những ngày tới. Đáng lẽ con số này phải là 170 triệu liều. Vào thời điểm các nhà lãnh đạo G7 tập trung tại Vương quốc Anh vào tháng tới và khi làn sóng COVID-19 thứ hai chết chóc có thể sẽ tiếp tục càn quét  Ấn Độ và nhiều nước ở  Nam Á, sự thiếu hụt vaccine ước tính sẽ lên tới gần 190 triệu liều.

UNICEF kêu gọi hiến tặng các liều vaccine COVID-19 dư thừa ảnh 1
Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore.

UNICEF đã đưa ra nhiều cảnh báo về những rủi ro của việc buông lỏng cảnh giác và không đảm bảo tiếp cận công bằng tới vaccine, chẩn đoán và điều trị tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. UNICEF cũng lo ngại rằng sự gia tăng chết người ở Ấn Độ sẽ tiếp tục xảy ra nếu những cảnh báo đó vẫn không được quan tâm. 

Tình hình ở Ấn Độ rất bi thảm và không chỉ riêng Ấn Độ. Các ca bệnh đang tăng nhanh chóng mặt và hệ thống y tế đang gặp khó khăn ở các quốc gia gần đó - như Nepal, Sri Lanka và Maldives – và cả ở các quốc gia xa hơn như Argentina và Brazil. Những thiệt hại cho trẻ em và gia đình là không thể tính toán được. 

Virus tiếp tục lây lan không được kiểm soát càng lâu thì nguy cơ càng cao cho việc xuất hiện nhiều biến thể gây chết người hoặc lây lan nhanh hơn. Con đường rõ ràng nhất để thoát khỏi đại dịch này là công bằng toàn cầu trong việc phân phối vaccine, chẩn đoán và điều trị. COVAX, do WHO, Gavi và CEPI đồng sáng lập và UNICEF là  đối tác thực hiện, hướng tới cho một con đường như vậy. Nhưng COVAX đang bị thiếu nguồn cung.

UNICEF kêu gọi hiến tặng các liều vaccine COVID-19 dư thừa ảnh 2
 Lô vaccine Covid-19 thứ 2 về Việt Nam ngày 16/5 qua cơ chế COVAX.

“Một trong số các hậu quả mà tình hình ở Ấn Độ, một trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu mang lại cho toàn thế giới là sự giảm đáng kể nguồn cung vaccine cho COVAX. Nhu cầu trong nước tăng vọt dẫn tới việc COVAX không có được 140 triệu liều dự định phân phối cho các nước có thu nhập thấp và trung bình cho đến cuối tháng 5. Khả năng 50 triệu liều dự kiến vào tháng 6 cũng không được cung cấp. Điều này cùng với chủ nghĩa dân tộc vaccine, năng lực sản xuất hạn chế và thiếu kinh phí, là những lý do tại sao tiến độ triển khai vaccine COVID quá chậm”, bà Henrietta Fore chỉ rõ.

Theo bà, các nhà lãnh đạo G7 sẽ gặp nhau vào tháng tới và có thể đưa ra một biện pháp ngăn chặn tình trạng khẩn cấp này. Phân tích dữ liệu mới được cung cấp bởi Airfinity, cơ sở nghiên cứu khoa học đời sống và được ủy quyền bởi Ủy ban UNICEF Quốc gia của Vương quốc Anh, chỉ ra rằng các quốc gia G7 và nhóm các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu có thể quyên góp khoảng 153 triệu liều vaccine nếu họ chia sẻ chỉ 20% nguồn cung sẵn có của họ trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8. 

Quan trọng là họ có thể chia sẻ nguồn vaccine này mà vẫn đáp ứng được các cam kết tiêm phòng cho người dân của mình. Một số thành viên G7 có nguồn cung ứng vaccine lớn và một số thành viên đã triển khai vaccine trên diện rộng, vì vậy một cam kết chung khẩn cấp trong việc thu lại các liều vaccine dư thừa và chia sẻ gánh nặng trách nhiệm sẽ có thể giúp cho các quốc gia dễ bị tổn thương không trở thành điểm nóng toàn cầu trong thời gian tới.

“Chia sẻ ngay những liều vaccine hiện đang dư thừa là một biện pháp ngăn chặn tối thiểu, thiết yếu và khẩn cấp và nó là cần được thực hiện ngay”, bà Fore kêu gọi. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.