Con thuyền chở đạo

(PLO) - Hôm nay, Ngày Nhà giáo Việt Nam và suốt cả tuần nay, hoạt động tôn vinh người thầy diễn ra trên khắp mọi miền đất nước, từ thành phố đến các thôn làng hẻo lánh, từ giảng đường đại học đến cơ sở mầm non, từ trong căn phòng của ông giáo già đến hành lang Quốc hội, từ đảo xa tiền duyên đến núi cao biên ải.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Đội ngũ của những ông thầy đã “phủ sóng” toàn quốc, ngoài những người làm nghề giáo viên ra thì còn rất nhiều người công tác, làm việc ở các lĩnh vực khác cũng trở thành thầy, xã hội học tập thì tất yếu phái sinh xã hội giảng dạy. Bởi câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nên xã hội ta rất nhiều loại thầy khác nhau và đều được tôn vinh trong ngày 20/11 này.

Nhưng người thầy đích thực, chọn nghề giáo làm nghiệp cho mình thì đòi hỏi nhưng phẩm chất mà nghề khác không nhất thiết phải có, đó là sự thương yêu học trò, lòng bao dung, độ lượng, nghiêm khắc cả với bản thân mình và giữ gìn nhân cách sáng trong, mẫu mực. Lịch sử nước ta đã để lại những ông thầy như thế, tiêu biểu là nhà giáo Chu Văn An, xứng đáng được tôn vinh là “vạn thế sư biểu”. Lấy trí tuệ, phẩm chất, nhân cách của ông làm thước đo chuẩn mực, chúng ta có một tấm gương ngời sáng về tư cách ông thầy.

Sứ mệnh cao quý của người thầy là làm con thuyền chở đạo. Cùng với việc truyền thụ tri thức, người thầy hướng dẫn các học trò hình thành nhân cách trên nền tảng đạo lý và nhân văn. Sự nghiệp trồng người chính là việc làm tròn sứ mệnh đó, suốt cuộc đời mình và cách làm tốt nhất là bằng chính nhân cách mẫu mực của mình, là tấm gương đồng thời là người truyền cảm hứng sáng tạo, lý tưởng và đạo lý làm người cho các thế hệ mai sau.

Trong tâm khảm của mỗi chúng ta, đều có hình ảnh trân quý của người thầy –  người đã có ảnh hưởng tốt đến cuộc đời chúng ta và suốt đời chúng ta tri ân những người thầy đó. “Học thầy mới được làm thầy”, đạo lý truyền thống thể hiện một sự nhắc nhở và cũng là tôn vinh những ông thầy đúng nghĩa.

“Ngày Nhà giáo Việt Nam”, những từ đó vang lên đầy cảm kích và tự hào. Xin chúc những “con thuyền chở đạo” cập bến bờ vui!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ: Nghề chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp bảo hiểm đang rất chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
(PLVN) - Hơn 20 năm qua, thành công của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của hệ thống đại lý, tư vấn viên. Lực lượng này đang đứng trước đòi hỏi phải chuyên nghiệp thực sự nếu muốn trụ lại và sống tốt với nghề.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.
(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.