Con bị trao nhầm có danh phận với người nuôi dưỡng?

(PLO) - Trao đổi với Pháp luật Việt Nam xung quanh những vướng mắc, bất cập trong việc công nhận danh phận hợp pháp cho những người con bị trao nhầm, bà Phạm Thị Kim Anh, Phó Cục trưởng Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) cho rằng nên có hướng giải quyết dưới góc độ tạo dựng cho người nuôi dưỡng và người con bị trao nhầm một quan hệ được pháp luật thừa nhận.
Người mẹ với kết quả xét nghiệm ADN chứng minh việc bệnh viện trao nhầm con gái 3 năm trước. (Ảnh: internet) Người mẹ với kết quả xét nghiệm ADN chứng minh việc bệnh viện trao nhầm con gái 3 năm trước. (Ảnh: internet)

- Thưa bà, với những gia đình sau hàng chục năm mới phát hiện việc trao nhầm con, trong khi họ vẫn chưa tìm lại được con đẻ và con họ nuôi dưỡng lâu nay cũng chưa tìm được cha mẹ ruột của mình thì người con này có được pháp luật công nhận là con nuôi thực tế?

- Với trường hợp trao nhầm trẻ sơ sinh thì ngay từ đầu, các bậc cha mẹ không phải là nhận con nuôi. Trong thâm tâm của họ không hề có khái niệm đứa trẻ đó là con nuôi mà đinh ninh đó là con đẻ của mình. Việc các cặp vợ chồng nuôi nhầm con là do lỗi từ các nhân viên y tế; bởi vậy khi phát hiện ra vụ việc trao nhầm thì quan hệ cha mẹ - con lại trở thành quan hệ giữa người nuôi dưỡng, chăm sóc đối với đứa trẻ này. 

Còn con nuôi thực tế là chương trình do Quốc hội đề ra khi ban hành Luật Nuôi con nuôi, với điều kiện người đó (cha mẹ) nhận trẻ em làm con nuôi nhưng chưa đi đăng ký. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, Điều 50 Luật Nuôi con nuôi cho phép đến thời hạn cuối là ngày 31/12/2015, cha mẹ phải đi đăng ký con nuôi thực tế. Do đó, chúng ta phải phân biệt rõ hai trường hợp này, việc nuôi nhầm con không thể nói là con nuôi thực tế, bởi bản chất vấn đề đâu phải “tôi” nhận “anh” làm con nuôi.

- Như bà nói thì Điều 50 Luật Nuôi con nuôi chỉ áp dụng với những trường hợp chủ động nhận trẻ em làm con nuôi, còn với trường hợp bị trao nhầm con thì các bậc cha mẹ hoàn toàn không biết đó là đứa con không do mình sinh ra, vậy làm sao họ có thể đi đăng ký con nuôi trong thời hạn luật định?

- Đúng là Luật Nuôi con nuôi không dự kiến được trường hợp trao nhầm con mà người con đó đã quá độ tuổi cho làm con nuôi. Tuy nhiên, nếu còn trong giai đoạn lựa chọn con nuôi thực tế mà cả hai bên đều có nhu cầu thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành đăng ký nuôi con nuôi, lúc đó độ tuổi của con nuôi không được tính tới vì đó là con nuôi thực tế. Nhưng nếu đã qua giai đoạn này rồi (qua thời điểm 31/12/2015- PV) thì đây là trường hợp đặc biệt mà hiện nay chưa có quy định pháp luật nào để điều chỉnh. 

- Để đảm bảo lợi ích hợp pháp của cả hai phía, pháp luật có “đặc cách” với những trường hợp đặc biệt này không, thưa bà?

- Chưa có trường hợp nào đặc cách cả. Nếu người con đó đã 29 tuổi hoặc 42 tuổi mới biết mình bị trao nhầm (như các trường hợp mới được phát hiện trong thời gian gần đây) mà giữa hai bên có nhu cầu nhận làm con nuôi thì quả thật rất khó. Tuy vậy, khi cơ quan quản lý nhà nước nhận được những nhu cầu chính đáng của nhân dân thì chắc sẽ phải bàn bạc để tháo gỡ. 

Đối với những đứa trẻ mới 3- 4 tuổi, nếu những người chăm sóc, nuôi dưỡng cháu trước đây có nhu cầu, nguyện vọng nhận cháu làm con nuôi thì sẽ giải quyết được. Nhưng như vậy cũng không phải là không còn khó khăn về hệ quả pháp lý của việc nhận con  nuôi.

Ví dụ, trước đây “anh” coi cháu như con đẻ nhưng bây giờ đã tìm được cha mẹ ruột của cháu nên “anh” muốn nhận cháu làm con nuôi, vậy quyền và nghĩa vụ giữa gia đình cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi như thế nào? Bởi theo Luật Nuôi con nuôi thì “Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi ’’.

Trong trường hợp này, khi người ta vừa nhận lại con đẻ thì làm sao có thể yêu cầu họ chấm dứt quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng… với đứa con vừa tìm lại được để đồng ý cho con mình làm con nuôi của gia đình khác? Một khi đã nhận lại con thì có ai muốn cho con mình đi làm con nuôi nữa? Đó là tâm lý của bất kỳ cha mẹ nào. Bây giờ nếu thỏa thuận thì sẽ thỏa thuận ra sao, anh chấm dứt quyền gì và duy trì quyền gì? Rõ ràng là không đơn giản. Như vậy, về mặt đạo đức cũng có cái khó, còn về mặt pháp lý lại chưa dứt khoát.

- Vậy khi xây dựng Luật Nuôi con nuôi, Ban soạn thảo có dự liệu được những trường hợp này không?

- Chưa dự liệu được. Nói chung là chuyện trao nhầm con thì gần đây mới phát hiện, mà Luật Nuôi con nuôi được Quốc hội thông qua từ năm 2010.

- Thưa bà, để đảm bảo các quan hệ xã hội không bị khoảng trống pháp luật, trong thời gian tới Luật Nuôi con nuôi có cần thiết phải sửa đổi hoặc ít ra là ban hành các văn bản dưới luật như thông tư, nghị định để tháo gỡ những bất cập này?

- Tôi cho rằng cũng nên cân nhắc và tìm hiểu, đồng thời đưa ra hướng giải quyết dưới góc độ tạo dựng cho người nuôi dưỡng và đứa con đó một quan hệ được pháp luật thừa nhận. Hiện nay cũng đang trong giai đoạn tổng kết luật, bởi vậy mình có thể nêu ra vấn đề, hiện tượng để sau này Ban soạn thảo và Cục Con nuôi cùng nhau nghiên cứu.

- Trân trọng cám ơn bà!

Vân Thanh (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.