Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất?

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Bà Bùi Thị Hồng (trú tại 85 Cát Cụt, phường An Biên, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) hỏi cần phải làm gì để có thể đòi lại nhà đất hợp pháp của gia đình? cơ quan nào có thẩm giải quyết tranh chấp đất?

Bà Bùi Thị Hồng (trú tại 85 Cát Cụt, phường An Biên, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) hỏi: Bố chồng tôi là chủ sử dụng đất và sở hữu nhà đối với 155m2 đất nhà ở số 95, 97, 99 đường Đà Nẵng (phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Bên cạnh nhà bố chúng tôi là nhà ông Phùng Văn Lịch sở hữu và sử dụng 131m2 đất. Hai khu đất này cùng trong diện tích đất 286m2 với bộ hồ sơ gốc bằng khoán điền thổ số 1191 địa bạ Hải Phòng quyển số 6 tờ 191 do Sở Địa chính cũ cấp tháng 1/1952.

Cụ Vũ Đức Thắng (mất năm 1960) làm di chúc cho chồng tôi là Vũ Đức Tỵ được thừa kế toàn bộ 155m2 đất này, và sau khi chồng tôi mất năm 1995, tôi và các con tôi thừa kế nhà đất nói trên.

Do mảnh đất 155m2 nhà tôi và nhà ông Phùng Văn Lịch cùng trên một khu đất có chung hồ sơ gốc, năm 1974 khi chúng tôi đi sơ tán về thì khu nhà tôi bị phá bán và ông Phùng Văn Lịch cho người khác vào ở nhờ. Cụ thể, bà Bình (con gái ông Lịch) ở nhà 97 Đà Nẵng bây giờ, con trai Phùng Sơn Hải (nay là anh Phùng Văn Hòa) ở sau nhà 97, bà Tý và anh Sơn ở đằng sau nhà 95 bây giờ. Ông Phùng Văn Lịch cũng tự ý bán ngôi nhà gỗ 3 gian mặt tiền của chúng tôi. Như vậy, cả mảnh đất 155m2 trên đó có căn nhà gỗ 03 gian đã bị họ lấn chiếm chia nhau.

Sau đó, gia đình tôi đã gửi đơn yêu cầu phường Lạc Viên giải quyết. Đại diện gia đình ông Phùng Văn Lịch cũng đã đến nhận lỗi. Tuy nhiên, sau đó qua nhiều lần gặp mặt giải quyết có sự có mặt của chính quyền phường, thanh tra quận, các gia đình trên công nhận 155m2 đất của gia đình tôi nhưng vẫn “ở nhờ, ở tạm”, không chịu di chuyển để trả đất.

Năm 2001, tôi đã gửi đơn đến TAND để đòi lại nhà đất, nhưng căn cứ Luật Đất đai năm 1993, sửa đổi năm 1998, TAND quận Ngô Quyền trả lời thẩm quyền giải quyết thuộc UBND cấp huyện  và chuyển đơn của tới UBND quận Ngô Quyền giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, UBND quận Ngô Quyền chưa thực hiện bất kỳ điều gì đảm bảo quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi.

Tôi muốn Báo PLVN và Luật sư tư vấn giúp: Tôi cần phải làm gì để có thể đòi lại nhà đất hợp pháp của gia đình? Vụ việc của gia đình tôi xếp loại vụ việc nào và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

- Luật sư Hà Huy Từ, Công ty Luật Hà Huy (Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn: Vụ việc của gia đình bà Bùi Thị Hồng là tranh chấp về đất đai, trải qua nhiều năm, nên phải áp dụng đúng văn bản quy phạm pháp luật vào từng thời điểm cụ thể. 

Đối với hành vi mà bà phản ánh là năm 2001, bà gửi đơn đến tòa án và TAND quận Ngô Quyền chuyển đơn tới UBND quận Ngô Quyền nhưng UBND quận Ngô Quyền chưa thực hiện bất kỳ điều gì của bà thì phải nhìn nhận ở góc độ: Lẽ ra kể từ ngày 01/7/2004 - ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực - đến ngày 30/6/2014, bà nên làm đơn gửi TAND quận Ngô Quyền để giải quyết nếu như đã được hòa giải ở cấp xã mà các bên đương sự không nhất trí, vì vụ việc của bà trong thời gian này thuộc thẩm quyền của TAND chứ không phải thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND. 

Nhưng nếu đến ngày 01/7/2014 - là ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực - thì bà Hồng được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây: Một là, làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh; Hoặc cách thứ hai là khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi mảnh đất tọa lạc để giải quyết. Lựa chọn cách nào là quyền của bà, tuy nhiên, bà cần làm đơn khiếu nại hoặc đơn khởi kiện và tập hợp nhiều chứng cứ là các hồ sơ, tài liệu có liên quan để chứng minh cho yêu cầu khiếu nại hoặc khởi kiện của mình là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hiện nay, về nội dung phải áp dụng Luật Đất đai năm 2013, về hình thức phải áp dụng Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Việc đầu tiên phải xác định rõ nội dung tranh chấp để lựa chọn luật, quy phạm pháp luật cho phù hợp. Theo nội dung mà bà phản ánh thì tranh chấp đất đai giữa bà và ông Lịch là loại tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau nên đây là tranh chấp dân sự./.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Năng lượng tái tạo

(PLVN) -  Việt Nam là một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng từ 8 - 10% mỗi năm. Điều này đòi hỏi phải tăng gấp đôi công suất điện trong thời gian là một thập kỷ sắp tới.

Đọc thêm

Kinh tế xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một sự kiện, ý nghĩa thời cuộc. Đó là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022. Tham dự, về phía Việt Nam có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ngành Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Từ ngày 01/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; ban hành danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh… là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Đầu tư có trách nhiệm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại Hội thảo "Góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức, nhiều ý kiến xác đáng của các chuyên gia đã được đưa ra.

Tái định cư

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chúng ta đã và đang chứng kiến đất nước thay đổi từng tuần, từng tháng. Cả đất nước, từ Bắc đến Nam, khắp nơi có các công trường, công trình xây dựng từ hạ tầng giao thông đến các lĩnh vực công nghiệp khác. Để xây dựng, chắc chắn phải thu hồi đất.

Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Đề xuất phí đường bộ với ô tô cao nhất 1,430 triệu đồng/tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (dự thảo). Trong đó đề xuất mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,430 triệu đồng/tháng.

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3504/QĐ-BHXH hướng dẫn Quy trình thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và giải quyết hưởng, chi trả trợ cấp tuất một lần, trợ cấp tuất hằng tháng sau khi hưởng trợ cấp mai táng theo thủ tục liên thông tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo
(PLVN) - Lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Một khi bên vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ trả tiền lãi thì người đi vay có thể bị mất tài sản của mình.

“Cào phím, cào mặt”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án, TAND quận 1 (TP HCM) dự kiến đưa ra phán quyết với một bị cáo “nổi tiếng” trên mạng xã hội cùng 3 đồng phạm về cùng tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quảng Ninh: Tiền tỷ trôi ra biển vì quên đóng cửa cống

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.
(PLVN) - Một số hộ dân tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng số thủy, hải sản có giá trị tiền tỷ tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh đã bị trôi ra biển chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng, không có người trực đóng mở cống khi bão số 3 ảnh hưởng khu vực này.

Chính sách đặc thù

Chính sách đặc thù
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa diễn ra tại Lâm Đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Chính phủ sẽ mạnh dạn cho các địa phương trong vùng Tây Nguyên “thí điểm” triển khai một số chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Đừng 'bắt cóc bỏ đĩa'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, sau khi nhận nhiệm vụ, tân lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đi thị sát hơn 30 “điểm đen” ùn tắc trên địa bàn thành phố. Từ thực tiễn thị sát, tới đây, các bên liên quan “sẽ xử lý từng điểm ùn tắc”.

Học sinh trường nghề phải học 3 môn bắt buộc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BGDĐT, học sinh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử; các môn học lựa chọn, gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí.