Chuyện lạ giữa thủ đô: Đất sử dụng ổn định gần nửa thế kỷ không được cấp sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn chục hộ dân sống ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm sử dụng ổn định hàng nghìn mét vuông đất mấy chục năm mà không được cấp sổ đỏ, rồi bị thu hồi nhưng không đền bù thoả đáng. Tại sao?

Những ngày qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Thu Hoa (ở tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc gia đình bà và hơn chục hộ dân sống quanh đó bị thu hồi hàng nghìn mét vuông đất sử dụng ổn định lâu dài nhưng không được đền bù thoả đáng.

Theo bà Hoa và các hộ dân, số đất trên được thu hồi để thực hiện “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ Địa chất vào Khu Công nghiệp Nam Thăng Long". Điều đáng nói là các hộ dân không những bị thu hồi đất không được đền bù, mà chính quyền địa phương đang để tồn tại tình trạng người dân sinh sống tại khu vực mấy chục năm vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dù khu đất mà các hộ dân sinh sống đã ở ổn định lâu dài, đóng thuế đầy đủ cho nhà nước và không xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Ông Nguyễn Đức Thảo (trú tại tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Chúng tôi bắt đầu xuống đây di dân khai hoang, cải tạo đất, lập ấp từ những năm 67, 68, nhiều người dân đã đến nhưng rồi cũng đi vì ở đây họ không chịu được cảnh khổ… Chúng tôi đã quá nhiều lần đo đạc đề nghị làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không nhớ nổi nữa. Hơn nửa thế kỷ chúng tôi sống trên mảnh đất của mình mà nơm nớp lo, vì chẳng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giữa thủ đô, mà có chuyện này, chúng tôi cũng thấy lạ thật đấy!”.

Chuyện lạ giữa thủ đô: Đất sử dụng ổn định gần nửa thế kỷ không được cấp sổ đỏ ảnh 1
Phóng viên Báo PLVN trao đổi cùng người dân. 

Tiếp xúc với nhóm phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hoa - người đại diện cho hơn 10 hộ dân làm đơn khiếu nại - cho biết: “Đã hàng chục năm nay chúng tôi làm đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền, từ địa phương tới trung ương, và hàng chục cơ quan báo chí. Nhưng hy vọng rồi lại thất vọng. Sổ đỏ không được cấp, dù chúng tôi đến đây khai hoang, lập ấp, chứ không phải nhảy dù, lấn chiếm đất công. Mọi chủ trương, quy định của nhà nước đều được chúng tôi chấp hành đầy đủ..”.

Nói thêm về “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ - Địa chất..." mà nhà nước đang triển khai, bà Hoa và những người đại diện cho các hộ dân có liên quan đến sự việc chia sẻ thêm: “Người dân chúng tôi chỉ muốn yên ổn làm ăn, ổn định cuộc sống. Dự án của Nhà nước, nhân dân chúng tôi đều đồng thuận. Nhưng việc Hội đồng bồi thường Hỗ trợ và tái định cư quận Bắc Từ Liêm ra thông báo 74/TB-HĐBTHT& TĐC ngày 18/4/2018 kê khai chi tiết tiền bồi thường hỗ trợ của diện tích đất là 0 đồng thì chúng tôi thực sự bức xúc và thấy vô lý. Đỉnh điểm là ngày 20/4 vừa rồi, UBND Phường Cổ Nhuế 2 dưới sự chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành cưỡng chế, đập phá tài sản của dân”…

Theo Luật sư Lê Anh Dũng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), tại khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. Nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo tìm hiểu của Nhóm phóng viên Báo PLVN, theo chủ trương di dân khai hoang, cải tạo đất phục vụ cho hoạt động sản xuất của UBND TP Hà Nội và UBND huyện Từ Liêm cũ, từ trước năm 1986 đã có 5 hộ dân đến khai hoang, sinh sống tại xóm Ấp (Tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2). Sau đó, có thêm hàng chục hộ dân khác đã di dân đến đây và dày công vun đắp, xây dựng mảnh đất này. Đồng thời trong suốt quá trình sinh sống, những người dân nơi đây đều chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, đóng thuế và không có bất kỳ tranh chấp đất đai với ai.

Chuyện lạ giữa thủ đô: Đất sử dụng ổn định gần nửa thế kỷ không được cấp sổ đỏ ảnh 2
 Khu đất gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hoa sử dụng mới bị cưỡng chế hôm 20/04/2021.

Ngày 18/4/2018, Hội đồng bồi thường Hỗ trợ và tái định cư thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm ra Thông báo số 74/TB-HĐBTHT & TĐC về việc niêm yết công khai tại trụ ở UBND Phường ít nhất 20 ngày, lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường cho những hộ gia đình, cá nhân và tổ chức khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ Địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long” trên địa bàn Phường Cổ Nhuế 2. Tại thông báo trên nêu rõ “Tiền bồi thường, hỗ trợ của diện tích thu hồi là 0 đồng”, lý do thì không được giải thích rõ ràng.

Theo biên bản bàn giao trách nhiệm quản lý hành chính nhà nước theo địa giới hành chính được phê duyệt giữa xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế) và xã Liên Mạc (nay là phường Cổ Nhuế) ngày 21/11/2003 xác định, diện tích đất chuyển giao đã được các hộ dân sử dụng từ nhiều năm về trước. Biên bản kiểm tra ngày 14/11/2003 do Công an huyện Từ Liêm, Công an xã Cổ Nhuế và Công an xã Liên Mạc cũng xác định có tổng cộng 25 hộ dân với 105 nhân khẩu có hộ khẩu thường trú KT2 đến từ xã Liên Mạc đã cư trú ổn định, hợp pháp từ nhiều năm về trước.

Tại Báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Xây dựng tuyến đường nối từ trường Đại học Mỏ Địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long ngày 28/8/2019, Thanh tra TP Hà Nội cũng đã có kết luận: “Khi thực hiện xác nhận nguồn gốc đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án, UBND Phường Cổ Nhuế 2 chỉ căn cứ vào bản đồ lập năm 1994 kèm theo sổ mục kê năm 2000, trong đó có ghi “Thuỵ Phương” để xác nhận đất là do Phường quản lý mà không căn cứ vào Sổ theo dõi, quản lý đất công ích. Sổ theo dõi, quản lý quỹ đất nông nghiệp không giao theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ và thực tế sử dụng đất của 5 hộ để làm căn cứ xác nhận diện tích đất của 5 hộ sinh sống tại đây sử dụng đất nông nghiệp do UBND Phường quản lý là không đúng nguồn gốc và thực tế sử dụng."

Báo cáo của Thanh tra TP gửi UBND TP Hà Nội cũng đặc biệt nhấn mạnh: Quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm căn cứ vào xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Cổ Nhuế 2 là không chính xác, vấn đề này cần phải điều chỉnh đúng với thực tế sử dụng.

Chỉ tính riêng từ tháng 5/2018 đến nay, những hộ dân sinh sống tại Xóm Ấp, Tổ dân phố số 5, Phường Cổ Nhuế 2 quận Bắc Từ Liêm đã gửi hàng trăm đơn thư khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị kiểm tra nguồn gốc đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Những lá thư “kêu cứu” cũng được người dân cần mẫn gửi đến hàng chục cơ quan báo chí. Nhưng dường như hành trình đi tìm câu trả lời thoả đáng vẫn “rất xa” khi quyết định cưỡng chế số 874 đối với bà Nguyễn Thị Thu Hoa và các hộ dân Tổ dân phố số 5 được ban hành và chính thức thực hiện cưỡng chế vào ngày 20/04/2021 mới đây.

Để tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc do người dân phản ánh, nhóm PV Báo Pháp luật VN đã liên hệ với lãnh đạo UBND Phường Cổ Nhuế 2, nhưng được người đứng đầu cơ quan này hẹn trả lời phóng viên sau ngày 23/5. Liệu người dân nơi đây có được câu trả lời thoả đáng sau nhiều năm đằng đẵng chờ đợi hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc về sự việc…

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.