Chuyện lạ giữa thủ đô: Đất sử dụng ổn định gần nửa thế kỷ không được cấp sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn chục hộ dân sống ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm sử dụng ổn định hàng nghìn mét vuông đất mấy chục năm mà không được cấp sổ đỏ, rồi bị thu hồi nhưng không đền bù thoả đáng. Tại sao?

Những ngày qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Thu Hoa (ở tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc gia đình bà và hơn chục hộ dân sống quanh đó bị thu hồi hàng nghìn mét vuông đất sử dụng ổn định lâu dài nhưng không được đền bù thoả đáng.

Theo bà Hoa và các hộ dân, số đất trên được thu hồi để thực hiện “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ Địa chất vào Khu Công nghiệp Nam Thăng Long". Điều đáng nói là các hộ dân không những bị thu hồi đất không được đền bù, mà chính quyền địa phương đang để tồn tại tình trạng người dân sinh sống tại khu vực mấy chục năm vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dù khu đất mà các hộ dân sinh sống đã ở ổn định lâu dài, đóng thuế đầy đủ cho nhà nước và không xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Ông Nguyễn Đức Thảo (trú tại tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Chúng tôi bắt đầu xuống đây di dân khai hoang, cải tạo đất, lập ấp từ những năm 67, 68, nhiều người dân đã đến nhưng rồi cũng đi vì ở đây họ không chịu được cảnh khổ… Chúng tôi đã quá nhiều lần đo đạc đề nghị làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không nhớ nổi nữa. Hơn nửa thế kỷ chúng tôi sống trên mảnh đất của mình mà nơm nớp lo, vì chẳng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giữa thủ đô, mà có chuyện này, chúng tôi cũng thấy lạ thật đấy!”.

Chuyện lạ giữa thủ đô: Đất sử dụng ổn định gần nửa thế kỷ không được cấp sổ đỏ ảnh 1
Phóng viên Báo PLVN trao đổi cùng người dân. 

Tiếp xúc với nhóm phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hoa - người đại diện cho hơn 10 hộ dân làm đơn khiếu nại - cho biết: “Đã hàng chục năm nay chúng tôi làm đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền, từ địa phương tới trung ương, và hàng chục cơ quan báo chí. Nhưng hy vọng rồi lại thất vọng. Sổ đỏ không được cấp, dù chúng tôi đến đây khai hoang, lập ấp, chứ không phải nhảy dù, lấn chiếm đất công. Mọi chủ trương, quy định của nhà nước đều được chúng tôi chấp hành đầy đủ..”.

Nói thêm về “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ - Địa chất..." mà nhà nước đang triển khai, bà Hoa và những người đại diện cho các hộ dân có liên quan đến sự việc chia sẻ thêm: “Người dân chúng tôi chỉ muốn yên ổn làm ăn, ổn định cuộc sống. Dự án của Nhà nước, nhân dân chúng tôi đều đồng thuận. Nhưng việc Hội đồng bồi thường Hỗ trợ và tái định cư quận Bắc Từ Liêm ra thông báo 74/TB-HĐBTHT& TĐC ngày 18/4/2018 kê khai chi tiết tiền bồi thường hỗ trợ của diện tích đất là 0 đồng thì chúng tôi thực sự bức xúc và thấy vô lý. Đỉnh điểm là ngày 20/4 vừa rồi, UBND Phường Cổ Nhuế 2 dưới sự chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành cưỡng chế, đập phá tài sản của dân”…

Theo Luật sư Lê Anh Dũng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), tại khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. Nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo tìm hiểu của Nhóm phóng viên Báo PLVN, theo chủ trương di dân khai hoang, cải tạo đất phục vụ cho hoạt động sản xuất của UBND TP Hà Nội và UBND huyện Từ Liêm cũ, từ trước năm 1986 đã có 5 hộ dân đến khai hoang, sinh sống tại xóm Ấp (Tổ dân phố số 5, phường Cổ Nhuế 2). Sau đó, có thêm hàng chục hộ dân khác đã di dân đến đây và dày công vun đắp, xây dựng mảnh đất này. Đồng thời trong suốt quá trình sinh sống, những người dân nơi đây đều chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, đóng thuế và không có bất kỳ tranh chấp đất đai với ai.

Chuyện lạ giữa thủ đô: Đất sử dụng ổn định gần nửa thế kỷ không được cấp sổ đỏ ảnh 2
 Khu đất gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hoa sử dụng mới bị cưỡng chế hôm 20/04/2021.

Ngày 18/4/2018, Hội đồng bồi thường Hỗ trợ và tái định cư thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm ra Thông báo số 74/TB-HĐBTHT & TĐC về việc niêm yết công khai tại trụ ở UBND Phường ít nhất 20 ngày, lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường cho những hộ gia đình, cá nhân và tổ chức khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện “Dự án xây dựng tuyến đường nối từ Trường Đại học Mỏ Địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long” trên địa bàn Phường Cổ Nhuế 2. Tại thông báo trên nêu rõ “Tiền bồi thường, hỗ trợ của diện tích thu hồi là 0 đồng”, lý do thì không được giải thích rõ ràng.

Theo biên bản bàn giao trách nhiệm quản lý hành chính nhà nước theo địa giới hành chính được phê duyệt giữa xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế) và xã Liên Mạc (nay là phường Cổ Nhuế) ngày 21/11/2003 xác định, diện tích đất chuyển giao đã được các hộ dân sử dụng từ nhiều năm về trước. Biên bản kiểm tra ngày 14/11/2003 do Công an huyện Từ Liêm, Công an xã Cổ Nhuế và Công an xã Liên Mạc cũng xác định có tổng cộng 25 hộ dân với 105 nhân khẩu có hộ khẩu thường trú KT2 đến từ xã Liên Mạc đã cư trú ổn định, hợp pháp từ nhiều năm về trước.

Tại Báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Xây dựng tuyến đường nối từ trường Đại học Mỏ Địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long ngày 28/8/2019, Thanh tra TP Hà Nội cũng đã có kết luận: “Khi thực hiện xác nhận nguồn gốc đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án, UBND Phường Cổ Nhuế 2 chỉ căn cứ vào bản đồ lập năm 1994 kèm theo sổ mục kê năm 2000, trong đó có ghi “Thuỵ Phương” để xác nhận đất là do Phường quản lý mà không căn cứ vào Sổ theo dõi, quản lý đất công ích. Sổ theo dõi, quản lý quỹ đất nông nghiệp không giao theo Nghị định số 64/CP của Chính phủ và thực tế sử dụng đất của 5 hộ để làm căn cứ xác nhận diện tích đất của 5 hộ sinh sống tại đây sử dụng đất nông nghiệp do UBND Phường quản lý là không đúng nguồn gốc và thực tế sử dụng."

Báo cáo của Thanh tra TP gửi UBND TP Hà Nội cũng đặc biệt nhấn mạnh: Quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm căn cứ vào xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Cổ Nhuế 2 là không chính xác, vấn đề này cần phải điều chỉnh đúng với thực tế sử dụng.

Chỉ tính riêng từ tháng 5/2018 đến nay, những hộ dân sinh sống tại Xóm Ấp, Tổ dân phố số 5, Phường Cổ Nhuế 2 quận Bắc Từ Liêm đã gửi hàng trăm đơn thư khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị kiểm tra nguồn gốc đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Những lá thư “kêu cứu” cũng được người dân cần mẫn gửi đến hàng chục cơ quan báo chí. Nhưng dường như hành trình đi tìm câu trả lời thoả đáng vẫn “rất xa” khi quyết định cưỡng chế số 874 đối với bà Nguyễn Thị Thu Hoa và các hộ dân Tổ dân phố số 5 được ban hành và chính thức thực hiện cưỡng chế vào ngày 20/04/2021 mới đây.

Để tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc do người dân phản ánh, nhóm PV Báo Pháp luật VN đã liên hệ với lãnh đạo UBND Phường Cổ Nhuế 2, nhưng được người đứng đầu cơ quan này hẹn trả lời phóng viên sau ngày 23/5. Liệu người dân nơi đây có được câu trả lời thoả đáng sau nhiều năm đằng đẵng chờ đợi hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc về sự việc…

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).