Chông chênh 'số phận' làng hủ tiếu sạch giữa “vòng vây” thực phẩm bẩn

(PLO) - Trong khi hàng loạt vụ hủ tiếu bẩn, hủ tiếu độc hại có phooc môn bị phanh phui thì một làng nghề làm hủ tiếu thủ công sạch vẫn âm thầm tồn tại ở ngoại ô Sài Gòn, cung cấp một lượng lớn hủ tiếu cho nhu cầu của người dân thành phố.
Người dân phơi khô hủ tiếu trước khi sang công đoạn thái sợi. Người dân phơi khô hủ tiếu trước khi sang công đoạn thái sợi.

Làng hủ tiếu sạch cha truyền con nối

Theo một thống kê nhỏ của những người làm hủ tiếu, hơn một nửa số sợi hủ tiếu người dân thành phô ăn mỗi ngày đều có xuất xứ từ các lò hủ tiếu ở huyện Hóc Môn. Làng nghề làm hủ tiếu truyền thống đã có mặt ở đây mấy chục năm qua, gắn bó với nghề là những hộ gia đình có truyền thống cha truyền con nối. 

Quy trình sản xuất hủ tiếu cũng khá công phu. Trước tiên là vo gạo, ngâm gạo qua đêm rồi xay gạo thành nước bột mịn. Sau đó, lọc bỏ nước lấy bột đặc để tráng bánh sao cho bánh chỉ dày khoảng 1mm, rồi phơi bánh khô se, sau đó cắt bánh thành sợi.

Để sợi hủ tiếu có độ dai ngon mà không dùng đến những chất phụ gia độc hại, người làm hủ tiếu pha vào bột gạo bột năng hoặc bột khoai. Trước đây, tất tần tật mọi công đoạn làm hủ tiếu đều làm thủ công, người thợ làm hủ tiếu rất vất vả mà sản lượng chưa cao.

Chông chênh 'số phận' làng hủ tiếu sạch giữa “vòng vây” thực phẩm bẩn ảnh 1
 

Những năm gần đây, khâu xay bột và tráng bánh đã “giải phóng sức người”, dùng máy móc thay thế. Tuy nhiên, những người thợ làm hủ tiếu vẫn  phải thức dậy từ 2h sáng. Sau các công đoạn xay bột và tráng bánh do máy làm, những người thợ lần lượt xếp bánh đã  tráng lên liếp, rồi đem ra ngoài trời phơi nắng.

Công đoạn một diễn ra trong vài giờ đồng hồ, đến tầm 7h thì nghỉ ngơi, hơn 11h họ lại đội nắng ra sân khiêng liếp chất lên xe, chở vào xưởng. Công việc nặng nhọc đã được cánh đàn ông hoàn thành, lúc này các chị em phụ nữ, người già và em bé trong gia đình được huy động gỡ từng miếng bánh đã dẻo lại trên liếp, cắt bánh ra từng bản to bằng một tấm gạch tàu, rồi xếp chồng chúng lên nhau, đợi đưa lên máy cắt thành sợi hủ tiếu. 

Hai xã Tân Thới Nhì và Tân Hiệp là nơi quy tụ rất đông các gia đình làm hủ tiếu. Bà Hai Ri, chủ cơ sở hủ tiếu Trinh, người đã có 30 năm trong nghề chia sẻ, bà đến với nghề là một cái duyên. Sau khi bươn chải khá nhiều nghề, bà đã chọn nghề làm hủ tiếu dù hồi đó làm nghề này khá vất vả nhưng cũng chỉ đủ ăn. Kiên trì trụ lại với nghề, gia đình bà ngày càng khấm khá. Đến nay các con bà Hai Ri lớn lên đều được truyền nghề, mở xưởng làm hủ tiếu. 

Nỗi lo làng nghề 

Hiện các làng nghề ở Hóc Môn có gần 1.000 lò hủ tiếu, sản lượng mỗi lò khoảng 500-700kg/ngày. Sự cạnh tranh gay gắt của nghề khiến những lò làm hủ tiếu truyền thống lo lắng. Tuy nhiên, thị trường không chỉ có quy luật cạnh tranh. Trong làng nghề vẫn có những lò hủ tiếu đứng vững trước sức ép của thị trường do đảm bảo được độ sạch, ngon, giá cả hợp lý.

Anh Võ Hữu Hiển có hơn 20 năm làm nghề hủ tiếu cho biết, cạnh tranh trong sản xuất là điều không tránh khỏi, nhưng anh tự tin  bởi lò nhà anh làm ra bánh hủ tiếu ngon, sợi dai vừa, trong đẹp và có mùi thơm của gạo. Nhiều lò hủ tiếu uy tín trong làng còn được các nhà hàng hạng sang ở trung tâm thành phố đặt mua dài hạn nhiều năm qua.

Tuy nhiên, làng nghề có hơn nửa thập kỉ tuổi này đang đứng trước không ít nguy cơ mai một. Khu đất rộng là nơi phơi bánh cho 5 lò hủ tiếu đang bị thu hồi để xây trường học. Những lò hủ tiếu đối diện với khó khăn tìm đất nơi khác phơi bánh. Thêm vào đó, do sự phát triển làng nghề liên quan đến vấn đề môi trường như khí thải, nước thải, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng khiến các lò hủ tiếu không ngừng đầu tư kinh phí cho máy móc để đáp ứng yêu cầu từ các cơ quan quản lí.

Nhiều năm trước, vấn đề công nhận làng nghề truyền thống cho làng hủ tiếu Hóc Môn và một số làng nghề khác trên địa bàn TP HCM đã được đặt ra. Tuy nhiên, đến giờ việc này vẫn chưa đến đâu vì một số khó khăn, trong đó có cả nguyên nhân người làm nghề chưa thực sự nhận được hỗ trợ từ phía địa phương, việc quy hoạch và phát triển làng nghề một cách bền vững hầu như chưa có.

Cho đến nay, việc phát triển nghề vẫn là “chuyện riêng của từng người, từng nhà. Khá nhiều gia đình trong làng vẫn rất tâm huyết với nghề làm hủ tiếu nơi đây như gia đình bà Hai Ri, anh Hồng, giờ đây con cháu vẫn đang miệt mài học để phát triển nghề. Nhưng nếu cứ để tự thân vận động như thế, không biết rồi số phận một làng nghề cung cấp hủ tiếu sạch cho thành phố sẽ đi đâu, về đâu?

Phương Đông
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pfizer thu hồi thuốc huyết áp có thể gây ung thư

Trụ sở chính của Pfizer tại New York. Ảnh: VIEWpress qua Getty Images (ngày 1/3/2022)
(PLVN) - Công ty dược phẩm Pfizer thông báo hôm 21/3 rằng họ đang thu hồi một số lô thuốc Accuretic cùng với hai phiên bản chung, vì có hàm lượng cao một chất mà các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho rằng có thể gây ung thư.

Cảnh báo nạn vé máy bay giả ngày giáp Tết

Nhiều người dân quyết định về quê ăn Tết giúp những chuyến bay trở nên sôi động hơn.
(PLVN) -  Giáp Tết, thị trường hàng không trở nên sôi động hơn. Trước tình trạng “khan vé vào dịp Tết” đang quay trở lại, các hãng hàng không đã đưa ra những cảnh báo khách hàng để giúp khách hàng tránh mua phải vé giả, nâng giá.

Mùa Tết, cẩn thận hàng giả, hàng nhái

Mùa Tết, cẩn thận hàng giả, hàng nhái
(PLVN) -  Gần Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Từ đó, nhiều kẻ đã tổ chức sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, nhập lậu để thu lợi, đẩy rủi ro về phía người tiêu dùng.

Nguy cơ lớn từ đồ trang sức 'chống 5G'

Ảnh: Reuters
(PLVN) -  Cơ quan an toàn hạt nhân của Hà Lan cho biết mặt dây chuyền và vòng cổ được cho là để bảo vệ mọi người khỏi các bộ phát tần số 5G gây ra rủi ro thực sự cho sức khỏe và thậm chí có thể làm hỏng DNA của họ.

Cảnh giác với “đa cấp biến tướng” hậu COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng kinh doanh theo phương thức đa cấp diễn biến phức tạp, có dấu hiệu biến tướng, tiềm ẩn các hành vi có tính chất lừa đảo sau dịch COVID-19, Bộ Công Thương, ngày 28/10, đã đưa ra các cảnh báo mới.

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?
(PLVN) - Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng trở nên đáng chú ý hơn bởi sự xuất hiện của một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Cổ phần văn hóa Đông A. Tuy nhiên, việc phát hành những cuốn sách như thế này đang có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động xuất bản.