Vụ xử Vũ Nhôm và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Các bị cáo chờ đợi một phán quyết… nhân văn!

(PLVN) - Sau hơn 1 tuần xét xử, chiều 10/1, phiên xử Vũ “nhôm” và hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.
Vụ xử Vũ Nhôm và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Các bị cáo chờ đợi một phán quyết… nhân văn!

Là người được nói lời sau cùng đầu tiên trong số 21 bị cáo trong vụ án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) cầu mong HĐXX hãy xem xét, hãy tha cho 14 vị nguyên lãnh đạo của Đà Nẵng. Vũ Nhôm cho rằng thực sự 14 bị cáo kia không hoàn toàn có sai phạm; họ cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề câu kết, móc ngoặc với bị cáo để gây ra thất thoát 22 nghìn tỷ.

Còn hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến khi được nói lời sau cùng đã cho rằng bản thân họ không vì động cơ cá nhân mà do đây là biến cố trong quá trình điều hành, quản lý… xin HĐXX xem xét. Nhiều bị cáo khác cũng cho rằng họ làm theo quy trình, thực hiện vì sự phát triển của thành phố chứ không vì động cơ nào khác, mong tòa xem xét và họ cũng xin giảm nhẹ cho hai cựu chủ tịch Đà Nẵng.

Trong lời nói sau cùng, Vũ Nhôm xin Tòa "tha" cho 14 đồng phạm nguyên là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Điểu – nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng trình bày: Xuất thân từ một gia đình truyền thống cách mạng, bị cáo đã làm việc với tinh thần hăng say, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, quá trình công tác đã được tặng rất nhiều bằng khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua, huân, huy chương trong nhiều năm liền. Nhưng chỉ với một văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đã Nẵng mà hôm nay bị cáo phải đứng trước tòa.

Bị cáo Nguyễn Điểu cho rằng, Nghị quyết 33/2010 của Bộ Chính trị giao nhiệm vụ xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng đến 2020 trở thành một thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đến nay mục tiêu đó cơ bản đã hoàn thành; và cũng vào năm 2020 những người nguyên là cán bộ chủ chốt đã tham gia xây dựng và hoàn thành mục tiêu trên lại phải đứng trước Tòa đó là một điều quá chua xót.

Ngoài ra ông Nguyễn Điểu còn kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường và các cơ quan chức năng hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai một cách chặt chẽ, dễ hiểu, dễ vận dụng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như nhiều bị cáo trong phiên tòa này.

“Vụ án này xảy ra trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng có những đặc thù riêng trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ được giao. Do vậy đã khó tránh khỏi những sai sót, kính mong Hội đồng xét xử có những phán quyết hợp lý mang đầy tính nhân văn” – bị cáo Nguyễn Điểu khẩn thiết trình bày.

Trước đó, vào chiều 7/1, khi trình bày lời tự bào chữa cho mình, ông Nguyễn Điểu cho rằng  báo cáo số 33 không phải là văn bản tham mưu, cáo buộc bị cáo tham mưu, bị cáo cảm thấy day dứt.

Thực tế, sau khi nhận thấy UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định 5870 ngày 12/7/2011 đối với 29ha không thông qua đấu giá, bị cáo Nguyễn Điểu đã căn cứ vào điều 2 Nghị định 120 ngày 30/12/2010 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất để đề nghị UBND TP xác định lại giá đất theo quy định tại thời điểm quyết định giao đất năm 2011 bằng báo cáo số 96 ngày 13/3/2012. Nếu bị cáo cấu kết, đồng phạm thì không thể có báo cáo 96 như trên..; đề nghị HĐXX xem xét. 

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó sáng 8/1, khi trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Điểu, Luật sư Nguyễn Thị Gấm (Trưởng VPLS Minh Trung, ĐLS Hà Nội) có trích dẫn nguyên văn nội dung trang 72 bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019 của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, trong đó có đoạn: “Các cá nhân khác có liên quan đến dự án này không thực hiện việc tham mưu, đề xuất mà chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo và văn bản quy định do UBND TP Đà Nẵng ban hành, quá trình thực hiện công việc không được hưởng lợi ích vật chất gì. Vì vậy cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân nêu trên, nhưng kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý về mặt hành chính.” 

Theo Luật sư Gấm, “các cá nhân nêu trên” mà bản Kết luận điều tra số 72/KLĐT ngày 31/8/2019 nhắc đến có ông Nguyễn Điểu – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng. Căn cứ vào các chứng cứ pháp lý trong hồ sơ vụ án, luật sư Nguyễn Thị Gấm đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” cho bị cáo Nguyễn Điểu như đề nghị của cơ quan CSĐT - Bộ Công an tại bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019.

Theo kế hoạch, 14h ngày 13/1 HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án.

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…
Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…
Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.
Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬