Vụ xử Vũ Nhôm và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Các bị cáo chờ đợi một phán quyết… nhân văn!

(PLVN) - Sau hơn 1 tuần xét xử, chiều 10/1, phiên xử Vũ “nhôm” và hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.
Vụ xử Vũ Nhôm và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Các bị cáo chờ đợi một phán quyết… nhân văn!

Là người được nói lời sau cùng đầu tiên trong số 21 bị cáo trong vụ án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) cầu mong HĐXX hãy xem xét, hãy tha cho 14 vị nguyên lãnh đạo của Đà Nẵng. Vũ Nhôm cho rằng thực sự 14 bị cáo kia không hoàn toàn có sai phạm; họ cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề câu kết, móc ngoặc với bị cáo để gây ra thất thoát 22 nghìn tỷ.

Còn hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến khi được nói lời sau cùng đã cho rằng bản thân họ không vì động cơ cá nhân mà do đây là biến cố trong quá trình điều hành, quản lý… xin HĐXX xem xét. Nhiều bị cáo khác cũng cho rằng họ làm theo quy trình, thực hiện vì sự phát triển của thành phố chứ không vì động cơ nào khác, mong tòa xem xét và họ cũng xin giảm nhẹ cho hai cựu chủ tịch Đà Nẵng.

Trong lời nói sau cùng, Vũ Nhôm xin Tòa "tha" cho 14 đồng phạm nguyên là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Điểu – nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng trình bày: Xuất thân từ một gia đình truyền thống cách mạng, bị cáo đã làm việc với tinh thần hăng say, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, quá trình công tác đã được tặng rất nhiều bằng khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua, huân, huy chương trong nhiều năm liền. Nhưng chỉ với một văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đã Nẵng mà hôm nay bị cáo phải đứng trước tòa.

Bị cáo Nguyễn Điểu cho rằng, Nghị quyết 33/2010 của Bộ Chính trị giao nhiệm vụ xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng đến 2020 trở thành một thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đến nay mục tiêu đó cơ bản đã hoàn thành; và cũng vào năm 2020 những người nguyên là cán bộ chủ chốt đã tham gia xây dựng và hoàn thành mục tiêu trên lại phải đứng trước Tòa đó là một điều quá chua xót.

Ngoài ra ông Nguyễn Điểu còn kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường và các cơ quan chức năng hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai một cách chặt chẽ, dễ hiểu, dễ vận dụng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như nhiều bị cáo trong phiên tòa này.

“Vụ án này xảy ra trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng có những đặc thù riêng trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ được giao. Do vậy đã khó tránh khỏi những sai sót, kính mong Hội đồng xét xử có những phán quyết hợp lý mang đầy tính nhân văn” – bị cáo Nguyễn Điểu khẩn thiết trình bày.

Trước đó, vào chiều 7/1, khi trình bày lời tự bào chữa cho mình, ông Nguyễn Điểu cho rằng  báo cáo số 33 không phải là văn bản tham mưu, cáo buộc bị cáo tham mưu, bị cáo cảm thấy day dứt.

Thực tế, sau khi nhận thấy UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định 5870 ngày 12/7/2011 đối với 29ha không thông qua đấu giá, bị cáo Nguyễn Điểu đã căn cứ vào điều 2 Nghị định 120 ngày 30/12/2010 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất để đề nghị UBND TP xác định lại giá đất theo quy định tại thời điểm quyết định giao đất năm 2011 bằng báo cáo số 96 ngày 13/3/2012. Nếu bị cáo cấu kết, đồng phạm thì không thể có báo cáo 96 như trên..; đề nghị HĐXX xem xét. 

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó sáng 8/1, khi trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Điểu, Luật sư Nguyễn Thị Gấm (Trưởng VPLS Minh Trung, ĐLS Hà Nội) có trích dẫn nguyên văn nội dung trang 72 bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019 của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, trong đó có đoạn: “Các cá nhân khác có liên quan đến dự án này không thực hiện việc tham mưu, đề xuất mà chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo và văn bản quy định do UBND TP Đà Nẵng ban hành, quá trình thực hiện công việc không được hưởng lợi ích vật chất gì. Vì vậy cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân nêu trên, nhưng kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý về mặt hành chính.” 

Theo Luật sư Gấm, “các cá nhân nêu trên” mà bản Kết luận điều tra số 72/KLĐT ngày 31/8/2019 nhắc đến có ông Nguyễn Điểu – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng. Căn cứ vào các chứng cứ pháp lý trong hồ sơ vụ án, luật sư Nguyễn Thị Gấm đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” cho bị cáo Nguyễn Điểu như đề nghị của cơ quan CSĐT - Bộ Công an tại bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019.

Theo kế hoạch, 14h ngày 13/1 HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án.

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Đọc thêm

UBND quận Bình Thạnh bị tố “chây ì” không thi hành án

UBND quận Bình Thạnh bị tố “chây ì” không thi hành án
(PLVN) - Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM đã có hiệu lực hơn một năm nay, song không hiểu vì lý do gì mà UBND quận Bình Thạnh vẫn “chây ì” không thi hành án, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tử vong do suy thận mạn

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tử vong do suy thận mạn
(PLVN) -Sáng nay, 12/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân số 431 nhiễm COVID-19. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng công an tỉnh Phú Thọ danh hiệu Anh hùng LLVTND

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng công an tỉnh Phú Thọ danh hiệu Anh hùng LLVTND
(PLVN) - Tại Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII, giai đoạn 2015 – 2025 do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ công an tổ chức, Công an tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được đón nhận danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ đổi mới; 01 tập thể và 01 cá nhân là điển hình tiên tiến xuất sắc được Bộ công an tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 – 2020.

Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp
(PLVN) -Với vị thế và hình ảnh của Khoa đào tạo Luật sư – Học viện Tư pháp trong chặng đường 15 năm phát triển là sự tích lũy những thành quả truyền thống của các thế hệ thầy cô giáo, viên chức, người lao động và các thế hệ học viên trong suốt 15 năm thành lập Khoa. Giá trị truyền thống to lớn và vẻ vang này cần được trân trọng, gìn giữ phát huy và nâng lên một tầm cao mới.

Sáng 12/8: Thêm 3 ca bệnh nhiễm Covid-19

Sáng 12/8: Thêm 3 ca bệnh nhiễm Covid-19
(PLVN) - Theo Bản tin lúc 6h ngày 12/8 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca bệnh, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hải Phòng.
Quảng Trị có 6 ca mắc Covid-19, 1 bệnh nhân đã tử vong

Quảng Trị có 6 ca mắc Covid-19, 1 bệnh nhân đã tử vong

(PLVN) - Tối 11/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị, gồm bệnh nhân số 861 và 862, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại địa phương này lên 6 ca, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Cao Bằng: Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự

Cao Bằng: Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự
(PLVN) -Trong bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều diễn biến phức tạp do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Cao Bằng đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác THADS, hành chính, tiếp tục tạo sự chuyển biến sâu rộng, ổn định trong công tác THADS. 

Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi

Doanh nghiệp ngành Dầu khí: Ứng phó với dịch trên bờ lẫn ngoài khơi
(PLVN) - Không chỉ với các đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động trên đất liền, người lao động hoạt động tại các công trình dầu khí ngoài khơi cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng.  

TP Hồ Chí Minh: Đi làm sổ đỏ mới biết mất lối đi

TP Hồ Chí Minh: Đi làm sổ đỏ mới biết mất lối đi
(PLVN) - Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh vừa chuyển nội dung đơn của ông Phạm Văn Hiền (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) khiếu nại đối với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đến Sở TNMT để giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp vụ “tai nạn giao thông” ở Bến Tre: Vì sao quyết định của VKSND bị khiếu nại?

Tiếp vụ “tai nạn giao thông” ở Bến Tre: Vì sao quyết định của VKSND bị khiếu nại?
(PLVN) - Cho rằng quyết định giải quyết tố cáo của VKSND tỉnh Bến Tre là không thỏa đáng, có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm pháp luật của cấp dưới trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/9/2018 tại ấp 2, xã Phú Nhuận (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre), nên ông Nguyễn Văn Cường – đại diện bị đơn dân sự tiếp tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬