Những “anh nuôi” trổ tài nấu món ngon thuần Việt tại Nam Sudan

Cán bộ, y bác sĩ VN giúp tổ hậu cần chuẩn bị món Việt tiếp khách (Ảnh: Tuổi trẻ).
Cán bộ, y bác sĩ VN giúp tổ hậu cần chuẩn bị món Việt tiếp khách (Ảnh: Tuổi trẻ).
(PLVN) - Trong công tác gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan, Trung Phi luôn có sự đồng hành của đội ngũ hậu cần. Họ là những chiến sĩ chịu trách nhiệm quan trọng là đảm bảo sức khỏe cho những sĩ quan quân y, sĩ quan liên lạc... của ta khi thực hiện nhiệm vụ tại đây. Nhờ tài hoa của đội ngũ hậu cần, phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc của Việt Nam tại Nam Sudan được yêu mến. 

Cố gắng 200%

Tại khu vực bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam, các sĩ quan đều dành những lời khen và sự vất vả, hy sinh cố gắng của đội hậu cần. Họ là những người làm trước ăn sau. Họ phải chịu đựng cái nóng gấp đôi nhiệt độ ngoài trời của miền đất châu Phi nắng gió khi đứng trong bếp. Sau mỗi bữa ăn, khi các sĩ quan quân y đã có thể lên giường nghỉ ngơi thì đội ngũ hậu cần vẫn phải rửa những chiếc xoong cỡ bự cuối cùng trước khi tắt ánh đèn nhà bếp. 

“Khi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, sự cố gắng của đội hậu cần là 200%”, Thiếu tá, kỹ thuật viên nha khoa Bùi Thị Xoa tâm sự về công tác hậu cần tại bệnh viện dã chiến. 

Nói về những khó khăn khi ngày đầu sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan, Thượng úy Phạm Vân Đạt, đảm nhiệm vai trò bếp chính của phái bộ chia sẻ: “Suốt một năm đầu đội hậu cần phải nấu ăn trong căn lều bạt nóng bức. Phải đến tận tuần đầu tháng 10/2019, chúng tôi mới được chuyển về khu bếp vừa tự xây dựng”. 

Cuộc sống thiếu thốn ở một đất nước nghèo và chiến tranh như Nam Sudan khiến cho công tác hậu cần cũng gặp không ít khó khăn. Những ngày đầu khi mới sang, đội hậu cần phải đi kiếm củi để nấu cơm, hoàn toàn không có các thiết bị nhà bếp hiện đại như ở Việt Nam. Bếp dã chiến đặt giữa trời chịu gió khiến họ phải tìm những tấm panô dựng lên để che chắn. Để nấu được một bữa cơm cho các đồng nghiệp đội ngũ hậu cần đã rất cực khổ. 

Tuy nhiên, cái khổ ngày nắng gió chưa thấm vào đâu với cái khó của đội hậu cần những ngày mưa. Trời mưa, bệnh viện phải huy động các anh chị em lấy áo mưa che bếp lò, đầu bếp mặc áo mưa xào nấu. “Sau này chuyển bếp vào lều, nấu bếp dầu. Nhưng có khi trong mùa mưa, đội hậu cần phải mặc áo mưa, lội bùn đến ống quyển đi xách từng can dầu 20 lít về cho nhà bếp”, Thượng úy Phạm Vân Đạt kể. 

Những bữa ăn ấm tình hữu nghị, tình đồng chí đồng đội ở mảnh đất Nam Sudan xa xôi.
Những bữa ăn ấm tình hữu nghị, tình đồng chí đồng đội ở mảnh đất Nam Sudan xa xôi.  

Bởi số lượng các chiến sĩ tại bệnh viện dã chiến gần 100 người nên mỗi ngày nhà bếp phải chế biến gần 40kg thịt, 35kg rau, 30kg gạo. Các chiến sĩ hậu cần phải chuẩn bị và chế biến hết khối lượng thức ăn khổng lồ đó thì mới đảm bảo 3 bữa ăn cho mọi người. Mỗi ngày, họ thức dậy từ 5h sáng, xong việc lúc 8h30 tối. 

Sau 4 tháng tại Nam Sudan, nhờ quyết tâm của toàn bệnh viện, những dàn mướp được chiến sĩ của ta trồng đã ra trái. Số lượng đủ để nấu ăn cho toàn đơn vị và duy trì đến khi kết thúc nhiệm kỳ. Tuy nhiên, chẳng ai ăn hoài một món mà không chán, các chiến sĩ của ta ăn mướp phải ngày 2 bữa mướp suốt 8 tháng liền. Do đó, đội ngũ hậu cần phải chế biến đủ các món từ mướp như xào, nấu, luộc...

Vườn rau tăng gia của đơn vị được Đại úy Đinh Minh Kỳ - cán bộ ban hậu cần đảm bảo chăm sóc chính. Theo anh Kỳ, đất ở Bentiu tốt, hợp với mướp, mồng tơi nhưng thời tiết quá nắng nóng. Ngoài ra, cào cào, châu chấu nhiều vô số kể nên rau mới trồng phải giăng lưới 4 bên để hạn chế sự phá hoại của cào cào. 

Ngoài hạt giống rau xanh, ban hậu cần khi sang Nam Sudan cũng đem theo vài can mắm tôm, hương vị quê nhà nhưng chỉ dám dùng rất tiết kiệm. Họ cũng làm giá từ đậu xanh do Liên Hợp quốc  cung ứng để có chất rau cho anh em, làm dưa từ bắp cải và nuôi gà để bữa cơm không chỉ có thịt đông lạnh. Các chiến sĩ hậu cần tại bệnh viện dã chiến luôn cố gắng để các các bộ đồng nghiệp có được những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng nhất. 

Những bữa tiệc thắt chặt tình ngoại giao

Không chỉ chịu trách nhiệm đảm bảo những bữa ăn cho các đồng đội, khi có khách hoặc sự kiện của đơn vị, nhà bếp luôn phải hoàn thành khối lượng công việc nhiều gấp đôi. Họ phải làm việc đến đêm hoặc chuẩn bị từ 3h sáng.

Những ngày như thế, đội ngũ hậu cần luôn nhận được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp ở bộ phận khác. Ví như chị Xoa dù là kỹ thuật viên nha khoa nhưng vẫn thường xuống phụ nhà bếp. Họ nhanh tay làm đủ loại công việc từ sơ chế nguyên liệu, hong xôi, nấu chè... khi đơn vị có khách hoặc liên hoan. Có ngày, chị cùng các anh em hậu cần cũng thức tới sáng. 

Ngày 14/11/2019, trong lễ trao huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình, đội hậu cần đã phải chuẩn bị 16 bàn ăn cho 130 nhân viên bệnh viện cùng khách. Nhiều cán bộ bệnh viện như y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... của các khoa, ban đã cùng chung cùng đội hậu cần đã phải chuẩn bị nguyên liệu từ 3 ngày trước đó. Họ phải sơ chế, chế biến các món ăn với khối lượng lớn hơn ngày thường rất nhiều. Đổi lại, những lời khen ngợi, cái gật đầu tán thưởng của các chiến sĩ phái bộ khác trở thành niềm vui, động lực của đội ngũ hậu cần. 

Ông James Mick - Trưởng cơ quan đảm bảo của căn cứ Bentiu, chia sẻ: “Tôi có một phụ tá rất tin cậy người Nam Sudan, lần đầu đến ăn tối ở Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam, chúng tôi ăn lẩu. Do không biết cầm đũa, cậu ấy rất lúng túng. Vài ngày sau, tôi có việc trở lại ăn tối ở bệnh viện các bạn và thật bất ngờ lần này cậu ấy cầm đũa khá thoải mái. Thì ra vì món lẩu, cậu đã tập cầm đũa không ngừng. Chúng tôi có bữa tối làm việc với tất cả các đơn vị, nhưng lần nào cũng ấn tượng với đồ ăn ở bệnh viện Việt Nam”. 

Những bữa ăn ấm cúng, đa sắc tộc như vậy không hề thiếu ở Phái bộ GGHB Liên Hợp quốc  của Việt Nam. Trong mỗi bàn tiệc từ khai vị đến tráng miệng gồm 5-6 món, luôn có ít nhất một món Việt như gỏi, chả giò, gà luộc, xôi đậu, gà hầm thuốc bắc và cả chè bà ba, một món chè khá kỳ công với hầu hết nguyên liệu mang sang từ Việt Nam.

Chị Medith Joseph (nhân viên Bệnh viện cấp 1 của Liên Hợp quốc  ở Bentiu) tò mò hỏi về thành phần các món ăn và thích thú khi biết người Việt coi món ăn như bài thuốc, quan tâm đến sự cân bằng của gia vị, màu sắc và tác dụng bồi bổ sức khỏe của thức ăn. Bữa đó, chị Joseph rất ấn tượng với món gà hầm thuốc bắc.

Trước đó, tháng 9/2015, để kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh, một bữa tiệc ăn mừng gây ấn tượng với các phái bộ khác đã được những người lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức ở Trụ sở Phái bộ. 

Món chủ đạo trong bữa tiệc hôm đó là nem rán, để làm được món ăn thuần túy của Việt Nam giữa đất Trung Phi chẳng hề dễ. Ở đây người dân không ăn thịt lợn nên các chiến sĩ của ta phải thay bằng thịt bò. Bánh đa nem phải mang đi từ trước, tương tự là miến, mộc nhĩ, nấm hương. Giá đỗ thì được làm từ những hạt đỗ xanh mang sang đây từ những ngày đầu. 

Bữa tiệc đó, phái bộ của ta chỉ mời có hơn 70 người, nhưng sau đó có tới hơn 150 người ở cả Phái bộ cùng đến chung vui và kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. Những đồng nghiệp ở Pakistan, Bangladesh, Hoa Kỳ... mỗi người một tay cùng trang trí sân khấu, treo cờ, trải khăn bàn...

Mọi đồ ăn đều hết sạch, tiệc mãn, vẫn còn rất nhiều bạn bè ở các quốc gia khác nán lại khen món ăn Việt ngon, khen đầu bếp khéo tay... Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan chia sẻ: “Đôi khi cuộc thảo luận dễ dàng hơn khi mọi người ngồi quanh bàn ăn. Món ăn góp phần quan trọng trong công tác ngoại giao, kết nối của bệnh viện. Từ đó, khi cần hỗ trợ, các đơn vị đều giúp đỡ rất nhiệt tình”.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.