Hà Nội: Dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm” trong một vụ án làm giả hồ sơ mở thẻ tín dụng

(PLVN) - Trong vụ án Đặng Thị Hoa (SN 1982, ngụ phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan điều tra, VKSND huyện Thường Tín (TP Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không quy trách nhiệm của người có chức vụ, quyền hạn đã cố ý làm trái, tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội.


Hà Nội: Dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm” trong một vụ án làm giả hồ sơ mở thẻ tín dụng Trường THPT Nguyễn Tử Tấn - nơi có các giáo viên bị lừa đảo mở thẻ tín dụng

Giả mạo hồ sơ chiếm dụng tài sản trái phép

Theo cáo trạng, vào khoảng 9/2017, Đặng Thị Hoa đang cần tiền kinh doanh nên nảy ý định chiếm đoạt tài sản thông qua việc mở thẻ tín dụng tại Ngân Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đều có chi nhánh ở Hà Nội.

Nhờ các mối quan hệ xã hội, Hoa gặp Đào Thị Hường là kế toán - Tổ trường tổ văn phòng Trường THPT Nguyễn Tử Tấn (huyện Thường tín, Hà Nội) bàn kế hoạch mở thẻ tín dụng bằng hồ sơ cá nhân của giáo viên, nhân viên trường này.

Để tạo lòng tin, Hoa đã ngụy tạo chương trình khuyến mại, bỏ tiền túi mua quà tặng để phát tới cho các giáo viên. Từ đó, thông qua Hường đã có 22 bộ hồ sơ cá nhân của giáo viên trường Nguyễn Tử Tấn được hoàn thiện nhưng chỉ có 8 người được cấp thẻ tín dụng tại Sacombank.

Để thực hiện kế hoạch, Hoa đã chủ động gọi điện cho những chủ thẻ nêu trên thuyết phục để họ tin đây là chương trình ảo nhằm “giải ngân” quà khuyến mại, sau đó phải nộp lại thẻ cho mình. Đã có 2 người cả tin nộp lại thẻ, Hoa đã sử dụng thẻ rút tiền để chi tiêu cá nhân hết hơn 40 triệu đồng. Khi sự việc bị bại lộ Hoa cũng đã chủ động trả lại đủ số tiền đó.

Biên bản làm việc giữa TPbank và Ban giám hiệu Trường Lý Tử Tấn xác nhận nội dung 22 thẻ tín dụng bị làm giả 

Cùng thời gian này, Hoa đã chủ động liên lạc với nhân viên Ngân hàng TPBank đề nghị làm thẻ tín dụng cho số giáo viên trên. Bằng thủ đoạn nhờ nhiều người ký hồ sơ giả mạo, Hoa đã thực hiện làm chót lọt 22 thẻ tín dụng đứng danh những giáo viên trường Nguyễn Tử Tần. Sau đó, Hoa chiếm dụng số thẻ này chi tiêu cá nhân hết hơn 400 triệu đồng. Sự việc sau đó bị bại lộ, như lần trước Hoa đã khắc phục hậu quả là nộp lại số tiền.

Vụ án được phát giác theo đơn tố cáo của các giáo viên, nhân viên trường Lý Tử Tấn vì họ chưa bao giờ cung cấp thông tin cá nhân của mình để làm thẻ tín dụng tại TPbank vào tháng 11/2017, nhưng bị ngân hàng báo nợ, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của người cung cấp  và sử dụng hồ sơ cá nhân trái pháp luật.

Nhưng sau đó hơn một năm, ngày 22/01/2019, Cơ quan điều tra huyện Thường Tín mới khởi tố bị can Đặng Thị Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, Hoa bị TAND huyện Thường tín xử phạt mức 5 năm 6 tháng tù giam về tội danh nêu trên.

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 08/11 vừa qua, Luật sư công bố các chứng cứ chứng minh bà Đào Thị Hường - Tổ trưởng tổ văn phòng trường Lý Tử Tấn chỉ đạo nhân viên thu thập thông tin cá nhân là hộ khẩu, chứng minh thư của gần 30 giáo viên, nhân viên nhà trường với lý do làm bảo hiểm, nhưng thực chất là cung cấp cho bị cáo Hoa để làm hồ sơ mở thẻ tín dụng.

Sau đó, chính bà Đào Thị Hường đã trực tiếp cung cấp bảng lương, các quyết định của giáo viên, nhân viên cho cán bộ thẩm định của TPbank để hoàn thiện hồ sơ mở thẻ tín dụng theo yêu cầu của Hoa.

Mặc dù bị cáo Hoa và cán bộ ngân hàng đều có những lời khai phù hợp như trên, nhưng bà Đào Thị Hường một mực chối tội là không gặp gỡ, không quen biết, không cung cấp tài liệu cho ngân hàng và khi xét xử bị cáo Hoa cũng không có mặt tại phiên tòa.

Bị cáo Đặng Thị Hoa tại phiên tòa sơ thẩm 

Các luật sư cho rằng, hành vi của bà Đào Thị Hường đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổ trưởng Tổ văn phòng - kế toán thu thập thông tin cá nhân của giáo viên, nhân viên nhà trường cung cấp theo yêu cầu của Đặng Thị Hoa với mục đích vụ lợi nhận quà tặng và yêu cầu bị cáo Hoa ứng trước tiền hoa hồng là 20 triệu đồng. Ngoài ra, theo lời khai khác, bà Hường còn nhận một phong bì ngoài là 7,5 triệu đồng của Hoa.

 Không biết vì lý do gì mà nội dung của kết luận điều tra và Cáo trạng truy tố bị cáo Đặng Thị Hoa đã không đề cập đến những chứng cứ quan trọng như trên về bà Đào Thị Hường. Ngược lại, bị cáo Hoa luôn khẳng định việc làm hồ sơ giả mạo tại TPbank trước thời gian Đào Thị Hường nộp hồ sơ cho anh Lập làm thẻ tín dụng tại Sacombank của một số giáo viên, nhân viên, Cáo  trạng đã có những nội dung mô tả vụ án sai lệch với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ về việc bị cáo Hoa lâý thông tin từ Sacombank để làm hồ sơ tại TPbank?

Với những nội dung sai lệch của Cáo trạng nên đã kết luận hành vi của Đào Thị Hường không cấu thành tội phạm và cũng không đề cập hướng xử lý trong vụ án này. Kết luận này đã gây bức xúc đối với giáo viên, nhân viên bị đứng tên trong hồ sơ giả  của cả hai ngân hàng.

Đối đáp với Luật sư tại phiên tòa sơ thẩm, vị Kiểm sát viên cho rằng hành vi của bà Hường chỉ là sự sơ suất!? Ngược lại, vị Luật sư bảo vệ cho một số giáo viên khẳng định: cán bộ tiến hành tố tụng, điều tra, truy tố trong vụ án đã bỏ lọt tội phạm, không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của người tiến hành tố tụng.

Được biết, ngay sau phiên tòa sơ thẩm, một số giáo viên trường THPT Nguyễn Tử Tấn đã có đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ vụ án, yêu cầu truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”
(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản
(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ
(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬