Gian nan chống mại dâm thời công nghệ

(PLVN) - Hoạt động mại dâm kiểu đứng đường bắt khách đã lỗi thời, hiện nay các đối tượng lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, trang web đen…để “tiếp thị”, điều các cô gái phục vụ nhu cầu của “thượng đế”. Trong 5 năm, Nghệ An đã xử lý gần 500 đối tượng mại dâm.
Gian nan chống mại dâm thời công nghệ Công an lấy lời khai bị can trong một vụ mại dâm.

Tệ nạn mại dâm không ngừng “biến hình”

Nếu trước đây, đối tượng bán dâm đơn thuần là những người không có việc làm, hoàn cảnh khó khăn...thì nay, phần lớn đối tượng bán dâm tuổi còn trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên, thích ăn chơi, đua đòi. Loại tội phạm, tệ nạn ngày không ngừng “biến hình”. Trong đó, có đối tượng vừa trực tiếp bán dâm, vừa điều hành gái bán dâm do mình quản lý cho khách, tạo thành vòng khép kín. 

Các đối tượng cũng dợi dụng sự phát triển của công nghệ, thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, trang web đen để quảng cáo, liên hệ mua bán dâm. Thời gian qua, dù tệ nạn mại dâm tại Nghệ An chưa công khai thành điểm nóng, song vẫn diễn biến phức tạp, tinh vi, khó kiểm soát.

Đối tượng bán dâm ngày càng trẻ hóa, hoạt động ngày càng biến tướng và sử dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán dâm, các đối tượng môi giới luôn cảnh giác, nếu thấy người mua dâm là người lạ sẽ cảnh giác, không nhận lời thực hiện giao dịch. Điều đó gây nhiều khó khăn cho công tác nắm tình hình, đấu tranh triệt phá. 

Để phục vụ hoạt động mại dâm, gái bán dâm thường đặt cho mình những “nghệ danh” mỹ miều và kèm theo một vài bức ảnh khêu gợi trên để các “thượng đế” có thể tự tìm kiếm, làm quen, trả giá.Đó cũng là hình thức mà đối tượng Hồ Thị Thúy Hằng (SN 2001, ngụ TP. Vinh, Nghệ An) sử dụng trong đường dây mua bán dâm do mình điều hành. Hằng được xác định là “tú bà” điều hành đường dây mại dâm được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục CSHS, Bộ Công an xác lập chuyên án, triệt phá.

Tại cơ quan công an, Hằng khai nhận, thông qua mạng xã hội đã kết bạn với những cô gái ở độ tuổi từ 18 đến 25, có ngoại hình bắt mắt, thích ăn chơi, đua đòi. Từ đó, lôi kéo những cô gái này vào đường dây mua bán dâm do mình điều hành. 

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn huyện Diễn Châu.  

Sau khi tuyển được “đào”, Hằng yêu cầu các cô gái này trang điểm đẹp, mặc đồ gợi cảm rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội để “câu” khách. Khi khách hàng gọi điện đến, Hằng cho khách tự chọn “hàng” qua ảnh, sau đó thỏa thuận giá cả và “điều đào” đến phục vụ. Chi phí cho mỗi lần đi khách thấp nhất là 2 triệu đồng, đối với những cô gái nhan sắc nổi bật từ 4 triệu đồng/lần. 

Đây là tiền khách trả cho gái bán dâm, còn đối với Hằng thì khách phải trả từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lần. Ngoài việc môi giới bán dâm, Hằng còn cung cấp “đào” cho khách tại các buổi tiệc thác loạn, thậm chí là các cuộc “bay, lắc” có sử dụng các loại ma túy, với giá cả từ 4 - 10 triệu đồng cho mỗi cuộc chơi. Ngoài ra, Hằng còn điều các cô gái tham gia các “sex tour” theo yêu cầu của khách.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 137/460 xã, phường, thị trấn có tệ nạn mại dâm với khoảng 110 người bán dâm, trong đó có 86 đối tượng có hồ sơ quản lý.Địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm chủ yếu ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò; biển Diễn Thành, Hòn Câu (xã Diễn Hải) huyện Diễn Châu... Toàn tỉnh có 138 cơ sở làm nghề kinh doanh dịch vụ và 212 người phục vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Những khó khăn trong phòng, chống tệ nạn mại dâm

Để đấu tranh với loại tệ nạn này, tỉnh Nghệ An đã xây dựng chương trình phòng chống mại dâm trên địa bàn trong giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, kết thúc giai đoạn này, chỉ có 5/7 nội dung đạt chỉ tiêu so với yêu cầu.Trong đó, đã triển khai thí điểm một mô hình “Hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới” trên địa bàn TP Vinh. 

Trong giai đoạn 2015-2020, Công an toàn tỉnh đã trực tiếp hoặc phối hợp tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh lượt 9.163 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 1.937 cơ sở, nộp kho bạc nhà nước hơn 3 tỷ đồng. Lực lượng công an đã đấu tranh, bắt giữ 219 vụ, 625 đối tượng hoạt động mại dâm (tăng 91 vụ, 172 đối tượng so với so với giai đoạn 2011 - 2015).

Trong đó khởi tố, điều tra 121 vụ, 139 bị can, xử lý hành chính 98 vụ, 486 đối tượng.Hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh được đánh giá ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, với nhiều hình thức biến tướng mới nên khó phát hiện để đấu tranh phòng, chống.

Tổng kết công tác phòng chống tệ nạn mại dâm giai đoạn 2015-2020, ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên. Trong cấu thành tội phạm của tội “Chứa mại dâm” (Điều 327 Luật Hình sự năm 2015) quy định mục đích vụ lợi là dấu hiệu bắt buộc đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm.

Trong thực tế, chủ các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này thường biết có hoạt động mại dâm tại cơ sở mình, nhưng vì mục đích “câu khách” nên làm ngơ cho nhân viên vi phạm, không trực tiếp nhận tiền từ hoạt động mại dâm nên khi bị phát hiện rất khó khăn để xử lý hình sự.

Hai đối tượng bán dâm bị Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 

Mặt khác, phần lớn gái bán dâm đều không có việc làm và chỗ ở ổn định, tuy nhiên, theo quy định, khi phát hiện, bắt giữ thì gái mại dâm chỉ bị xử phạt hành chính rồi trả tự do, không có các giải pháp quản lý chặt chẽ như trước đây (đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc).

Do vậy, sau khi được thả ra, gái bán dâm lại quay về địa bàn để tiếp tục hoạt động.Khi bị phát hiện, bắt giữ, người mua dâm và gái bán dâm cố tình khai không đúng tên, địa chỉ cư trú. Trong khi đó Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 không quy định áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính đối với người mua, bán dâm nên gây khó khăn trong công tác điều tra, xác minh. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng hoặc tái phạm hoạt động mua bán dâm là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ để xảy ra hoạt động mại dâm và mức xử phạt đối với người bán dâm còn nhẹ, chưa có tác dụng răn đe, phòng ngừa.Mặt khác, chế tài xử lý nghiêm đối với người mua dâm và các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh với loại hình phạm tội này.

Bên cạnh đó, các quy định hiện hành và thực tế hoạt động có những hạn chế nhất định về thẩm quyền của Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra, giải quyết, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện. Chưa có cơ chế chính sách, phụ cấp ưu đãi nghề phù hợp cho cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội.

Để công tác phòng chống, đấu tranh với tệ nạn mại dâm có hiệu quả hơn, bên cạnh đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành về thẩm quyền, phụ cấp ưu đãi cho người tham gia, tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Chính phủ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với người bán dâm; quy định biện pháp tạm giữ hành chính đối với người mua dâm và người bán dâm; nâng mức xử phạt hành chính đối với hành vi mua, bán dâm, nhất là đối với hành vi bán dâm. Quy định vị trí chức danh, thẩm quyền xử phạt cho Đội trưởng Đội kiểmtra liên ngành 178 cấp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra các cơ sởkinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Hoàng Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Đọc thêm

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắp chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật
(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động
(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.
Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?
(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19
(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình
(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬