Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao

(PLVN) - Nhằm mục đích sớm có thể thành lập được quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao của Việt Nam, họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã quyết định đấu giá 2 tác phẩm nghệ thuật của mình. 
Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao

Lâu nay họa sĩ Bùi Hoàng Dương được biết tới là họa sĩ gắn bó và yêu mến nền văn hóa Dao. Giới hội họa còn hay đùa gọi anh là “họa sĩ chó”. Nói vậy, bởi anh đam mê vẽ một con vật luôn trung thành với con người, làm bạn với con người. Với người Dao, con chó còn có những liên quan đến tô – tem vật tổ. Họa sĩ Bùi Hoàng Dương biết khá kỹ về việc này, nên đã có đến 4 bức tranh vẽ Bàn Vương. Nhưng theo anh thì “nó vẫn chưa thật sự tâm đắc và thỏa mãn”.

Vừa qua, nhóm “Người Dao Việt Nam – gắn kết từ bản sắc” được thành lập và đi vào hoạt động khá hiệu quả trên các lĩnh vực như khuyến học, sinh kế, bảo tồn bản sắc văn hóa… Các hoạt động của nhóm đang được cộng đồng và báo giới đánh giá khá tốt.

Ngày 11/10 tới đây, nhóm tổ chức sự kiện “Chào đón tân sinh viên dân tộc Dao” lần thứ nhất. Nhằm mục đích sớm có thể thành lập được quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao, họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã quyết định chia sẻ công việc đặc biệt ý nghĩa và quan trọng này thông qua việc đấu giá 2 tác phẩm nghệ thuật. Một là tác phẩm mang tên “Em bay lên”, chất liệu Acrylic trên vải, kích thước 150 x 180cm. Tác phẩm thứ hai có tên gọi “Thiên Sứ”, chất liệu Acrylic trên vải, kích thước 88 x 118cm. Cả hai tác phẩm đều được sáng tác vào năm 2020.

 Bức tranh "Em bay lên".

Chia sẻ về hai tác phẩm của mình, họa sĩ Bùi Hoàng Dương nói rằng: “Mỗi bức tranh là một câu chuyện, câu chuyện của bản thân, của những niềm tin vào lịch sử mỗi dân tộc”. Mỗi bức tranh đều là những trải nghiệm, thử nghiệm mà người nghệ sĩ làm ra nó đại đa số gợi mở điều gì đó cho khán giả của nó và đương nhiên nó cũng có những số phận khác nhau. Mỗi người đều có cái nhìn riêng về nói.

Trong Khải Huyền (Khải Huyền là cuốn sách cuối cùng của Tân Ước) thì có rất nhiều thiên sứ mỗi người đều đảm nhận vị trí nào đó hay kết nối, với người Dao cũng vậy. Có thể tổ tiên của người Dao là Bàn Vương, vậy các thiên sứ trong thế giới đó có thể là 12 đứa con của Bàn Vương được chia làm 12 họ chính của người Dao.

Các Thiên sứ khi hòa tấu lên bản nhạc nào đó có đồng nghĩa với những tai ương giáng xuống, nó nhắc con người sống tốt hơn, biết trân quý thiên nhiên con người hơn. Các kí tự nhỏ trong bức tranh là những kí hiệu của chữ tượng hình thư pháp. Tôi đã đặt cho nó cái tên “Thiên sứ”, bởi thiên sứ của tôi có thể là bất kỳ ai trong chúng ta và đang làm việc gì đó, nhiệm vụ của mỗi người trong hành trình cuộc sống này khác nhau và nhiệm vụ của mỗi người cũng khác nhau nhưng tất cả đều hướng tới những điều tốt đẹp.

Kết thúc phiên đấu giá, họa sĩ Bùi Hoàng Dương sẽ có trách nhiệm vận chuyển 02 tác phẩm trên đến tay người nhận. Toàn bộ số tiền bán 2 tác phẩm này sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc”.  

 Chảo Thị Yến cô gái người Dao đầu tiên của xã vùng biên giới Việt - Trung nhận được học bổng toàn phần với trị giá hơn 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) từ Đại học Gottingen (Đức).

“Tôi rất mong các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ… nhằm mục đích giúp cho các em sinh viên nghèo, hiếu học của người Dao có thêm tự tin trong học tập. Để sớm có thể trở thành một người tử tế, một chỗ dựa tin cậy cho cộng đồng người Dao trên núi cao”, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, Trưởng ban đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam – gắn kết từ bản sắc” chia sẻ.

Thời gian đấu giá: bắt đầu từ 8h00 ngày 3/10/2020 đến hết 8h00 ngày 5/10/2020. Giá khởi điểm: 0 đồng. Thông tin đấu giá xin liên hệ: Họa sĩ Bùi Hoàng Dương; số điện thoại 0888.828.928 hoặc Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng; số điện thoại 0983.833.618 
Vũ Lành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

Sự kiện bất động sản tại Hải Dương thu hút hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp

(PLVN) - Ngày 18 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm hội nghị Phoenix Hải Dương, sàn bất động sản VGLand tại Hải Dương đã tổ chức “Sự kiện ra mắt dự án bất động sản và giải mã sức hút đầu tư từ tập đoàn Apec”. Sự kiện đã thu hút được hơn 600 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hải Dương và các tỉnh thành lân cận.

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬