Chàng trai mồ côi quyết dựng lại cơ đồ đã mất sau đêm vì lũ dữ

(PLVN) - Mồ côi bố từ nhỏ, Điệp lớn lên nhờ sự tần tảo của mẹ. Không chọn con đường đại học như các bạn, Điệp quyết định vay vốn chăn nuôi gà với khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình. Thành quả cho chàng trai trẻ dành cả tuổi thanh xuân để làm việc đến mức quên cả yêu là trang trại hơn 15 nghìn con gà giá bạc tỷ. Thế nhưng, trang trại ấy bị xóa sổ chỉ sau 1 đêm vì nước lũ. Trong lúc Điệp tuyệt vọng thì nhận được sự sẻ chia của nhiều người. 
Chàng trai mồ côi quyết dựng lại cơ đồ đã mất sau đêm vì lũ dữ

Gây dựng trang trại tiền tỷ từ con số không

3 tuổi, Nguyễn Duy Điệp (SN 1992, ngụ xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đã mồ côi bố. 3 anh em Điệp lớn lên nhờ sự chăm sóc của người mẹ tần tảo. Gia đình thuần nông nên cái nghèo cứ đeo bám lấy gia đình Điệp. Tốt nghiệp cấp 3, chàng thanh niên trẻ đã có những dự định riêng cho tương lai mình. 

“Em không thi đại học như các bạn mà quyết định sẽ dành ít năm đi làm thuê, vừa học hỏi thêm kinh nghiệm về chăn nuôi gà để sau này về quê phát triển kinh tế. Bởi, chăn nuôi là niềm đam mê với em từ nhỏ. Hơn nữa, em muốn làm giàu trên chính mảnh đất mà mình sinh ra, dù thời tiết, khí hậu quê em khắc nghiệt”, Điệp chia sẻ. 

Mang theo hoài bão đó, Điệp khăn gói đi làm thuê để tích góp tiền và học hỏi kinh nghiệm. Cuối năm 2016, chàng trai trẻ xứ Nghệ quyết định trở về quê để thực hiện ước mơ của mình. Nghe con trai trình bày khát vọng làm giàu, bà Trần Thị Bình liền phản đối. Bởi, để đầu tư làm trang trại chăn nuôi lớn là điều không hề đơn giản. Ngoài kinh nghiệm thì vốn liếng là vấn đề đau đầu. Không nhận được sự ủng hộ của người thân nhưng Điệp vẫn kiên quyết thực hiện dự định của mình. Từ quy mô trăm con gà, qua mấy đợt nuôi Điệp dần mở rộng quy mô lên hàng nghìn con. 

Đầu năm 2020, Điệp quyết định vay mượn người thân, cầm cố sổ đỏ vào ngân hàng để làm ăn lớn. Chàng thanh niên trẻ quyết định đầu tư, mở rộng chuồng trại để nuôi 15 nghìn con gà. Tận dụng hồ nước, Điệp nuôi thêm 5 nghìn con cá chim. Để chăn nuôi số lượng gà lớn, Điệp thuê thêm 2 nhân công cùng làm việc với mình. 

 Gia tài của chàng trai trẻ bị phá tan sau trận bão lịch sử.

Hàng ngày, Điệp đều kiểm tra chuồng trại, đề phòng dịch bệnh cho đàn gà. Sau thời gian chăm sóc, gà trong trang trại của Điệp đã đạt trọng lượng từ 2kg đến 2,5 kg. “Đáng ra, với trọng lượng như vậy là xuất chuồng được rồi. Nhưng vì năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ có phần chững lại. Thành ra, tôi chưa xuất được đàn gà này. Tôi dự tính sẽ nuôi thêm vài tuần nữa là bán hết gà trong trại, thế mà…”, Điệp bỏ dở câu nói. 

Cũng theo chia sẻ của thanh niên này, số lượng gà trong trang trại có giá trị khoảng hơn 1 tỷ đồng. Đó là tài sản, công sức của Điệp sau nhiều năm quên cả thanh xuân, quên cả yêu để làm việc. Thế nhưng, chỉ sau một đêm chàng thanh niên ấy đã tay trắng.

Đứng lên làm lại sau khi mất tất cả

Cho đến tận bây giờ, Điệp và người thân vẫn chưa quên được hình ảnh nước lũ dâng lên ngập cả chuồng trại sau khi cơn mưa như trút đổ xuống. Lúc thấy mưa lớn, Điệp đã lường trước được nguy cơ nước ngập, ảnh hưởng trại gà. Vì vậy, anh cùng một số người đã chuyển được một số gà lên nơi cao ráo. 

Anh cũng dò hỏi những người cao niên thì được biết 20 năm qua chưa có lần nào khu đất cao mà Điệp di chuyển gà lên bị ngập. “Nghe các bậc cha chú nói vậy, tôi có phần nào yên tâm hơn. Nhưng không ngờ nước lũ lại lên cao và nhanh như vậy. 

Khi nhận thấy nước lên quá nhanh, tôi dùng tôn để đẩy cả trăm con gà ra ngoài với hi vọng cứu được con nào hay con đó. Nhưng, giữa đêm tối, mưa to, gà nặng nên mỗi lần tôi và người thân chỉ bắt khoảng 5 con để di dời đến nơi cao. Khi nước càng ngập sâu, tôi chỉ biết đứng nhìn từng đàn gà nổi lên trên mặt nước. Hơn 10 nghìn con gà đã chết hết chỉ sau một đêm”, Điệp đau buồn nhớ lại.  

Đến sáng hôm sau, người dân trong vùng nghe tin đã đến phụ giúp Điệp. Nhưng, lúc này, số đàn gà được cứu sống cũng chết đi hơn một nửa. Nhìn tài sản mất trắng, Điệp chỉ biết kêu gọi mọi người đến lấy gà về ăn. Với số lượng gà chết quá lớn, Điệp chỉ biết gom lại đem đi chôn. 

Điệp tâm sự: “Lúc đó tôi suy sụp hoàn toàn, chẳng còn tinh thần để làm việc gì nữa. Bao nhiêu vốn liếng tôi bỏ vào đó nhưng mất trắng. Riêng tiền vay mượn ngân hàng và người thân cũng ngót nghét gần 600 triệu đồng. Đó là chưa kể giá trị tài sản của đàn gà sắp xuất chuồng”.

Đau xót trước cả vạn con gà bị chết do nước lũ, Điệp đã viết lên trang cá nhân facebook của mình những dòng tâm sự: “4 năm gây dựng, đó không chỉ là sự nghiệp mà là cả thanh xuân, tuổi trẻ và cả hoài bão. Không thể nghĩ được là sau một đêm đã xoá sổ một vạn con gà của mình và 5.000 con cá chim, cá giống gần đến ngày xuất bán. Nước lên quá nhanh, lúc đó trong chuồng vẫn còn một vạn ba ngàn con, có thêm gần chục người giúp mình cứu hộ nhưng con số gà là quá lớn, chỉ vớt được 5000 con lên chỗ cao nhất, nhưng rồi đến lúc chỗ cao nhất nước cũng lên đến vì quá đuối rồi nên chỉ biết nhìn gà bơi trong nước. May lúc đó trời bắt đầu sáng nên mình được sự huy động cua chính quyền và bà con xã Thanh phong đến cứu trợ. Tuy vớt được 5.000 con, nhưng gà ướt và quá lạnh nên vẫn chết thêm khoảng vài ngàn con”. Dòng tâm sự của Điệp nhận được sự chia sẻ, cảm thông, động viên của nhiều người. 

 Anh Nguyễn Duy Điệp tin rằng trời không phụ công người nếu tiếp tục cố gắng.

Ngày 3/11/2020, vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên - Công Vinh đã về với mảnh đất Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) để trao tiền hỗ trợ cho bà con bị ngập sâu. Chàng thanh niên Nguyễn Duy Điệp với dòng chia sẻ khiến nhiều người xót xa đã nhận được 115 triệu đồng. 

Điệp bày tỏ niềm vui sau khi nhận được hỗ trợ 100 triệu đồng từ vợ chồng Thủy Tiên – đại diện cho tấm lòng của mọi người dân trong cả nước. Điệp kể, ban đầu anh được hỗ trợ 15 triệu đồng như nhiều hộ khác. Tuy nhiên, do biết hoàn cảnh hơn một vạn con gà trong trang trại của anh bị chết, nên ca sĩ Thủy Tiên đã trao nỗ trợ thêm 100 triệu đồng. 

Với chàng trai trẻ đó là món quà lớn trong hoàn cảnh khó khăn như vậy. Thông qua báo đài, Điệp bày tỏ sự cảm ơn đối với ca sỹ Thủy Tiên - Công Vinh cũng như các ban ngành, cơ quan chức năng của huyện Thanh Chương, xã Thanh Phong, cùng người dân cả nước. “Khi em gặp khó khăn nhất thì nhận được sự ủng hộ của mọi người. Món quà này em sẽ luôn ghi nhớ. Đó cũng là động lực để em phấn đấu, gây dựng lại từ đầu”, chàng thanh niên 28 tuổi xúc động nói.

Những ngày này, khi nước lũ đã dần rút, anh Điệp đang tất bật với công việc dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau lũ, vệ sinh chuồng trại. Mặc dù, cơn lũ đã cướp đi gần như vốn liếng đã bỏ ra, nhưng chàng thanh niên trẻ vẫn nuôi hi vọng gầy dựng lại từ đầu. “Tôi sẽ gây dựng lại từ đầu và duy trì đủ để trả lãi suất ngân hàng. Sau khi vệ sinh chuồng, khoảng một tháng sẽ bắt đầu nuôi gà trở lại”, anh Điệp nói về kế hoạch đang ấp ủ.

Việc gây dựng lại trang trại quy mô lớn là điều không hề dễ dàng, song Điệp cho rằng sẽ tùy theo khả năng kinh tế mà tái đàn trở lại. Với sự nỗ lực đó, chàng trai trẻ mong muốn sẽ tiếp tục đam mê của bản thân và trả hết khoản tiền nợ. Ước mơ xây dựng cho mẹ một căn nhà vẫn chưa thành hiện thực, song Điệp vẫn tin rằng “trời không phụ công người” nếu vẫn tiếp tục cố gắng. 

Hoàng Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Đọc thêm

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắp chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật
(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên
(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?
(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19
(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.
Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬