Bình Định: Khu Công nghiệp Hòa Hội bỏ hoang, người dân không có đất sản xuất

(PLVN) - Sau gần 11 năm xây dựng, Khu công nghiệp Hòa Hội (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đến nay vẫn là một bãi đất hoangmhóa rộng lớn, gây lãng phí hàng trăm ha đất. Trong khi đó, người dân ở đây không có đất canh tác, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 
Bình Định: Khu Công nghiệp Hòa Hội bỏ hoang, người dân không có đất sản xuất Khu Công nghiệp "treo" 11 năm với tấm biển trắng trên bãi đất trống hoang tàn

Từng được kỳ vọng là dự án đổi đời

Khu Công nghiệp Hòa Hội được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ra quyết định thành lập vào ngày 21/7/2009 và chính thức khởi công xây dựng ngày 29/7/2009. Khu Công nghiệp này do Công ty Cổ phần Hòa Hội làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

Khu Công nghiệp Hòa Hội có tổng diện tích đất quy hoạch 265ha, gồm các phân khu chức năng: khu trung tâm điều hành và dịch vụ có diện tích gần 5,4ha, khu vực  xây dựng các nhà máy có tổng diện tích hơn 185ha, diện tích dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật đầu mối hơn 34ha, khu vực cây xanh có diện tích gần 40ha.

Tổng vốn đầu tư xây dựng Khu Công nghiệp này là hơn 440 tỷ đồng. Mục tiêu xây dựng Khu Công nghiệp Hòa Hội là nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện Phù Cát, góp phần giải quyết một lực lượng lớn lao động tại địa phương; tạo bước đột phá, biến vùng nông thôn này thành vùng phát triển công nghiệp của huyện Phù Cát và tỉnh Bình Định…

Hàng trăm hecta đất dự án thu hồi rồi bỏ hoang cả thập kỷ, trong khi nông dân thiếu đất canh tác  

Việc hình thành Khu Công nghiệp để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người dân là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều diện tích đất sản xuất, nhà cửa của người dân sẽ bị thu hồi.

Dù vậy, người dân ở đây vẫn chấp nhận giao đất, giải tỏa nhà. Bởi họ nghĩ, trong tương lai không xa, Khu Công nghiệp Hòa Hội đi vào hoạt động sẽ giải quyết được việc làm cho lao động địa phương, từ đó góp phần nâng cao đời sống kinh tế hộ gia đình. Con cái của họ cũng không phải “tha phương cầu thực” ở các thành phố lớn mưu sinh, mà sẽ về quê làm công nhân tại quê nhà.

Những hạng mục thi công dang dở... 

“Khi chính quyền có chủ trương xây dựng Khu Công nghiệp tại xã, người dân rất phấn khởi, ai cũng nghĩ, có Khu Công nghiệp thì con em không phải đi xa quê làm thuê kiếm sống nữa. Vì vậy, khi công bố quy hoạch, người dân sẵn sàng giao nhà, giao đất để có mặt bằng xây dựng Khu Công nghiệp. Nói thiệt, bao đời nay người dân ở đây chỉ làm nông, trồng sắn… nên thời điểm bắt đầu khởi công xây dựng Khu Công nghiệp, tôi cũng nghĩ đến tương lai cuộc sống sẽ khấm khá hơn, sẽ thay đổi nhiều lắm”, ông Võ Văn Được (ngụ thôn Mỹ Hóa) cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để thực hiện dự án Khu Công nghiệp Hòa Hội, khoảng 300 hộ gia đình ở thôn Mỹ Hóa và Hòa Hội có nhà ở, đất vườn, đất nông nghiệp và tài sản trên đất bị thu hồi để giải phóng mặt bằng. Trong đó, đa số các hộ bị giải tỏa trắng về nhà ở, đất ở, bị thu hồi từ 80% - 90% diện tích đất nông nghiệp.

Ai thấu nỗi khổ của người dân?

Theo kế hoạch, đến tháng 9/2011, Khu Công nghiệp Hòa Hội sẽ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và đến tháng 12/2013 sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nên vào tháng 4/2011, UBND tỉnh Bình Định đã ra văn bản đình chỉ đối với đơn vị này.

Đến tháng 5/2016, UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương giao việc đầu xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Hòa Hội cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Khu Công nghiệp và đô thị Phúc Lộc. Tuy nhiên, đến nay KCN này vẫn là một bãi đất hoang hóa, nham nhở.

PV đã có mặt tại Khu Công nghiệp Hòa Hội quan sát thực địa và ghi nhận, khu vực triển khai dự án Khu Công nghiệp Hòa Hội không có rào chắn xung quanh; bên trong, một diện tích đất đã được san ủi, hệ thống cống thoát nước xây dựng dang dở, bị bỏ hoang lâu ngày nên đất cát vùi lấp miệng cống. Nằm chơ vơ giữa mênh mông đất là tấm bảng thể hiện đồ án quy hoạch dự án Khu Công nghiệpHòa Hội đã bong tróc toàn bộ nội dung.

 

Bên cạnh đó, rất nhiều diện tích đất nham nhở, cỏ mọc um tùm nên người dân lùa bò vào đây chăn thả. Một số ngôi nhà đã được san ủi nhưng những giếng nước sâu vẫn nằm “chình ình”, trong khi nhiều em nhỏ vào khu vực này chơi đùa, đá bóng nên rất nguy hiểm.

Chưa hết, nhiều hộ gia đình trong diện giải tỏa đã đi lâu ngày nhưng chủ đầu tư vẫn chưa san ủi. Những ngôi nhà sau khi chủ nhân dọn đi cả thập kỷ để nhường đất cho dự án vẫn nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” tạo nên khung cảnh hoang tàn. Sau nhiều năm thấy Khu Công nghiệp vẫn bỏ hoang, để cỏ mọc làm lãng phí tài nguyên, một số hộ gia đình không có đất canh tác đã đến đây trồng hoa màu để mưu sinh, với hy vọng tìm kiếm cái ăn cái mặc cho con cái. Họ như đang sống ký sinh trên mảnh đất cũ của gia đình mình.

 

Ông Phạm Hữu Sĩ (ngụ thôn Mỹ Hóa, xã Cát Hanh) bức xúc: “Đất canh tác đã bị thu hồi phục vụ cho việc triển khai xây dựng Khu Công nghiệp Hòa Hội nên người dân chúng tôi không còn đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Lúc trước, cứ tưởng giao đất cho doanh nghiệp thì sau khi Khu Công nghiệp đi vào hoạt động, người dân địa phương sẽ có công ăn việc làm ổn định. Ai ngờ đâu đã hơn 10 năm trôi qua, mấy trăm hecta đất vẫn bỏ hoang hóa, lãng phí trong khi người dân lại không có đất sản xuất. Nghĩ thật là trớ trêu”.

“Gần 11 năm nay, người dân không còn đất để làm, trong khi hàng trăm hecta đất bỏ hoang hóa, cuộc sống của chúng tôi thật sự khó khăn, bế tắc. Doanh nghiệp và chính quyền có hiểu hết nỗi khốn khổ của những người nông dân chúng tôi hay không?”, bà Huỳnh Thị Tân (ngụ thôn Mỹ Hóa) than thở.

 

Thời điểm khởi công xây dựng, Khu Công nghiệp Hòa Hội từng được hy vọng và ví von như một luồng gió mới trong thu hút đầu tư tại huyện Phù Cát, nhưng nay đã trở thành “tảng băng nổi” ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế, xã hội và tác động xấu tới môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chủ tịch UBND xã Cát Hanh Võ Văn Sáu cho biết, việc người dân bức xúc khi Khu Công nghiệp Hòa Hội đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ” là điều không thể tránh khỏi. Nếu Khu Công nghiệp đi vào hoạt động đúng kế hoạch thì chính quyền và người dân địa phương sẽ hưởng lợi rất nhiều, đặc biệt là vấn đề việc làm cho lao động địa phương.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên cho biết, trước tình trạng dự án KHu Công nghiệp Hòa Hội thi công chậm tiến độ, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng và UBND tỉnh tìm biện pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, đến nay việc thi công xây dựng Khu Công nghiệp vẫn trì trệ.

“Chính quyền địa phương rất mong các ngành chức năng can thiệp để đơn vị chủ đầu tư sớm tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đưa Khu Công nghiệp Hòa Hội đi vào hoạt động, đáp ứng mong mỏi của người dân; đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương”, ông Kiên nói.

Không thể phủ nhận rằng, trong thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã có giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhưng rõ ràng, đối với một số chủ đầu tư có dấu hiệu “chây ì” trong việc triển khai dự án thì cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa để nhằm khắc phục tình trạng “treo dự án”, thậm chí phải thu hồi để tránh ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, lãng phí tài nguyên đất và sự mất lòng tin của nhân dân. 

Đình Phùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ

(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.
Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬