Cảnh giác thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua thuê sim trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, cùng với xu hướng toàn cầu hóa, sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội như Zalo, Facebook và kéo theo đó là loại tội phạm mới - tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản thông qua thuê sim trực tuyến.
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Thủ đoạn mà các đối tượng dùng để chiếm đoạt tài khoản Facebook là truy cập vào các trang web cung cấp dịch vụ cho thuê sim trực tuyến để thuê số điện thoại nhận mã xác thực tài khoản Facebook, nếu số điện thoại có liên kết với tài khoản Facebook thì yêu cầu mã xác thực đổi mật khẩu để chiếm quyền quản trị.

Đầu tiên các đối tượng tạo tài khoản và nạp tiền vào các trang web cung cấp dịch vụ thuê sim trực tuyến như rentcode.co, codesim.net, vietnamfb.com... để thuê sim nhận tin nhắn hoặc cuộc gọi xác nhận các dịch vụ trên mạng như Facebook, Google, Twitter, Telegram, Zalo...

Sau đó, các đối tượng truy cập vào Facebook để kiểm tra số điện thoại đang thuê có được dùng để liên kết với tài khoản Facebook hay không. Nếu tài khoản được gắn với số điện thoại thuê thì sẽ sử dụng phần mềm Fplus được tải từ trang www.plus24h.com để tải các hình ảnh bạn bè của tài khoản facebook nạn nhân.

Sau đó các đối tượng truy cập vào trang www.facebook.com yêu cầu đổi mã để đổi mật khẩu tài khoản facebook về số điện thoại thuê, điền mã nhận được từ trang thuê sim và đổi mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản của bị hại.

Cảnh giác thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua thuê sim trực tuyến ảnh 1
 Ảnh minh hoạ.

Để thực hiện hành vi trên, các đối tượng thường sử dụng quán internet công cộng, USB 3G, 4G hoặc sử dụng proxy (máy chủ internet chuyển tiếp thông tin) để kết nối mạng nhằm che dấu hoạt động phạm tội và dễ dàng đăng nhập nhiều tài khoản Facebook mà không bị khóa.

Sau khi chiếm được quyền quản trị tài khoản Facebook của nạn nhân, đối tượng thực hiện các hành vi sau: Nhắn tin cho danh sách bạn bè của nạn nhân để lừa chuyển tiền; nhắn tin cho nạn nhân đòi chuộc lại quyền quản trị tài khoản; gửi đường link trang web giả mạo Facebook cho bạn bè để tiếp tục lừa lấy thông tin đăng nhập; chiếm quyền quản trị trang (fanpage), nhóm (group), tài khoản quảng cáo mà nạn nhân đang quản lý.

Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Khi phát hiện các vụ việc, đối tượng nghi vấn, cần kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Oanh
Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm

Bí thư Huyện ủy Văn Quan (Lạng Sơn): Dồn sức xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Huyện ủy Văn Quan
(PLVN) - Đời sống kinh tế, xã hội người dân huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đang ngày một khởi sắc, phát triển. Có được thành quả này, vai trò cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới là rất rõ rệt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Quan về vấn đề này.

Nghệ An cấm dạy và học thêm dịp hè

Việc tổ chức dạy hè chỉ được thực hiện với học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi
(PLVN) - Mục đích của việc cấm dạy thêm nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH
(PLVN) -Từ ngày 20/04 đến hết ngày 14/07/2022, Tập đoàn TH thực hiện chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng, dành cho khách hàng mua các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe là trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.

Khúc tráng ca của 13 chiến sĩ thông tin liên lạc

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) và Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) vừa long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69 (2/7/1972 - 2/7/2022).