Cảnh giác thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua thuê sim trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, cùng với xu hướng toàn cầu hóa, sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội như Zalo, Facebook và kéo theo đó là loại tội phạm mới - tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản thông qua thuê sim trực tuyến.
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Thủ đoạn mà các đối tượng dùng để chiếm đoạt tài khoản Facebook là truy cập vào các trang web cung cấp dịch vụ cho thuê sim trực tuyến để thuê số điện thoại nhận mã xác thực tài khoản Facebook, nếu số điện thoại có liên kết với tài khoản Facebook thì yêu cầu mã xác thực đổi mật khẩu để chiếm quyền quản trị.

Đầu tiên các đối tượng tạo tài khoản và nạp tiền vào các trang web cung cấp dịch vụ thuê sim trực tuyến như rentcode.co, codesim.net, vietnamfb.com... để thuê sim nhận tin nhắn hoặc cuộc gọi xác nhận các dịch vụ trên mạng như Facebook, Google, Twitter, Telegram, Zalo...

Sau đó, các đối tượng truy cập vào Facebook để kiểm tra số điện thoại đang thuê có được dùng để liên kết với tài khoản Facebook hay không. Nếu tài khoản được gắn với số điện thoại thuê thì sẽ sử dụng phần mềm Fplus được tải từ trang www.plus24h.com để tải các hình ảnh bạn bè của tài khoản facebook nạn nhân.

Sau đó các đối tượng truy cập vào trang www.facebook.com yêu cầu đổi mã để đổi mật khẩu tài khoản facebook về số điện thoại thuê, điền mã nhận được từ trang thuê sim và đổi mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản của bị hại.

Cảnh giác thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản Facebook thông qua thuê sim trực tuyến ảnh 1
 Ảnh minh hoạ.

Để thực hiện hành vi trên, các đối tượng thường sử dụng quán internet công cộng, USB 3G, 4G hoặc sử dụng proxy (máy chủ internet chuyển tiếp thông tin) để kết nối mạng nhằm che dấu hoạt động phạm tội và dễ dàng đăng nhập nhiều tài khoản Facebook mà không bị khóa.

Sau khi chiếm được quyền quản trị tài khoản Facebook của nạn nhân, đối tượng thực hiện các hành vi sau: Nhắn tin cho danh sách bạn bè của nạn nhân để lừa chuyển tiền; nhắn tin cho nạn nhân đòi chuộc lại quyền quản trị tài khoản; gửi đường link trang web giả mạo Facebook cho bạn bè để tiếp tục lừa lấy thông tin đăng nhập; chiếm quyền quản trị trang (fanpage), nhóm (group), tài khoản quảng cáo mà nạn nhân đang quản lý.

Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Khi phát hiện các vụ việc, đối tượng nghi vấn, cần kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Oanh
Cùng chuyên mục
TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

TP HCM quyết kiểm soát các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây

(Chinhphu.vn) - "Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn TP HCM do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức trưa 19/6. 

Đọc thêm

Bố Trạch (Quảng Bình) triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá về kinh tế-xã hội

Lãnh đạo UBND huyện và Ban Dân vận Huyện ủy Bố Trạch ký kết thực hiện chương trình phối hợp năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bố Trạch đã chung sức đồng lòng, vận dụng một cách sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nhiều mục tiêu và giải pháp đã được lãnh đạo huyện xây dựng lộ trình cụ thể, để tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm.

Thêm 01 ca nhiễm COVID-19 tại thành phố Lào Cai

Thêm 01 ca nhiễm COVID-19 tại thành phố Lào Cai
(PLVN) - Bộ Y tế công bố ca bệnh thứ 2 tại tỉnh Lào Cai mắc Covid - 19 (BN 12540) là F1 của BN12255, đã được cách ly trước đó, kết quả xét nghiệm ngày 18/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Vào lúc 12h35 phút ngày hôm nay 19/6, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hà Nam có thêm ca nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa thông báo về 1 trường hợp mới có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nhà báo Lê Anh Đạt làm Quyền Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trao quyết định giao nhiệm vụ Quyền Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết cho nhà báo Lê Anh Đạt. Ảnh: Quang Vinh.
Chiều 18/6, tại trụ sở báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì Lễ công bố và trao quyết định giao nhiệm vụ Quyền Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết cho nhà báo Lê Anh Đạt, Phó Tổng Biên tập phụ trách báo.

Hải Phòng: Nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

Đến nay, Hải Phòng có 9 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa ủng hộ 200 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa ủng hộ mua vaccine phòng COVID-19.
(PLVN) - Tiếp nối chuỗi hoạt động chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch COVID-19 và hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, mới đây, Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã vận động cán bộ, công nhân viên ủng hộ 200 triệu đồng ủng hộ kinh phí mua vaccine phòng COVID-19.