Kinh hoàng miến bẩn

(PLVN) - Hai xã Minh Khai và Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm miến truyền thống, nằm bên bờ tả sông Đáy. Các làng nghề làm miến nơi đây nổi tiếng từ những năm 1960 với khoảng hơn 2.800 hộ tham gia sản xuất. Tuy nhiên, vệ sinh an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề lớn.
Kinh hoàng miến bẩn Các hộ sản xuất ngâm ủ bột ngay rìa đường và cống rãnh

Chân trần dẫm lên bột làm miến

Tại làng nghề làm miến Dương Liễu, Minh Khai vào vụ Tết và lễ hội xuân sau Tết, mỗi ngày có hàng trăm tấn miến được các hộ dân sản xuất. Sản lượng nhiều cũng kéo theo tình trạng phơi miến ven đường bụi bẩn hay phơi gần cống nước thải ô nhiễm diễn ra tràn lan.

Trên các con đường đê vào làng miến cũng được xếp phơi san sát nhau bên cạnh lớp đất đá lổn nhổn và bụi bặm. Mỗi lúc các phương tiện giao thông đi qua, đặc biệt là xe tải thì bao nhiêu bụi bẩn, đất, cát bị cuốn lên rồi thổi tung mù mịt bám vào từng sợi miến. Chưa kể đến việc người dân phơi miến cả trên nền đường đê đất, đá bẩn.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến Dương Liễu là mùi chua nồng nặc của bột ủ nước và mùi hôi thối khó chịu từ các rãnh nước thải. Tại đây, các loại xe lớn bé, cũ kĩ và rỉ sét nối đuôi nhau vận chuyển bột làm miến. Tiếp cận với người dân đang tiến hành cho bột lên xe ba gác từ nơi ủ bột lụp xụp và đầy bụi bẩn, người này cho biết, ở đây chỉ chuyên nhận làm bột, nhiều loại bột như bột làm miến, bột sắn để làm bánh kẹo và mì tôm... nhưng chủ yếu vẫn là làm bột làm miến.

Ở một hộ khác, việc ủ bột ngay bên lề đường, cạnh cống rãnh bốc mùi hôi thối là địa điểm đắc địa nhất, vì xe có thể bốc hàng lên xe bất cứ lúc nào. Các dụng cụ rỉ sét, mục nát và bốc mùi khiến những người chứng kiến không khỏi rùng mình. Ngoài ra, các loại bã dong khi nghiền lấy bột xong thì được tập kết lại thành bãi để đưa đi làm thức ăn gia súc. Bãi tập kết này gần ngay trường học Dương Liễu B gây ô nhiễm trầm trọng, mùi chua và nước thải sủi bọt chảy trực tiếp ra cống rãnh gây nên mùi hôi thối.

Dọc theo đường đê, chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất miến Vinh Liên tại xã Minh Khai, mới bước chân vào cơ sở, đập ngay vào mắt chúng tôi là cảnh 2 người đàn ông đang đi chân trần dẫm lên bột để bốc dỡ chuẩn bị đưa vào sản xuất miến. Tại đây, miến được trải tràn lan trên sàn nhà để đóng gói đưa ra thị thường.

Trong vai một người có nhu cầu mua miến về buôn Tết với số lượng lớn, chúng tôi được bà Liên, chủ cơ sở thương hiệu miến sạch Vinh Liên cho biết: “Ngày nào cơ sở cũng sản xuất ra hàng tấn miến, miến ở đây có rất nhiều loại nhưng chủ yếu là miến trần và miến đóng gói. Giá miến trần thì vào khoảng 26-27 nghìn đồng/kg, miến đóng gói cao hơn vài giá nhưng thực ra cũng là cùng một loại thôi”.

Sau khi muốn ngỏ ý mua loại miến giá thành rẻ hơn chúng tôi được nhân viên tại xưởng này chỉ vào sâu trong làng, hỏi lí do sao lại có miến rẻ hơn như thế người này cho biết: “Như mọi năm, thì người ta mua những loại bột ở Trung Quốc hay bột ở đâu nước ngoài mang về, người ta tráng lẫn bột đấy. Ngoài ra còn tráng lẫn bột sắn củ, khi ăn miến không độc như bột nhập về kia, vì bột kia không biết nó là bột gì và cũng không biết họ làm thế nào ra. Còn nếu là bột sắn ăn chỉ không ngon thôi”.

Quy trình sản xuất miến ở đây gần như là thủ công, mạnh hộ nào hộ đó làm. Vào vụ sản xuất, hàng trăm tấn củ dong riềng khắp nơi tập trung ở xã. Theo tính toán, cứ 10 tấn củ dong riềng ở 1 hộ sản xuất thải ra môi trường 7 tấn bã, nước thải. Sau 7 ngày, tinh bột trắng được xử lý lắng đọng, người ta thu lại bột, còn nước thải cùng hóa chất đổ thẳng ra cống rãnh, kênh mương quanh làng. Chỉ sau 3 - 4 ngày, các hóa chất, nước thải sinh hoạt, chất hữu cơ phân hủy bốc lên mùi hôi thối lan ra cả vùng. 

Dùng chân trần dẫm lên bột làm miến

Phương án xử lý chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền

Mức độ ô nhiễm môi trường ở Dương Liễu hiện chưa có con số thống kê của cơ quan chức năng, nhưng rõ ràng tình trạng này đang ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Dương Liễu, Phó ban vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: “Hiện nay, ở đây là làng nghề thủ công nên chúng tôi đang gặp khó khăn trong công tác quản lí, đặc biệt đó là liên quan đến nước thải của các hộ sản xuất. Đối với làng nghề chúng tôi đã được nhà nước đầu tư nhà máy xử lí nước thải hơn 300 tỷ đồng, khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2015, tuy nhiên do quá trình sản xuất của bà con vẫn chưa được chuẩn, nhất là đối với việc sản xuất bột dong nên xơ sợi của củ dong có thể gây tắc nghẽn”.

Ông Quảng chia sẻ thêm: “Chúng tôi mới chỉ mới đang dừng ở mức tuyên truyền và vận động bà con nên chuyển đổi những ngành nghề khác. Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường càng ngày càng nặng, gần như cả làng sản xuất. Đây là làng nghề trong khu dân cư vừa ở, vừa sản xuất nên mỗi một nhà mà hoàn thiện hệ thống nước thải thì rất khó. Năm vừa rồi chính quyền xã đã xây dựng quy chế để “thắt” bà con vào tuy nhiên vẫn còn đang khá lúng túng. Hơn nữa, thực ra chúng tôi ở đây nhiều rồi cũng thành quen thôi”.

Khi được hỏi đến biên bản và số liệu xử phạt các hộ sản xuất gây ô nhiễm môi trường cũng như mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì ông Quảng cho biết không nắm được, bên cạnh đó, “về vấn đề xử  phạt thì anh em ở đây cũng là người địa phương nên rất khó xử lí vì có thể vướng những sự cả nể” – ông Quảng thừa nhận.

Sau khi rời xã Dương Liễu, chúng tôi đến đặt lịch làm việc tại UBND xã Minh Khai, nơi mà cơ sở sản xuất miến Vinh Liên hoạt động với mong muốn tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên,  phóng viên vẫn chưa nhận được sự phản hồi của chính quyền xã Minh Khai. 

Đặng Thêm
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng?

Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng?
(PLVN) - Mặc dù, công trình thi công Dự án mở rộng, nâng cấp đường tỉnh lộ 254 vẫn đang dở dang, nhiều hạng mục vẫn chưa được triển khai, thế nhưng chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn (BQLDA tỉnh Bắc Kạn) lại được giải ngân 100% số vốn của dự án. Để “hợp thức hoá” số tiền đã được giải ngân, đơn vị này đã làm báo cáo không trung thực gửi các đơn vị có liên quan.

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…
(PLVN) - Dù quê hương ông là đất nước Thuỵ Sĩ giàu có và xinh đẹp, dù tốt nghiệp trường Y Paris và là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới nhưng ông vẫn khăn gói xuống tàu đi đến một miền đất nghèo xa lạ. 
Loading...

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ
(PLVN) - Từ lâu nay, chợ Ú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) được biết đến là chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam. Điều kì lạ, mỗi tháng 6 phiên họp vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26. Dù mỗi tháng có 6 phiên họp nhưng nguồn hàng trâu bò không bị bị thiếu hụt hay khan hiếm, mà cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao
(PLVN) - Nấm phổi là bệnh nhiễm trùng phổi, thường rất hiếm gặp ở những người có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, căn bệnh này rất khó để chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phổi khác. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao tử vong.
Sai phạm nghiêm trọng tại Dự án khu du lịch Hải Hoà: Đất chưa “sạch” đã đấu giá, cấp “sổ đỏ” cho người khác

Sai phạm nghiêm trọng tại Dự án khu du lịch Hải Hoà: Đất chưa “sạch” đã đấu giá, cấp “sổ đỏ” cho người khác

(PLVN) - Từ năm 2005 đến năm 2010, UBND huyện Tĩnh Gia đã tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất cho các lô đất và cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua tại Dự án khu du dịch, nghỉ mát Hải Hoà. Điều đáng nói, trong số này, nhiều lô đất được bán đấu giá mà không phải đất “sạch” bởi vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của những người dân bản địa.

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em
(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các phụ huynh nên chủ động trong công tác phòng dịch Covid để bảo vệ con em mình.

Chính thức đặt tên SARS-CoV-2 cho virus gây bệnh Covid-19

Chính thức đặt tên SARS-CoV-2 cho virus gây bệnh Covid-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đặt tên chính thức cho virus Corona mới gây bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2. Với tên gọi này, virus Corona mới được xem là “họ hàng” của virus Corona gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Bạo lực với người hành nghề Y: Đáng lên án và cần xử lý

Bạo lực với người hành nghề Y: Đáng lên án và cần xử lý
(PLVN) - Hiện nay, tình trạng nhân viên y tế bị hành hung liên tiếp xảy ra. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe của các thầy thuốc mà còn ảnh hưởng tới như chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Mặc dù Bộ Y tế đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được cải thiện lớn…
Nguyện cầu cho Vũ Hán

Nguyện cầu cho Vũ Hán

(PLVN) - Người thì phải rời xa vòng tay vợ và con nhỏ, người phải cắt phăng mái tóc yêu thích, nhiều người bị thương ở tay và mặt… không thể kể xiết những hi sinh thầm lặng của y bác sĩ tuyến đầu tại Vũ Hán. Gạt đi nỗi ám ảnh về Covid-19, các bác sĩ ở tâm dịch vẫn chiến đấu tận tụy, giằng giật lại từng sinh mệnh...

Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy

Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy
(PLVN) - Cảm động và cao quý biết bao khi không chỉ cứu chữa bệnh nhân bằng chuyên môn, bằng tinh thần trách nhiệm mà hàng trăm vị y, bác sĩ sẵn sàng xắn tay, hiến máu cứu người khi ngân hàng máu cạn kiệt.

Lời thề vọng mãi ngàn năm

Lời thề vọng mãi ngàn năm
(PLVN) - Nói đến nghề y, mọi người đều liên tưởng đến bác sĩ trong chiếc áo blouse trắng cùng với chiếc ống nghe đeo ở cổ. Và để bước được vào nghề, các thầy thuốc phải nhớ rõ về lời thề Hippocrates, được coi là chuẩn mực của y đức. Vậy những điều quen thuộc gắn liền với bác sĩ này được hình thành như thế nào?

Đến Kỳ Ninh nghe chuyện ngôi đền thờ người vợ hiền, vợ giỏi

Đến Kỳ Ninh nghe chuyện ngôi đền thờ người vợ hiền, vợ giỏi
(PLVN) - Đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu vốn nổi tiếng là địa chỉ văn hóa linh thiêng với người dân Hà Tĩnh. Tồn tại đã hơn 6 thế kỉ, hiện đây không chỉ là nơi để người dân tới dâng hương cầu lễ mà còn trở thành địa chỉ du lịch tâm linh hút khách. 

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm
(PLVN) - Những ngày này, “virus dịch bệnh” trở thành thứ đáng sợ nhất thế giới. Và họ - các bác sĩ, kĩ thuật viên, nhân viên của các phòng thí nghiệm, phân tách virus chính là những người mà ngày ngày phải đối mặt với hiểm họa, căng mình đi tìm những câu trả lời còn ở phía trước…
Chuyện kể về ngôi miếu nhỏ trong khuôn viên bệnh viện

Chuyện kể về ngôi miếu nhỏ trong khuôn viên bệnh viện

(PLVN) - Ngôi miếu nhỏ nằm ẩn dưới gốc đa già không bao giờ nguội lạnh hương khói. 17 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện mà ngôi miếu ấy thầm thì kể lại với cuộc đời vẫn chỉ như mới hôm qua. Bởi ẩn chứa trong câu chuyện đó là rất nhiều sự hy sinh thầm lặng, lớn lao của những người nằm xuống và là cả một đại dương nước mắt, một bầu trời nhớ thương của những người ở lại…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬