Cam Ranh, Khánh Hòa: Sổ đỏ cấp sai quy định cho chủ tịch phường, vì sao chưa bị thu hồi?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đã hơn 3 năm kể từ ngày UBND TP Cam Ranh ban hành Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Khu vực đất Hồ Đại hàn, tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP.Cam Ranh trong đó có kết luận liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ và chuyển mục đích sử dụng đất của vợ chồng ông Đỗ Văn Toàn (hiện là Chủ tịch UBND phường Cam Lộc) nhưng cho đến nay, nhiều nội dung vẫn chưa được thực hiện.
Cam Ranh, Khánh Hòa: Sổ đỏ cấp sai quy định cho chủ tịch phường, vì sao chưa bị thu hồi?

UBND phường xác nhận không đúng nguồn gốc

Theo kết luận thanh tra, khu vực đất Hồ Đại Hàn có diện tích 27.018,1m2 gồm 24 thửa và một phần diện tích sông suối. Khu vực này được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch thành công viên, cây xanh và thuộc quản lý của UBND TP.Cam Ranh.

Theo đơn tố cáo, ông Đỗ Văn Toàn và vợ là bà Phan Thị Kim Oanh cùng đứng tên 02 thửa đất tại khu vực hồ Đại Hàn, có diện tích 475,8m2 bao gồm thửa đất số 35 (350,1m2) và thửa 245 (125,7m2), đều là đất trồng cây hàng năm. 

Hai thửa đất trên, ông Toàn mua lại từ ông Lê Quốc Khánh năm 2007. Trước đó, đất này vốn được ông Trịnh Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Cam Ranh) và ông Nguyễn Thủy Lục tự thuê máy ủi san mặt bằng, sau đó chia đôi lô đất. Phần ông Vinh sang nhượng cho người khác, ông Toàn là người cuối cùng đứng tên mảnh đất này.

Ngày 5/1/2016, UBND TP.Cam Ranh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 35 cho vợ chồng ông Toàn, bà Oanh. Hiện trạng trên đất không có vật kiến trúc, có trồng một số cây ăn quả.

Trước đó, ngày 17/6/2015, UBND phường Cam Lộc xác nhận: "Nguồn gốc đất do gia đình ông Trần Văn Lặc sử dụng từ trước năm 1993 sau đó sang nhượng lại cho ông Lê Quốc Khánh tuy nhiên lại thất lạc giấy tờ mua bán. Ông Khánh sang nhượng lại cho vợ chồng ông Toàn bằng giấy viết tay, không có chứng thực và sử dụng đến nay. 

Thời điểm sử dụng đất trước năm 1993. Tại thời điểm xin cấp giấy CNQSDĐ không có tranh chấp gì. Đối chiếu quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị có một phần thuộc quy hoạch giao thông, một phần thuộc quy hoạch đất cơ sở sản xuất kinh doanh". 

Văn bản này do ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch UBND phường Cam Lộc xác nhận. Thời điểm năm 2015, ông Toàn giữ chức Phó Chủ tịch phường này.

Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ lên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Cam Ranh, cho rằng hồ sơ còn chưa đầy đủ nên yêu cầu ông Toàn phải bổ sung thêm.

Ngày 27/10/2015, UBND phường Cam Lộc có công văn số 674/UBND gửi chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Cam Ranh, trong đó có đính chính về nguồn gốc sử dụng đất như sau: "Do ông Hoàng Quang và bà Trần Thị Lẹ sử dụng năm 1993. Sau đó sang nhượng cho ông Lê Quốc Khánh và vẫn bị thất lạc giấy tờ.

Sau khi có văn bản này, UBND TP.Cam Ranh đã ký cấp GCNQSDĐ thửa số 35, tờ số 7 (bản đồ Vlap) có diện tích 236,2m2, loại đất cây lâu năm cho vợ chồng ông Toàn, bà Oanh.

Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, ngày 2/6/2016, ông Toàn có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Căn cứ vào tờ trình số 941/TTr-TNMT ngày 12/8/2016 của phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Cam Ranh, UBND TP.Cam Ranh đã ban hành quyết định sô 1387/QĐ-UBND ngày 22/8/2016 cho phép vợ chồng ông Toàn, bà oanh chuyển đổi mục đích sử dụng đất, diện tích 174,7m2, còn lại 61,5m2 là đất trồng cây lâu năm.

Tiếp đó, ngày 26/8/2016, Chi cục Thuế TP.Cam Ranh có thông báo số 3803/TBTSDĐ - CCT cho ông Toàn về việc nộp thuế sử dụng đất chuyển mục đích với số tiền 35,088 triệu đồng, được chia làm 02 đợt. Đến ngày 16/2/2017, ông Toàn hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Khi ông Toàn chuẩn bị nhận sổ đỏ thì UBND TP.Cam Ranh có quyết định thanh tra toàn bộ khu vực hồ Đại Hàn.

Theo Kết luận thanh tra số 206/KL-UBND của UBND TP.Cam Ranh ngày 30/8/2017, đối với thửa đất của ông Toàn, kết luận nếu: "Kết quả kiểm tra sổ mục kê ruộng đất xác định thửa đất của ông Đỗ Văn Toàn đăng ký cấp GCNQSDĐ nêu trên thuộc một phần thửa 89, loại đất màu và một phần thửa 75 loại đất quả, cùng tờ bản đồ số 4 (đo bao theo chỉ thị 299/TTg năm 1985 do HTX Ba Ngòi 2 quản lý sử dụng nhưng UBND phường Cam Lộc xác nhận nguồn gốc đất do gia đình ông Trần Văn Lặc sử dụng trước năm 1993 là không đúng hồ sơ địa chính".

Giấy chứng nhận cấp sai, kiến nghị thu hồi

Kết luận cũng khẳng định việc cấp GCNQSDĐ cho ông Đỗ Văn Toàn và một số hộ dân khác là trái pháp luật. Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Cam Ranh với chức năng thẩm tra hồ sơ để tham mưu lãnh đạo UBND TP.Cam Ranh trong việc ra quyết định cấp GCNQSDĐ cho ông Đỗ Văn Toàn cũng có sai sót, vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Để công tác quản lý đất khu vực Hồ Đại Hàn chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo xử lý như sau: Phòng TN&MT căn cứ điểm d, khoản 2, điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định trong trường hợp cấp GCNQSDĐ không đúng nguồn gốc sử dụng đất. Giao Trưởng phòng TN&MT tham mưu UBND TP trình tự, thủ tục thu hồi 5 GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp, trong đó có ông Đỗ Văn Toàn – bà Phan Thị Kim Oanh trái quy định pháp luật; đồng thời tham mưu UBND thành phố hủy quyết định cho phép vợ chồng ông Đỗ Văn Toàn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị, diện tích 174,7m2 và toàn bộ hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Trưởng phòng TN&MT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân liên quan trong công tác thẩm tra tham mưu UBND TP cấp GCNQSDĐ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc làm việc với ông Đỗ Văn Toàn tại trụ sở UBND phường Cam Lộc.

Ông Toàn thừa nhận việc mình có thửa đất nói trên, đã tiến hành hoàn thiện thủ tục sang tên và được cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, ông Toàn cho biết, mình làm theo đúng thủ tục pháp luật chứ không vi phạm gì. 

Trả lời câu hỏi vì sao theo kết luận thanh tra từ năm 2017, cho đến nay sau hơn 3 năm, sổ đỏ mảnh đất nói trên của ông Toàn vẫn chưa bị thu hồi. Ông Toàn nói: "Hiện tại, sổ đỏ của mảnh đất nói trên đang nằm tại Văn phòng đăng ký đất đi chi nhánh Cam Ranh. Việc thu hồi như thế nào thì tôi không năm rõ". Ngoài ra, ông Toàn không có trao đổi gì thêm về các nội dung khác.

Báo Câu chuyện Pháp luật có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Thạch (Phó Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh), ông Thạch cho biết do mới về công tác nên chưa nắm được việc tố cáo của ông Toàn. 

"Do mảng đất đai tôi chưa được bàn giao nên chưa nắm được việc ông Toàn có đất trong khu vực hồ Đại Hàn. Tôi sẽ chỉ đạo anh em rà soát, kiểm tra lại rồi sẽ thông tin cho báo".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

"Bệnh" để dành

"Bệnh" để dành
(PLVN) - Người xưa có câu: “Tích cốc phòng cơ”, rồi thì “Khéo ăn thì no/ Khéo co thì ấm” để nói về chuyện tiết kiệm, dành dụm, ăn nhịn để dành. Để dành ban đầu như là một ưu điểm. Nhưng giờ đây, để dành biến dần thành "bệnh".

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.