Cải cách thuế: Cần rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

(PLO) - Với việc cắt giảm được 63 thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa 262 TTHC, giảm 78% thời gian thực hiện TTHC thuế, ngành Thuế đã giảm được 7.000 tỉ đồng chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. 
Nhờ nộp thuế điện tử, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ. Nhờ nộp thuế điện tử, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, còn những vướng mắc khiến người nộp thuế gặp khó khăn trong tuân thủ pháp luật, nên theo đánh giá của các định chế tài chính quốc tế, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện nhưng còn ở thứ bậc thấp. 

Hạn chế tối đa chi phí thực hiện thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Quang Tiến – Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, cơ quan thuế đã thực hiện nhiều cải cách tích cực, được đánh giá cao. Đến ngày 31/12/2015, có 98,95% doanh nghiệp (DN) khai thuế điện tử và khoảng 92% DN đăng ký nộp thuế điện tử. Nhờ đó, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ. 

Kết quả cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế đã góp phần tăng hạng đáng kể về năng lực cạnh tranh cho Việt Nam. Năng lực cạnh tranh của Việt Năm năm 2015 tăng 12 bậc, cao nhất từ năm 2012. Đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc, cải thiện 5/10 chỉ số và môi trường kinh doanh vẫn còn khoảng cách xa so với các nước trong ASEAN. Bà Nguyễn Như Thảo (Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương – CIEM) cho biết, Việt Nam đang phấn đấu đạt thời gian đóng thuế trung bình là 148h/năm (năm 2016) và 110h/năm (cuối năm 2020).

Cùng với hệ thống thuế, những cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội cũng đóng góp đáng kể. Bà Nguyễn Thị Hường – Trưởng phòng Kiểm soát TTHC, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhấn mạnh, để đạt mục tiêu giảm thời gian thực hiện TTHC trong bảo hiểm xã hội từ 335h xuống còn 48,5h, giải pháp tốt nhất là rà soát, đơn giản hóa TTHC, gắn ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện TTHC, nâng cao ý thức phục vụ của cán bộ, công chức bảo hiểm xã hội. Hiện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với bưu điện triển khai gửi, nhận hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện để giúp DN hạn chế tối đa thời gian đi lại trong việc thực hiện TTHC về lĩnh vực này.

Khó kiểm soát gian lận thuế

Tuy nhiên, CIEM chỉ ra, đến nay, thủ tục cấp giấy phép xây dựng lại kéo dài thêm 52 ngày. Đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản tăng thêm 1 thủ tục và tốn thêm 57,5 ngày (còn khoảng cách khá xa so với Nghị quyết 19 (14 ngày). Thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng chưa được rút ngắn (vẫn là 400 ngày) so với mục tiêu của Nghị quyết 19 là 200 ngày. Thời gian giải quyết phá sản DN vẫn là 5 năm, nhiều  hơn đáng kể so với các nước ASEAN 4.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam chỉ ra, do một số địa phương muốn thu hút đầu tư về địa phương mình, đưa ra các ưu đãi không đúng so với các văn bản quy phạm pháp luật chính thống, có sự khác biệt quan điểm giữa Trung ương và địa phương, gây khó khăn cho DN trong việc tính toán hiệu quả đầu tư, ưu đãi thuế. Việc chính sách đổi mới nhanh, cơ sở hạ tầng truyền thông, cơ sở dữ liệu chưa đổi mới đáp ứng kịp thời nên xảy ra lỗi trong thực thi... 

Mặc dù Tổng cục Thuế đã có văn bản tháo gỡ vướng mắc nhưng không được xử lý đồng bộ, thống nhất giữa các đơn vị, địa phương. Mặt khác, quy định mức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tăng cường quản lý, song không gắn với hàng hóa nên dẫn đến tình trạng mua bán hóa đơn chứng từ, gian lận thuế các bên mua bán khó kiểm soát. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra theo tiêu thức quản lý rủi ro chưa có tiêu chí cụ thể nên cả cán bộ, công chức thuế và người nộp thuế đều gặp khó khi thực hiện. Sự chồng chéo trong thanh, kiểm tra DN chưa được khắc phục...

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngang bằng các nước ASEAN 4 (cuối năm 2017) và tiến tới ASEAN 3 (vào năm 2020), chuyên gia và các DN thấy rằng, cơ quan thuế cần tiếp tục rà soát chính sách, cải tiến quy trình, thủ tục về thuế và tăng cường kiểm soát nội bộ, thu thập thông tin phản hồi và giám sát việc thực thi để rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn. Cụ thể là tiến hành triển khai cấp mã số thuế tự động cho người nộp thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu để phân loại, đánh giá xếp loại người nộp thuế theo mức độ tuân thủ để thực hiện quản lý thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro, triển khai dich vụ một cửa điện tử của cơ quan thuế... 

Qua khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2014, dù 71% DN được khảo sát đã hài lòng về hệ thống thuế nhưng vẫn có 86% DN thấy cần phải cải cách mạnh mẽ nhiều hơn nữa về TTHC thuế; mở rộng các hình thức thông tin cơ quan hành chính thuế và TTHC thuế; 61% DN mong muốn rút ngắn thời gian hành chính thuế và tăng tính công khai, minh bạch trong thực hiện TTHC thuế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC thuế; 56% DN mong cải thiện việc tiếp cận, giải quyết các kiến nghị liên quan đến TTHC thuế. Đối với 44% DN cần nâng cao năng lực giải quyết công việc, cải thiện thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ của công chức với người nộp thuế; 39% DN được khảo sát mong giảm phí/lệ phí thuế và cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ người nộp thuế tại nơi làm TTHC thuế. 

Huy Anh
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.