Cải cách thuế: Cần rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Nhờ nộp thuế điện tử, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ.
Nhờ nộp thuế điện tử, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ.
(PLO) - Với việc cắt giảm được 63 thủ tục hành chính (TTHC), đơn giản hóa 262 TTHC, giảm 78% thời gian thực hiện TTHC thuế, ngành Thuế đã giảm được 7.000 tỉ đồng chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, còn những vướng mắc khiến người nộp thuế gặp khó khăn trong tuân thủ pháp luật, nên theo đánh giá của các định chế tài chính quốc tế, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện nhưng còn ở thứ bậc thấp. 

Hạn chế tối đa chi phí thực hiện thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Quang Tiến – Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, cơ quan thuế đã thực hiện nhiều cải cách tích cực, được đánh giá cao. Đến ngày 31/12/2015, có 98,95% doanh nghiệp (DN) khai thuế điện tử và khoảng 92% DN đăng ký nộp thuế điện tử. Nhờ đó, số giờ nộp thuế giảm được 10 giờ. 

Kết quả cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế đã góp phần tăng hạng đáng kể về năng lực cạnh tranh cho Việt Nam. Năng lực cạnh tranh của Việt Năm năm 2015 tăng 12 bậc, cao nhất từ năm 2012. Đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc, cải thiện 5/10 chỉ số và môi trường kinh doanh vẫn còn khoảng cách xa so với các nước trong ASEAN. Bà Nguyễn Như Thảo (Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương – CIEM) cho biết, Việt Nam đang phấn đấu đạt thời gian đóng thuế trung bình là 148h/năm (năm 2016) và 110h/năm (cuối năm 2020).

Cùng với hệ thống thuế, những cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội cũng đóng góp đáng kể. Bà Nguyễn Thị Hường – Trưởng phòng Kiểm soát TTHC, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhấn mạnh, để đạt mục tiêu giảm thời gian thực hiện TTHC trong bảo hiểm xã hội từ 335h xuống còn 48,5h, giải pháp tốt nhất là rà soát, đơn giản hóa TTHC, gắn ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện TTHC, nâng cao ý thức phục vụ của cán bộ, công chức bảo hiểm xã hội. Hiện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với bưu điện triển khai gửi, nhận hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện để giúp DN hạn chế tối đa thời gian đi lại trong việc thực hiện TTHC về lĩnh vực này.

Khó kiểm soát gian lận thuế

Tuy nhiên, CIEM chỉ ra, đến nay, thủ tục cấp giấy phép xây dựng lại kéo dài thêm 52 ngày. Đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản tăng thêm 1 thủ tục và tốn thêm 57,5 ngày (còn khoảng cách khá xa so với Nghị quyết 19 (14 ngày). Thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng chưa được rút ngắn (vẫn là 400 ngày) so với mục tiêu của Nghị quyết 19 là 200 ngày. Thời gian giải quyết phá sản DN vẫn là 5 năm, nhiều  hơn đáng kể so với các nước ASEAN 4.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam chỉ ra, do một số địa phương muốn thu hút đầu tư về địa phương mình, đưa ra các ưu đãi không đúng so với các văn bản quy phạm pháp luật chính thống, có sự khác biệt quan điểm giữa Trung ương và địa phương, gây khó khăn cho DN trong việc tính toán hiệu quả đầu tư, ưu đãi thuế. Việc chính sách đổi mới nhanh, cơ sở hạ tầng truyền thông, cơ sở dữ liệu chưa đổi mới đáp ứng kịp thời nên xảy ra lỗi trong thực thi... 

Mặc dù Tổng cục Thuế đã có văn bản tháo gỡ vướng mắc nhưng không được xử lý đồng bộ, thống nhất giữa các đơn vị, địa phương. Mặt khác, quy định mức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tăng cường quản lý, song không gắn với hàng hóa nên dẫn đến tình trạng mua bán hóa đơn chứng từ, gian lận thuế các bên mua bán khó kiểm soát. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra theo tiêu thức quản lý rủi ro chưa có tiêu chí cụ thể nên cả cán bộ, công chức thuế và người nộp thuế đều gặp khó khi thực hiện. Sự chồng chéo trong thanh, kiểm tra DN chưa được khắc phục...

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngang bằng các nước ASEAN 4 (cuối năm 2017) và tiến tới ASEAN 3 (vào năm 2020), chuyên gia và các DN thấy rằng, cơ quan thuế cần tiếp tục rà soát chính sách, cải tiến quy trình, thủ tục về thuế và tăng cường kiểm soát nội bộ, thu thập thông tin phản hồi và giám sát việc thực thi để rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn. Cụ thể là tiến hành triển khai cấp mã số thuế tự động cho người nộp thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu để phân loại, đánh giá xếp loại người nộp thuế theo mức độ tuân thủ để thực hiện quản lý thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro, triển khai dich vụ một cửa điện tử của cơ quan thuế... 

Qua khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam năm 2014, dù 71% DN được khảo sát đã hài lòng về hệ thống thuế nhưng vẫn có 86% DN thấy cần phải cải cách mạnh mẽ nhiều hơn nữa về TTHC thuế; mở rộng các hình thức thông tin cơ quan hành chính thuế và TTHC thuế; 61% DN mong muốn rút ngắn thời gian hành chính thuế và tăng tính công khai, minh bạch trong thực hiện TTHC thuế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC thuế; 56% DN mong cải thiện việc tiếp cận, giải quyết các kiến nghị liên quan đến TTHC thuế. Đối với 44% DN cần nâng cao năng lực giải quyết công việc, cải thiện thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ của công chức với người nộp thuế; 39% DN được khảo sát mong giảm phí/lệ phí thuế và cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ người nộp thuế tại nơi làm TTHC thuế. 

Đọc thêm

Doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, Ban IV kiến nghị giải pháp cấp bách tháo gỡ

DN xuất khẩu gỗ đang khó khăn về hoàn thuế
(PLVN) - Công bố kết quả khảo sát doanh nghiệp (DN), Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) nhận định DN đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Trương Gia Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính, Trưởng Ban IV vừa có Văn bản kiến nghị lên Thủ tướng một loạt giải pháp cấp bách tháo gỡ cho DN…

Tổng cục Thuế: 5 ngày đối thoại để giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến hoàn thuế

Tổng cục Thuế: 5 ngày đối thoại để giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến hoàn thuế
(PLVN) - Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục trưởng Cục Thuế khẩn trương thực hiện ngay, không chậm trễ một loạt công việc liên quan đến hoàn thuế, trong đó, từ ngày 29/5/2023 đến ngày 2/6/2023 phải tổ chức đối thoại ngay với hiệp hội, doanh nghiệp đối với các hồ sơ hoàn thuế đang có vướng mắc…

Sớm sửa đổi quy định pháp luật về kinh doanh thuốc lá

PGS.TS Đinh Dũng Sỹ nhắc lại một số chỉ đạo của Chính phủ về thuốc lá thế hệ mới.
(PLVN) - Thực tế nhiều năm qua cho thấy, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới chưa được quản lý, chưa được lưu hành nhưng đã được bán tràn lan trên thị trường và trên mạng internet. Thực trạng này đòi hỏi các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương tìm giải pháp để có câu trả lời cho những yêu cầu của Chính phủ và mối quan tâm của dư luận.

PV GAS có Chủ tịch và Giám đốc mới

Lãnh đạo cấp cao của PV GAS nhận nhiệm vụ mới (ba người cầm hoa)
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức Chủ tịch HĐQT PV GAS, còn ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức Tổng giám đốc PV GAS.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất lần thứ 3

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức công bố các quyết định giảm lãi suất lần thứ 3. Tuy nhiên, so với 2 lần giảm lãi suất trong tháng 3, thông tin này chưa được đón nhận một cách hào hứng.

Nhiều hoạt động phong phú tại 'Ngày không tiền mặt năm 2023'

Quang cảnh cuộc Họp báo
(PLVN) - Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt năm 2022, Ngày không tiền mặt năm 2023 (16/6/2019-16/6/2023) sẽ diễn ra từ ngày 16/6/2023 tại TP Hồ Chí Minh với rất nhiều hoạt động phong phú. Sự kiện do Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức.

PV GAS chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 36%

Đoàn Chủ tịch điều hành cuộc họp ĐHĐCĐ PV GAS năm 2023
(PLVN) - Ngày 25/05/2023, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.

Tạo đường hướng mới để Vinachem hoạt động, phát triển

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kết luận cuộc họp.
(PLVN) - Ngày 25/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về tình hình hoạt động, công tác cơ cấu lại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giai đoạn 2016 - 2020, Đề án cơ cấu lại Vinachem giai đoạn 2021 - 2025, các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới và Kế hoạch sắp xếp lại Công ty mẹ - Vinachem.

Ngoại giao kinh tế đồng hành gỡ khó cho ngành gỗ

Xuất khẩu gỗ đang gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Khẳng định các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, song Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ - EU, ông Nguyễn Văn Thảo đề nghị cần xác định rõ nguyên nhân để tìm ra “thuốc chữa bệnh”.

EC thay đổi lịch kiểm tra chống khai thác IUU tại Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tháng 10/2023 thay vì tháng 5/2023 như dự kiến.