Các tỉnh miền Trung cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa

(PLVN) - Ngày 5/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã họp bàn về việc tái thiết sản xuất sau mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Theo Bộ NN&PTNT, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống. Về vắc xin và hóa chất khử trùng, tổng nhu cầu các địa phương là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Bộ NN&PTNT đang tổng hợp báo cáo Chính phủ hỗ trợ các tỉnh miền Trung. Đến nay, đã hỗ trợ cấp phát cho các tỉnh miền Trung được 18 tấn giống ngô, 10,8 tấn hạt rau giống và hỗ trợ 30.000 liều vắc xin, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng. 

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đã huy động được nguồn hỗ trợ từ các đơn vị cho người dân các tỉnh miền Trung như: Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi... ước tính giá trị khoảng 100 tỷ đồng. Trước mắt, các tỉnh ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vừa qua như: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quân khu IV và V sẽ được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, đặc biệt nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm.

Hiện, Bộ NN&PTNT đã huy động được hơn 1,1 triệu con giống gia cầm, 300.000 tấn thức ăn chăn nuôi và vắc xin, thuốc thú y… để hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất. Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú trọng vì có chu kỳ sản xuất ngắn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm để người dân có sinh kế và tái sản xuất cho những chu kỳ sau.

Ngoài ra, Bộ cũng giao Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia xây dựng mô hình nuôi gia cầm để tuyên truyền, phổ biến tại các địa phương. 

Về nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản kết hợp với lực lượng thú y tổ chức hướng dẫn làm sạch môi trường, quan trắc môi trường nuôi bảo đảm các thông số mới, khuyến cáo người dân đưa con giống vào sản xuất. Các địa phương cũng sẽ huy động lực lượng tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng mô hình để tạo sức lan tỏa ở các địa phương nhằm khôi phục sản xuất sau mưa lũ. 

V.Tân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép

Thời gian vừa qua lực lượng CSGT xử lý nhiều đối tượng tổ chức đua xe trái phép.
(PLVN) - Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc cần xây dựng kế hoạch, quy chế, kế hoạch phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép.

Những hung thần trong TP Biên Hòa

Những hung thần trong TP Biên Hòa
(PLVN) - Người dân TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngán ngẩm khi phải lưu thông cùng đoàn xe ben siêu trọng chở đá, đất từ các mỏ đi tiêu thụ. Một số hình ảnh ghi nhận tại TP Biên Hòa có thể thấy xe ben đang lộng hành thế nào...

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng

Theo dự kiến, đến cuối quý III năm nay sẽ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và mưu sinh của nhiều triệu hộ nông dân trong cả nước.

“Đề kháng” cho ngành du lịch

“Đề kháng” cho ngành du lịch
(PLVN) - Ngành du lịch lại một lần nữa chao đảo do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Không ít công ty lữ hành, khách sạn phá sản, nhân sự ngành du lịch thất nghiệp phải tìm công việc tạm kiếm sống.