Các nhà sản xuất của Việt Nam nhìn nhận cơ hội nâng cao năng suất và sử dụng hiệu quả các robot hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến năm 2026, thị trường Robot hợp tác (Collaborative Robot, hay còn gọi là Cobot) sẽ đạt giá trị toàn cầu là 7.972 triệu đô la Mỹ; Dự kiến đến năm 2021 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) sẽ vượt châu Âu do các ngành sản xuất  triển khai cobot với quy mô lớn. 
Các nhà sản xuất của Việt Nam nhìn nhận cơ hội nâng cao năng suất và sử dụng hiệu quả các robot hợp tác

Universal Robots (UR), một trong các công ty dẫn đầu thị trường công nghệ robot hợp tác (cobot) có trụ sở tại Đan Mạch, đưa ra khuyến nghị cho các lãnh đạo ngành sản xuất của Việt Nam nên triển khai cobot như một giải pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng và lao động, cũng như để đạt năng suất cao hơn.

Trong năm 2020, lĩnh vực sản xuất đóng vai trò chủ chốt dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 5,82%. Thêm vào đó, ngành này chiếm 16,69% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Việt Nam. Theo Nikkei và IHS Market, Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của ngành sản xuất của Việt Nam đạt 51,7 điểm vào tháng 12, tăng so với 49,9 điểm vào tháng 11. Theo đó, điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất của Việt Nam đã chứng kiến sự cải thiện dần dần.

Các nhà sản xuất của Việt Nam nhìn nhận cơ hội nâng cao năng suất và sử dụng hiệu quả các robot hợp tác ảnh 1

Theo báo cáo “Thị trường robot hợp tác theo trọng tải, thành phần, ứng dụng, ngành và khu vực địa lý - Dự báo toàn cầu đến năm 2026” (Collaborative Robot Market by Payload, Component, Application, Industry, and Geography - Global Forecast to 2026) của Markets and Markets, cobot ngày càng được nhiều ngành công nghiệp khác nhau sử dụng nhờ sở hữu nhiều ưu điểm như tăng năng suất và mức sử dụng nhân công hiệu quả.

Dự đoán đến năm 2026, thị trường này sẽ đạt giá trị 7.972 tỷ đô la Mỹ với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) bằng 41,8%. Thị trường cobot ở khu vực APAC cũng được kỳ vọng sẽ vượt châu Âu vào năm 2021 nhờ các ngành sản xuất quy mô lớn, nhất là lĩnh vực xe hơi, đồ điện tử và kim khí, là những lĩnh vực đang tăng cường triển khai cobot.

Ngành sản xuất của Việt Nam có cơ hội nhận được nhiều lợi ích nhất từ robot do các quy trình trong ngành liên quan tới nhiều tác vụ lặp đi lặp lại trong những không gian han chế, có cấu trúc, là môi trường lý tưởng cho robot hoạt động. Cobot có thể hoạt động ổn định, nhất quán suốt 24/7 trong điều kiện vận hành khắc nghiệt mà không cần nghỉ ngơi

Ngày nay, các cobot của UR cho phép nhân viên chuyển từ các tác vụ lặp đi lặp lại, có giá trị thấp sang hoạt động có giá trị cao hơn, qua đó giúp tăng năng suất và chất lượng công việc. “Ngay từ khi tên gọi ‘Collaborative Robotics’ mới được hình thành, chúng tôi đã là những người tiên phong trong ngành robot. Chúng tôi cũng vừa kỷ niệm tròn một thập niên kể từ khi mẫu cobot đầu tiên của Universal Robots được triển khai ở Nam Á.

Tính an toàn là yêu cầu bắt buộc và đã trở thành một tiêu chuẩn để gia nhập thị trường cobot. UR tin tưởng vào việc phát triển các dòng cobot có giá cả phải chăng, nhẹ và linh hoạt, đảm bảo mang lại tỷ suất hoàn vốn (ROI) nhanh chóng cho ngành sản xuất”, James McKew, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Universal Robots cho biết.

Các nhà sản xuất của Việt Nam nhìn nhận cơ hội nâng cao năng suất và sử dụng hiệu quả các robot hợp tác ảnh 2

Tính an toàn và độ linh hoạt

Công ty Yokota Corporation có trụ sở tại Nhật Bản chuyên về thiết kế và sản xuất vòng ổ bi, thiết bị Tự động hóa Nhà máy (FA), máy lắp ráp, đóng gói và kiểm tra, đã chọn mẫu cobot UR5 để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Công ty đã cố gắng thu hút nhân viên bán thời gian và thuê lại công nhân từ các bộ phận khác. Tuy nhiên, những biện pháp này tỏ ra không hiệu quả. Robot công nghiệp truyền thống cũng được coi là một giải pháp, nhưng sau đó lại không khả thi do yêu cầu phải mở rộng không gian và nhu cầu bảo vệ an toàn.

Các nhà sản xuất của Việt Nam nhìn nhận cơ hội nâng cao năng suất và sử dụng hiệu quả các robot hợp tác ảnh 3

Với những lợi ích chủ yếu là tính an toàn và linh hoạt, việc triển khai mẫu cobot UR5 đã đưa đến thiết lập một hệ thống sản xuất ổn định, làm tăng sản lượng thêm 20% mà không cần nhân lực bổ sung. Trong khi Châu Á vẫn là thị trường tăng trưởng mạnh nhất cho phân khúc robot công nghiệp, Universal Robots khuyến khích các nhà sản xuất nội địa nên triển khai cobot trong nhà máy sản xuất. .

McKew kết luận: “Bằng cách hạ thấp rào cản tự động hóa xuống vừa tầm với của những nhà sản xuất vốn chưa từng nghĩ đến việc triển khai robot do yếu tố chi phí và độ phức tạp, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các ngành công nghiệp của Việt Nam đạt  năng suất cao hơn và duy trì mức sử dụng hiệu quả các nhà máy của họ.

Universal Robots (UR) được thành lập vào năm 2005 với mục tiêu đưa  công nghệ robot dễ tiếp cận với tất cả mọi người, bằng cách phát triển các dòng robot hợp tác (cobot) cỡ nhỏ, thân thiện với người dùng, giá cả hợp lý,  linh hoạt và an toàn khi làm việc song hành với con người. Kể từ lần đầu tiên cobot được ra mắt vào năm 2008, công ty đã đạt được bước tăng trưởng đáng kể và hiện sản phẩm cobot thân thiện với người dùng đang được bán trên khắp thế giới. Công ty UR là một phần của  Teradyne Inc., có trụ sở chính tại Odense, Đan Mạch và có văn phòng khu vực tại Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Anh, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary, Romania, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Mexico. Năm 2020, Universal Robots đạt doanh thu 219 triệu USD. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Universal-robots.com.

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát Đạt thay đổi chiến lược để về đích sớm

Phát Đạt thay đổi chiến lược để về đích sớm
(PLVN) -  Trong kỷ nguyên mới 2019–2023, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (HOSE: PDR) định hướng phát triển chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả. Doanh nghiệp đang có những bước chuyển mình trong việc tái cơ cấu danh mục đầu tư để đảm bảo cho mục tiêu này.

Home Credit công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2021

Home Credit công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2021
(PLVN) - Báo cáo nêu bật những bước tiến của Home Credit trong việc đem lại lợi ích về tài chính toàn diện dưới sự dẫn dắt của chuyển đổi số, được xây dựng dựa trên lịch sử hoạt động có trách nhiệm của công ty…

PVI tạm ứng bồi thường cho chủ xe trong vụ tai nạn ở Ninh Bình

Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ trao tạm ứng bồi thường nhanh chóng, kịp thời.
(PLVN) -Ngày 21/6, Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ đã trao số tiền tạm ứng bồi thường 270 triệu đồng cho ông Hoàng Đình Hoàn – chủ phương tiện 37B-028.06 (xe gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Ninh Bình) tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37-06D, tỉnh Nghệ An.

PC Lai Châu đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa lũ

Công nhân khắc phục sự cố lưới điện do mưa lũ gây ra
(PLVN) - Với sự chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã và đang đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

MB Ageas Life 2 năm liền nhận giải thưởng Dịch vụ Tài chính Việt Nam tiêu biểu

MB Ageas Life 2 năm liền nhận giải thưởng Dịch vụ Tài chính Việt Nam tiêu biểu
(PLVN) -  Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) vừa được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm Nhân thọ có Sản phẩm Dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” tại chương trình Giải thưởng dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2022, do Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức vào ngày 17/6/2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp công ty nhận giải thưởng uy tín này.

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence

Niềm vui kép cho nhà đầu tư Sun Grand City Hillside Residence
(PLVN) - Trong khi 8 tòa căn hộ đã được cất nóc, những dãy shophouse đang hoàn thiện mặt ngoài và sắp sửa bàn giao, chủ sở hữu bất động sản tại Sun Grand City Hillside Residence tiếp tục hưởng niềm vui từ sự “lột xác” ấn tượng của Thị trấn Địa Trung Hải, Phú Quốc.

Đi đâu, xem gì dịp 30/4 nếu đến Thanh Hóa, Sa Pa, Quảng Ninh?

Đi đâu, xem gì dịp 30/4 nếu đến Thanh Hóa, Sa Pa, Quảng Ninh?
(PLVN) - Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, nhiều điểm đến tung sản phẩm và lễ hội hấp dẫn thết đãi du khách và mở màn một mùa du lịch hè tưng bừng sau hơn hai năm du lịch “ngủ đông” vì dịch bệnh. Phía Bắc, các tâm điểm như Sa Pa, Quảng Ninh và đặc biệt là “ngôi sao du lịch mới” Thanh Hóa hứa hẹn sẽ khiến du khách không khỏi bất ngờ.

Ngân hàng số - Trụ cột trong chiến lược phát triển của NCB

NCB gia tăng nguồn lực đầu tư vào công nghệ.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang thực hiện những bước cuối cùng trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 5.600 tỷ đồng. Với những nguồn lực tài chính mới được bổ sung, Ngân hàng này tiếp tục tập trung cho việc thúc đẩy chuyển đổi số - một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển của NCB thời gian tới. Có thể nói rằng đây chính là một bước đi đúng đắn của Lãnh đạo NCB, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Hướng ứng “Ngày không tiền mặt”, HDBank và Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1

Hướng ứng “Ngày không tiền mặt”, HDBank và Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1
(PLVN) - Ngày 16/6/2022, tại TP.HCM, Ngân hàng HDBank kết hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức ra mắt siêu thẻ đồng thương hiệu HDBank - Petrolimex 4 trong 1 . Dòng sản phẩm tích hợp cùng lúc Thẻ tín dụng, Thẻ ghi nợ, Thẻ trả trước, đồng thời là phương tiện để nhận diện khách hàng thân thiết của Petrolimex (Petrolimex ID).

Cơ hội trúng thưởng 500 triệu đồng khi gửi tiền tại BIDV

Khách hàng gửi tiết kiệm tại BIDV được nhận ngay quà tặng tiền mặt và mã số dự thưởng.
(PLVN) - Tham gia chương trình “Tiết kiệm mùa vàng – Rộn ràng tài lộc” tại BIDV, khách hàng có cơ hội trúng hàng nghìn giải thưởng, lên tới 500 triệu đồng/giải, tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. Chương trình diễn ra từ 10/06/2022 đến hết 30/9/2022, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy, gửi online, gửi tiền Tích lũy ước mơ hoặc gửi Tích lũy An Phú Gia.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.
(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.