Bộ Quốc phòng Mỹ: 80.000 lính Nga vẫn ở sát biên giới Ukraine

Lính đổ bộ đường không Nga trước cuộc diễn tập tại Taganrog ngày 22/4. Ảnh: AP.
Lính đổ bộ đường không Nga trước cuộc diễn tập tại Taganrog ngày 22/4. Ảnh: AP.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tờ New York Times đưa tin, các quan chức quốc phòng cấp cao ước tính khoảng 80.000 binh lính Nga hiện vẫn có mặt ở khu vực biên giới với Ukraine mặc dù một vài nghìn quân đã rút lui.

Lầu Năm Góc cho biết Nga mới rút vài nghìn người trong hơn 80.000 quân được triển khai gần biên giới Ukraine, dù Moscow cam kết hạ nhiệt căng thẳng.

Lực lượng lớn quân đội Nga vẫn bám trụ tại nhiều khu vực dọc biên giới với Ukraine, các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc ngày 5/5 cho biết, nói rằng đây vẫn là đợt triển khai quân lớn nhất của Moscow kể từ năm 2014.

Quân đội Nga đã ra lệnh cho một số đơn vị trở về doanh trại trước ngày 1/5 - và họ đã di chuyển khỏi biên giới - các quan chức Mỹ nói. Nhưng nhiều đơn vị đã để lại xe tải và xe bọc thép, một tín hiệu cho thấy họ có thể quay trở lại nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định triển khai một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4/5 cho biết ông kỳ vọng gặp ông Putin trong chuyến công du châu Âu vào tháng 6 để dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Theo các quan chức Mỹ, việc Nga duy trì lượng lớn binh sĩ tại biên giới với Ukraine là thông điệp từ ông Putin rằng Nga có thể sánh ngang hoặc thậm chí áp đảo lực lượng NATO tham gia các cuộc diễn tập Defender Europe tại châu Âu.

Diễn tập Defender Europe bắt đầu hôm 4/5 tại Albania và các khu vực khác ở Đông Âu, với khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ và đồng minh tham gia, dự kiến kéo dài hai tháng. NATO sẽ tổ chức một cuộc diễn tập khác mang tên Steadfast Defender 21 tại Romania và Bồ Đào Nha.

Nga triển khai nhiều khí tài gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng tới khu vực gần biên giới với Ukraine từ cuối tháng 3. Hơn 10.000 quân nhân Nga, 1.200 đơn vị khí tài, 40 chiến hạm và 20 tàu hậu cần diễn tập ở Crimea hôm 22/4. Sau cuộc diễn tập, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rút lực lượng gần biên giới với Ukraine.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông sẽ thăm Ukraine vào tuần này. Theo lịch trình, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba.

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.