Bộ LĐ, TB&XH: Trong trường hợp cần thiết, sẽ đưa lao động Việt Nam về nước

(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê, Việt Nam đang có khoảng 650.000 lao động đang làm việc theo hợp đồng ở trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo doanh nghiệp đưa lao động đi và các Ban quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài theo dõi sát tình hình sức khỏe người lao động và có biện pháp bảo hộ công dân. Trường hợp cần thiết, sẽ đưa lao động về nước.
Bộ LĐ, TB&XH: Trong trường hợp cần thiết, sẽ đưa lao động Việt Nam về nước

Mới đây, trả lời báo chí, bà Trần Thị Vân Hà -Trưởng phòng thông tin và truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, có một số vùng mà lao động Việt Nam tập trung khá đông như Nhật Bản (đang có gần 200.000 lao động), Đài Loan (Trung Quốc) (có khoảng 230.000 lao động), Hàn Quốc (có khoảng 50.000 lao động) và Malaysia.

Tại thị trường Malaysia hiện số lao động đã ít đi trong thời gian vừa qua do mức lương thấp nên lao động đã trở về nước. Ngoài 4 thị trường mà tập trung khá đông lao động Việt Nam, lao động của Việt Nam còn làm việc tại khu vực châu Âu và Trung Đông. 

Với việc quản lý lao động tại nước ngoài thì đối với những hợp đồng cung ứng lao động lớn, doanh nghiệp có đại diện tại nước đó sẽ phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đại sứ quán để báo cáo thông tin và rà soát lại số lượng cũng như tình hình sức khỏe của người lao động để kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý khi cần thiết.

Đối với lao động bỏ ra ngoài bất hợp pháp, những lao động đi theo diện tự do thì Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng có chỉ đạo các công ty phái cử đối với những lao động bỏ hợp đồng. Đặc biệt, đối với các tỉnh đường biên giới của Việt Nam với Trung Quốc- nơi có những lao động đi lao động tự do sang biên giới thì Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các Sở LĐ-TB&XH các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng để rà roát số lượng lao động tự do và nhất là các địa bàn xã, huyện nào mà hay có lao động đi làm việc tự do qua biên giới Trung Quốc để khuyến cáo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như của nước tiếp nhận để có thể phòng tránh được dịch và trở về nước khi cần thiết.

Đối với lao động chuẩn bị xuất cảnh và đã có lịch xuất cảnh rồi thì yêu cầu với các doanh nghiệp trao đổi với đối tác nước ngoài để tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam hạn chế di chuyển trong thời gian này. Đặc biệt, tại các nước có trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV. Trường trường hợp cần thiết phải xuất cảnh thì doanh nghiệp phải quán triệt cho người lao động và đào tạo, hướng dẫn người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cũng như tuân thủ các yêu cầu y tế của cơ quan chức năng Việt Nam cũng như nước tiếp nhận lao động.

Còn đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mà hết hạn hợp đồng trở về nước trong thời gian này thì cũng đề nghị doanh nghiệp tổ chức đón người lao động và yêu cầu người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế khi nhập cảnh. Trong trường hợp cần thiết tổ chức cho người lao động đi khám tại các cơ sở y tế, trước khi người lao động có thể trở lại địa phương. Đặc biệt, phải trao đổi với đối tác nước ngoài và người lao động để đặt vé máy bay cho người lao động về Việt Nam mà không có lịch trình quá cảnh tại các nước vùng dịch bệnh đã lan rộng. Thường xuyên báo cáo danh sách người lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước trong từng thời gian theo yêu cầu.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng chỉ đạo đối với các doanh nghiệp phái cử đang làm việc tại nước tiếp nhận phải thường xuyên phối hợp và liên hệ với các Ban quản lý lao động và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và đối tác nước ngoài để theo dõi và nắm bắt tình hình sức khỏe người lao động; thường xuyên báo cáo diễn biến liên quan đến sức khỏe người lao động với Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài để xử lý kịp thời các phát sinh khi người lao động có triệu chứng lây nhiễm dịch bệnh.

Dự kiến, trường hợp có diễn biến xấu xảy ra, theo bà Trần Thị Vân Hà, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chuẩn bị các phương án di tản, đưa lao động Việt Nam trở về nước nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý người lao động. 

Hoa Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...