Bộ Công Thương khẳng định: Không tăng giá điện từ 1/6

(PLO) -Liên quan đến khiếu nại của nhiều hộ dân khi hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, chiều nay 7/7 tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Công Thương, lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực Hà Nội khẳng định không có sự sai sót nào về công tơ điện cũng như cách tính giá điện. 
Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng. Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết từ đầu tháng 5/2014 đến đầu tháng 6/2014  nhu cầu dùng điện tăng cao.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 32,5 triệu kWh tăng 8,13% so với cùng kì 2013. Tháng 6/2014 sản lượng điện trung bình ngày là 42,7 triệu kWh tăng so với tháng 4/2014 (31,7 kWh) là 34,7%, tháng 5 (34,6 triệu kWh) là 23,4%.

Đặc biệt, ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của HN lên tới 52,2 triệu kWh tăng 64,7% so với tháng 4. Tỷ lệ sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt hàng tháng của Hà Nội chiếm 55%. Riêng 6/2014 tỉ lệ này tăng lên 58,9%. Công suất tiêu thụ điện của điều hòa và các thiết bị làm mát tăng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (10-15 độ C).

“Riêng tháng 6/2014 tổng số khách hàng sinh hoạt của HN có sản lượng tăng 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng. Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng điện tiêu thụ tăng 2 lần so với tháng 5 là 347.961 khách hàng”, ông cho biết. 

Kết luận của EVN Hà Nội cho rằng, tiền điện tăng bất thường là do nắng nóng kéo dài. Cụ thể, khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này dẫn dến tình trạng bất thường như một số hộ dân gặp phải: cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn.

Đồng thời, EVN Hà Nội cũng cho rằng việc lập hóa đơn tiền điện của tháng 6/2014 trùng với các đợt nắng nóng khi các cháu học sinh nghỉ hè nhiều, nhu cầu sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát trong gia đình gia tăng. Ông Trung cho rằng, vì những lí do chính trên mà giá điện của các hộ dân tăng bất thường!

Trả lời về vụ việc ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hai công nhân ngành điện ghi sai số công tơ điện của hơn 200 hộ dân, ông khẳng định hai công nhân này đã ghi sai số công tơ điện và công ty đã có hình thức đuổi việc với hai công nhân này đồng thời tính toán lại giá điện cho các hộ dân bị nhầm lẫn nói trên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải khẳng định, hoàn toàn không có việc tăng giá điện từ ngày 1/6/2014. Theo đó giá điện sinh hoạt được tính ở 3 mức: dưới 50 kWh, từ 50 đến 100 kWh, trên 100 kWh.

 “Bộ Công thương đã phối phợp với các cơ quan ban ngành đề xuất lên chính phủ điều chỉnh và sắp tới giá điện sẽ được tính theo cơ chế thị trường, sát với giá thị trường hơn để đảm bảo có lợi cho người tiêu dùng”, ông Hải nhận định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.