Bộ Công Thương khẳng định: Không tăng giá điện từ 1/6

(PLO) -Liên quan đến khiếu nại của nhiều hộ dân khi hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, chiều nay 7/7 tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Công Thương, lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực Hà Nội khẳng định không có sự sai sót nào về công tơ điện cũng như cách tính giá điện. 
Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng. Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết từ đầu tháng 5/2014 đến đầu tháng 6/2014  nhu cầu dùng điện tăng cao.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 32,5 triệu kWh tăng 8,13% so với cùng kì 2013. Tháng 6/2014 sản lượng điện trung bình ngày là 42,7 triệu kWh tăng so với tháng 4/2014 (31,7 kWh) là 34,7%, tháng 5 (34,6 triệu kWh) là 23,4%.

Đặc biệt, ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của HN lên tới 52,2 triệu kWh tăng 64,7% so với tháng 4. Tỷ lệ sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt hàng tháng của Hà Nội chiếm 55%. Riêng 6/2014 tỉ lệ này tăng lên 58,9%. Công suất tiêu thụ điện của điều hòa và các thiết bị làm mát tăng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (10-15 độ C).

“Riêng tháng 6/2014 tổng số khách hàng sinh hoạt của HN có sản lượng tăng 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng. Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng điện tiêu thụ tăng 2 lần so với tháng 5 là 347.961 khách hàng”, ông cho biết. 

Kết luận của EVN Hà Nội cho rằng, tiền điện tăng bất thường là do nắng nóng kéo dài. Cụ thể, khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này dẫn dến tình trạng bất thường như một số hộ dân gặp phải: cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn.

Đồng thời, EVN Hà Nội cũng cho rằng việc lập hóa đơn tiền điện của tháng 6/2014 trùng với các đợt nắng nóng khi các cháu học sinh nghỉ hè nhiều, nhu cầu sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát trong gia đình gia tăng. Ông Trung cho rằng, vì những lí do chính trên mà giá điện của các hộ dân tăng bất thường!

Trả lời về vụ việc ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hai công nhân ngành điện ghi sai số công tơ điện của hơn 200 hộ dân, ông khẳng định hai công nhân này đã ghi sai số công tơ điện và công ty đã có hình thức đuổi việc với hai công nhân này đồng thời tính toán lại giá điện cho các hộ dân bị nhầm lẫn nói trên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải khẳng định, hoàn toàn không có việc tăng giá điện từ ngày 1/6/2014. Theo đó giá điện sinh hoạt được tính ở 3 mức: dưới 50 kWh, từ 50 đến 100 kWh, trên 100 kWh.

 “Bộ Công thương đã phối phợp với các cơ quan ban ngành đề xuất lên chính phủ điều chỉnh và sắp tới giá điện sẽ được tính theo cơ chế thị trường, sát với giá thị trường hơn để đảm bảo có lợi cho người tiêu dùng”, ông Hải nhận định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp