Bộ Công Thương khẳng định: Không tăng giá điện từ 1/6

(PLO) -Liên quan đến khiếu nại của nhiều hộ dân khi hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, chiều nay 7/7 tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Công Thương, lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực Hà Nội khẳng định không có sự sai sót nào về công tơ điện cũng như cách tính giá điện. 
Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng. Hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường EVN Hà Nội đổ cho nắng nóng.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết từ đầu tháng 5/2014 đến đầu tháng 6/2014  nhu cầu dùng điện tăng cao.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng điện tiêu thụ trung bình là 32,5 triệu kWh tăng 8,13% so với cùng kì 2013. Tháng 6/2014 sản lượng điện trung bình ngày là 42,7 triệu kWh tăng so với tháng 4/2014 (31,7 kWh) là 34,7%, tháng 5 (34,6 triệu kWh) là 23,4%.

Đặc biệt, ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của HN lên tới 52,2 triệu kWh tăng 64,7% so với tháng 4. Tỷ lệ sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt hàng tháng của Hà Nội chiếm 55%. Riêng 6/2014 tỉ lệ này tăng lên 58,9%. Công suất tiêu thụ điện của điều hòa và các thiết bị làm mát tăng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (10-15 độ C).

“Riêng tháng 6/2014 tổng số khách hàng sinh hoạt của HN có sản lượng tăng 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng. Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng điện tiêu thụ tăng 2 lần so với tháng 5 là 347.961 khách hàng”, ông cho biết. 

Kết luận của EVN Hà Nội cho rằng, tiền điện tăng bất thường là do nắng nóng kéo dài. Cụ thể, khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này dẫn dến tình trạng bất thường như một số hộ dân gặp phải: cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn.

Đồng thời, EVN Hà Nội cũng cho rằng việc lập hóa đơn tiền điện của tháng 6/2014 trùng với các đợt nắng nóng khi các cháu học sinh nghỉ hè nhiều, nhu cầu sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát trong gia đình gia tăng. Ông Trung cho rằng, vì những lí do chính trên mà giá điện của các hộ dân tăng bất thường!

Trả lời về vụ việc ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hai công nhân ngành điện ghi sai số công tơ điện của hơn 200 hộ dân, ông khẳng định hai công nhân này đã ghi sai số công tơ điện và công ty đã có hình thức đuổi việc với hai công nhân này đồng thời tính toán lại giá điện cho các hộ dân bị nhầm lẫn nói trên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải khẳng định, hoàn toàn không có việc tăng giá điện từ ngày 1/6/2014. Theo đó giá điện sinh hoạt được tính ở 3 mức: dưới 50 kWh, từ 50 đến 100 kWh, trên 100 kWh.

 “Bộ Công thương đã phối phợp với các cơ quan ban ngành đề xuất lên chính phủ điều chỉnh và sắp tới giá điện sẽ được tính theo cơ chế thị trường, sát với giá thị trường hơn để đảm bảo có lợi cho người tiêu dùng”, ông Hải nhận định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.