Bình xuyên (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp sử dụng hàng chục ngàn mét đất trái phép?

(PLO) - Hàng ngàn mét vuông đất tại Nông trường Tam Đảo (thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) từ lâu nay đã bị một số cá nhân và doanh nghiệp sử dụng trái mục đích nhưng dường như chính quyền lại "làm ngơ", không xử lý. 
Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tuổi Trẻ Khai Quang trái phép tại khu vực đồi Hiệp Thuận. Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tuổi Trẻ Khai Quang trái phép tại khu vực đồi Hiệp Thuận.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Bình Xuyên còn ban hành những văn bản theo kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi", bất hợp lý liên quan đến sự việc này.

Thời gian vừa qua, một số người dân ở thôn Hiệp Thuận, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc phản ánh tới các cơ quan chức năng vì tiếng ồn, bụi bặm và ô nhiễm môi trường từ hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trên đồi Hiệp Thuận gây ra nhưng không bị xử lý.

Theo người dân địa phương cho biết, bất kể trời mưa hay nắng nóng, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe trọng tải lớn chở cát, sỏi và bê tông thành phẩm chạy rầm rập gây ra tiếng ồn và bụi bặm gây ô nhiễm môi trường.

Cả hai trạm trộn bê tông này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang (địa chỉ tại thôn Bảo Sơn, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên) và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành (địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Khu vực mà hai trạm trộn bê tông này hoạt động có diện tích rộng hàng chục nghìn mét vuông đã được san phẳng và xây dựng nhà xưởng kiên cố. 

Bình xuyên (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp sử dụng hàng chục ngàn mét đất trái phép? ảnh 1
Trạm trộn bê tông trái phép của Công ty cổ phần bê tông Phúc Thành tại khu vực đồi Hiệp Thuận.

Cũng theo người dân cho hay, trước đây toàn bộ diện tích đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Nông trường Tam Đảo. Trước đây khu đồi này được trồng rất nhiều cây tràm, thế nhưng gần đây nhiều ngọn đồi lại bị một số cá nhân và doanh nghiệp đến “thâu tóm”, san phẳng, để xây dựng nhà xưởng và các công trình trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất.

Ngoài việc xây dựng các lán trại kiên cố thì vật liệu cát, sỏi được tập kết cao như những ngọn núi thì khu vực đồi Thuận Hiệp còn có nhà xưởng của Công ty Luận Khánh, một xưởng gỗ và một xưởng sản xuất gạch rất lớn cũng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Bình xuyên (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp sử dụng hàng chục ngàn mét đất trái phép? ảnh 2
Trạm trộn bê tông và tập kết vật liệu xây dựng trái phép tại khu đồi Hiệp Thuận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù hoạt động xây dựng các công trình để ở và nhà xưởng, trạm trộm bê tông trái phép diễn ra từ năm 2017 nhưng dường như chính quyền địa phương sở tại dường như “không nhìn thấy” và không hề có biện pháp xử lý. Thậm chí, có những văn bản còn được bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên ký và xác nhận còn xảy ra tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Điển hình là ngày 15/5/2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung đã ký văn bản số 567/TNMT-UBND của UBND huyện Bình Xuyên gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để báo cáo về việc 2 trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành xây dựng trên đồi Hiệp Thuận có diện tích khoảng 3,5ha chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Bình xuyên (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp sử dụng hàng chục ngàn mét đất trái phép? ảnh 3
Công văn số 567/TNMT-UBND ngày 15/5/2018 của UBND huyện Bình Xuyên gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xử lý.

Nội dung văn bản số 567 này thể hiện: Diện tích đất trên thuộc quản lý của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và phát triển VINECO Tam Đảo (Nông trường Tam Đảo cũ), không thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện Bình Xuyên. Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực trên.

Và trong khi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang “chậm trễ” và "lúng túng" chưa biết xử lý như thế nào thì ngày 3/7/2018 vừa qua (tức là sau gần 2 tháng mà bà Nhung ký và gửi văn bản số 567/TNMT-UBND lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xử lý) thì bà Nhung lại ký Giấy xác nhận số 793/GXN-UBND về việc xác nhận cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang đã đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Dự án Công trình đường dây và trạm biến áp 400kVA-22/0.4kV cấp điện cho Công ty TNHH Tuổi trẻ Khai Quang tại UBND huyện Bình Xuyên.

Bình xuyên (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp sử dụng hàng chục ngàn mét đất trái phép? ảnh 4
Giấy xác nhận số 793/GXN-UBND ngày 3/7/2018 của UBND huyện Bình Xuyên do bà Nguyễn Thị Hồng Nhung ký.

Theo ông Lưu Văn Thuyên, Giám đốc Điện lực huyện Bình Xuyên cho biết, trạm điện trên chính là nguồn cung cấp điện cho trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ đang hoạt động trên đồi Hiệp Thuận. Và hiện nay, trạm trộn bê tông của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành đang ngày đêm hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân, cũng như đang ngày đêm bức tử môi trường khu vực này.

Giấy xác nhận số 793 có thể hiểu là một phần để đủ thủ tục cho Công ty điện lực Bình Xuyên cấp điện cho Công ty Tuổi trẻ, nhưng chẳng nhẽ bà Nhung lại không biết là trạm điện này chính là nguồn điện chính để cho trạm trộn bê tông hoạt động? 

Việc trong vòng chưa đủ 2 tháng nhưng bà Nhung đã ký hai văn bản hoàn toàn trái ngược nhau (mặc dù khác dự án) khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, liệu đây có phải là chiêu thức “lách luật” để cho trạm trộn của Công ty Tuổi trẻ hoạt động trái phép, sai mục đích sử dụng đất?

Điều đáng nói là Giấy xác nhận 793 này còn căn cứ vào đề nghị của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Xuyên tại báo cáo số 316/BC-TNMT ngày 3/7/2018. Vậy là trong một thời gian ngắn, lãnh đạo huyện Bình Xuyên đã ký 1 văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc để ngăn chặn việc hoạt động trái phép của 2 trạm trộn bê tông nhưng 1 văn bản lại tiếp tay cho hoạt động này?

Được biết, liên quan đến hoạt động trái phép của 2 trạm trộn bê tông này, cũng như việc sử dụng đất trái mục đích, gây ô nhiễm môi trường, phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã có đoàn xuống thanh tra xuống làm việc. Tuy nhiên, đến nay chưa ai biết kết luận và hình thức xử lý như thế nào, chỉ biết rằng là 2 trạm trộn của Công ty Tuổi trẻ và Công ty Phúc Thành vẫn hoạt động ngày đêm, còn người dân thì chỉ biết sống trong ô nhiễm và nỗi sợ hãi vì xe tải trọng lớn chạy rầm rập suốt ngày đêm mà không thấy "bóng dáng" của cơ quan chức năng.

Dư luận nghi vấn rằng, phải chăng có "bàn tay" nào đó "bảo kê" cho hoạt động trái phép nên cả 2 trạm trộn bê tông này mới "lộng hành" như vậy?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Tố Vân - Kế Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.