Bình Phước: Nghi án đốt rừng vì tranh chấp kéo dài không được giải quyết dứt điểm

(PLO) - Đem hết tài sản, công sức đầu tư vào Hợp đồng liên doanh (HĐLD) trồng cao su chờ ngày hưởng thành quả. Nhưng cũng từ đây, khổ chủ luôn gặp phiền phức, lúc thì bị “phỗng” tay trên tiền hỗ trợ bồi thường, khi thì bị người khác dùng hợp đồng “miệng” nhảy vào tranh chấp đất... 
Những cây cao su bị cháy Những cây cao su bị cháy

Khốn khổ vì “liên doanh”

Khổ chủ gặp phiền phức từ khi ký HĐLĐ trồng cao su nói trên là ông Trần Đức Lý (43 tuổi, ngụ ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước). 

Trình bày với PV, ông Lý cho biết: Ngày 1/12/2006, ông Trần Tấn Minh (ngụ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú) là Giám đốc Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung, ký hợp đồng giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng với Công ty dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, có trụ sở tại quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là Cty SASCO). 

Từ năm 2009 – 2010, tỉnh Bình Phước cho chuyển đổi rừng tại khu Suối Nhung sang trồng cao su với diện tích khoảng 233,8ha, do Cty SASCO đầu tư 100% vốn, thực hiện trong năm 2009-2010. Sau đó, với tư cách cá nhân, ông Minh ký tiếp 2 HĐLD với Cty SASCO.

Trong năm 2010 – 2011, ông Minh ký hợp đồng giao cho ông Lý tổng cộng khoảng 46ha đất trồng cao su. Phía ông Lý đầu tư 100% tiền trồng & chăm sóc. Sau 5 năm phía ông Lý được quản lý, khai thác sử dụng 50% diện tích cao su nói trên trong 30 năm từ ngày ký hợp đồng. Ông Lý đã đưa ông Minh tổng cộng khoảng 1,71 tỷ đồng đầu tư trồng cao su. 

Tuy nhiên, ông Minh và ông Lý thực hiện hợp đồng được khoảng 2 năm, thì ngày 4/3/2013, UBND tỉnh Bình Phước ra quyết định số 325: Thu hồi toàn bộ diện tích đất dự án trồng cao su nói trên của Cty SASCO, do có sai phạm khi thực hiện dự án. Bắt đầu từ đây, ông Lý khốn khổ vì bao mồ hôi, tiền bạc của mình đầu tư, chăm sóc cao su theo HĐLĐ.

Bình Phước: Nghi án đốt rừng vì tranh chấp kéo dài không được giải quyết dứt điểm ảnh 1
Công an & Viện kiểm sát tại khu vực phát sinh tranh chấp 

Tiền mất, đất bị tranh giành

Càng khó hiểu hơn khi, chẳng hiểu vì sao sau hơn 7 tháng thu hồi, tháng 10/2013, UBND tỉnh Bình Phước lại có văn bản số 3258: Chấp thuận cho Cty SASCO tiếp tục thực hiện dự án, với điều kiện phải giao lại cho địa phương 30% diện tích cao su đã trồng, để tạo quỹ an sinh xã hội?!

Để tiếp tục dự án trồng cao su, ngày 17/10/2013, ông Trần Văn Lộc – Phó Giám đốc sở NN-PTNN tỉnh Bình Phước chủ trì cuộc họp: “Giải quyết HĐLD trồng cao su giữa Cty SASCO với ông Trần Tấn Minh và các hộ có liên quan”, đã thống nhất: Cty SASCO chi trả trực tiếp cho các hộ, rồi báo ông Minh biết để thanh lý HĐLD với các hộ đã nhận tiền của Cty SASCO trong tháng 10/2013.

Sau buổi họp, ông Lý mừng vì sắp được nhận tiền đầu tư chăm sóc cao su liên doanh với ông Minh trong dự án của SASCO. Thế nhưng, niềm vui của ông Lý vụt tắt khi các hộ khác đã nhận tiền từ phía SASCO, còn ông Lý thì không được?

Quá bất bình, ông Lý đi tìm hiểu thì được biết: Trong danh sách có tên 2 người là Nguyễn Thành Trung & Nguyễn Khánh Tùng là nhân viên Công ty TNHH MTV PHÁT LỘC - trụ sở tại phường Tân Bình, Tx.Đồng Xoài – Bình Phước (là Công ty được SASCO giao chăm sóc, quản lý…diện tích cao su thay ông Trần Tấn Minh) đã nhận khoảng 4 tỷ đồng tiền bồi thường khoảng 31ha cao su từ Cty SASCO. Trong khi đáng lẽ ông Lý được nhận một phần số tiền nói trên, bởi có khoảng 13ha nằm trong diện tích cao su do ông Lý chăm sóc.

Không những chưa được nhận tiền bồi thường, ông Lý còn liên tục bị một số cá nhân tranh chấp diện tích trồng và chăm sóc cao su như ông Hoàng Văn Biên (ngụ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú), và ông Nguyễn Hữu  Hiền (người của Cty Phát Lộc). 

Bình Phước: Nghi án đốt rừng vì tranh chấp kéo dài không được giải quyết dứt điểm ảnh 2
Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn của ông Lý

Theo lập luận của ông Biên thì ông Minh có thỏa thuận miệng cho ông Biên chăm sóc cao su trên diện tích đã giao cho ông Lý. Vì ông Minh từng thanh lý HĐLĐ trồng cao su với ông Lý. Còn ông Hiền cho rằng: Diện tích ông Lý đang chăm sóc cao su đã được SASCO ký HĐ cho Công ty Phát Lộc chăm sóc, quản lý…

Nghi án đốt rừng do mâu thuẫn? 

Do ông Lý chưa được nhận tiền chăm sóc cao su từ SASCO nên chưa bàn giao diện tích cao su mà mình đẫm mồ hôi chăm sóc bao năm qua. Vì thế, giữa ông Lý với Cty Phát Lộc, với ông Biên phát sinh mâu thuẫn. 

Cụ thể, khoảng tháng 8-9/2015 Cty Phát Lộc có văn bản gửi các cơ quan chức năng huyện Đồng Phú, cho rằng ông Lý chặt 16ha cao su của Cty SASCO. Công an đã vào cuộc. Tuy nhiên, đến nay chưa có bằng chứng ông Lý chặt đến 16ha cao su. 

Điều lạ lùng là vào ngày 31/12/2015 nhân viên Tùng (Cty Phát Lộc) đi chặt cao su xong ngồi chờ trong khoảng 30 phút thì công an xã Tân Lợi, Công an - Viện KSND Đồng Phú có mặt tại hiện trường và Tùng tố người phía ông Lý chặt cao su, nhưng bị phản bác vì không chứng cứ. Tiếp đến, ngày 23/3/2017, ông Lý cho người dọn cây điều, cao su tại khoảnh 9, thì ông Hiền (người Cty Phát Lộc) không cho làm. 

Đỉnh điểm của mâu thuẫn là chiều 25/3/2017, diện tích điều và cao su của ông Lý bị cháy, nghi có người đốt? Rất may lúc đó trời mưa nên ông Lý bị cháy khoảng 130 cây cao su, cùng khoảng 60 cây điều. Cũng trong tháng 3/2017, ước tính diện tích bị cháy vào khoảng 40ha tại khu vực cao su mà mà Cty SASCO giao cho Cty Phát Lộc quản lý, chăm sóc gần diện tích điều & cao su của ông Lý. 

Bình Phước: Nghi án đốt rừng vì tranh chấp kéo dài không được giải quyết dứt điểm ảnh 3
Thông báo chuyển đơn ông Lý của cục CSHS

Các vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra xử lý theo pháp luật, không loại trừ có kẻ phá hoại vì những mục đích cá nhân. Quá bức xúc vì bao công sức, tiền của đầu tư vào trồng rừng, nhưng đến nay tiền bồi thường chưa được nhận, đất thì bị tranh chấp, cao su do mình trồng bị hối thúc bàn giao, ông Lý liên tục gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng can thiệp. Nhưng đến nay, những khiếu nại, tố cáo của ông chưa được giải quyết dứt điểm.

Giải quyết dứt điểm tranh chấp không khó

Về những khiếu nại, bức xúc của ông Trần Đức Lý, luật sư Nguyễn Hồng Cơ (Đoàn TP.Hồ Chí Minh), được luật sư cho biết:

Theo hồ sơ: Ông Trần Tấn Minh ký HĐLD với Cty SASCO xong, lại ký HĐLD với ông Lý để đầu tư trồng cao su trên diện tích Cty SASCO được giao. 

Như vậy, ông Lý & ông Minh ký HĐLD công khai, thực tế ông Lý đã đầu tư tiền của, công sức trồng cao su bao năm. Do đó, Cty SASCO không thể nói không biết ông Lý chăm sóc cao su trên dự án của mình. Cty SASCO cùng ông Minh có trách nhiệm giải quyết những quyền lợi cho ông Lý.

Bởi ông Lý đầu tư công khai, ngay tình và có thiện chí. Hợp đồng giữa ông Lý với ông Minh được Bộ Luật Dân Sự công nhận. Bởi ông Lý là người ngay tình, trồng, chăm sóc cao su đến ngày khai thác mủ. Như vậy, không thể tước đoạn hay phủ nhận công sức, tiền của mà ông Lý đã đầu tư, công khai, có nhiều người làm chứng.

Trường hợp Cty SASCO hay Cty Phát Lộc cho rằng ông Lý đang chăm sóc diện tích cao su của mình bất hợp pháp, phía công ty có quyền khởi kiện ra tòa, buộc ông Lý giao diện tích, cùng những cây cao su cho Cty.

Ngược lại, ông Lý cũng được quyền khởi kiện phía Cty nếu không được bồi thường công chăm sóc, đầu tư vào diện tích cao su nói trên theo qui định của Bộ Luật Dân Sự.

Trường hợp một số cá nhân cho rằng đã hợp đồng miệng với ông Minh chăm sóc diện tích cao su mà ông Lý trồng, chăm sóc trước đó. Thì cá nhân này có quyền khởi kiện ông Lý phải giao diện tích cao su cho mình. Tuy nhiên, với hợp đồng bằng miệng thì khó được tòa chấp nhận, bởi chứng cứ yếu, dễ ngụy tạo (Theo qui định của Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự).

Luật sư Hồng Cơ cho biết thêm: Những mâu thuẫn, tranh chấp của phía Công ty hay một số cá nhân nói trên hoàn toàn được giải quyết dứt điểm bằng phán quyết của tòa án. Do vậy, các cơ quan như Công an, Ủy ban các cấp nên tổ chức đối thoại, hòa giải giữa các bên, nếu hòa giải không thành, cần hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa, tránh mâu thuẫn kéo dài, gây mất an ninh trật tự.

Song Tháp – Hoàng Thủy – Hà Bắc
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.