Từ khóa: #hợp đồng lao động

Có thể ký hợp đồng lao động làm việc từ xa với người nước ngoài?

Có thể ký hợp đồng lao động làm việc từ xa với người nước ngoài?
(PLVN) -  Bạn Vân Anh (Hà Nội) hỏi: Công ty tôi đang có nhu cầu ký hợp đồng lao động với một người ở Pháp, người này làm việc từ xa, không làm việc tại Việt Nam. Xin hỏi, công ty tôi có cần xin giấy phép lao động cho người này không? Đối tượng này có cần khai báo trong Báo cáo tình hình lao động định kỳ hay không? Trong trường hợp này có thể ký kết hợp đồng dịch vụ không hay vẫn sẽ ký hợp đồng lao động?

Có thể ký hợp đồng lao động làm việc từ xa với người nước ngoài?

Có thể ký hợp đồng lao động làm việc từ xa với người nước ngoài?
(PLVN) - Bạn Vân Anh (Hà Nội) hỏi: Công ty tôi đang có nhu cầu ký hợp đồng lao động với một người ở Pháp, người này làm việc từ xa, không làm việc tại Việt Nam. Xin hỏi, công ty tôi có cần xin giấy phép lao động cho người này không? Đối tượng này có cần khai báo trong Báo cáo tình hình lao động định kỳ hay không? Trong trường hợp này có thể ký kết hợp đồng dịch vụ không hay vẫn sẽ ký hợp đồng lao động?

Tiền Giang cảnh báo tình trạng mượn hồ sơ của người khác để đi làm: Hợp đồng lao động sẽ bị vô hiệu hóa

Tiền Giang cảnh báo tình trạng mượn hồ sơ của người khác để đi làm: Hợp đồng lao động sẽ bị vô hiệu hóa
(PLVN) -  UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành công văn số 3036/UBND-KGVX ngày 08/6/2022 chỉ đạo UBND các huyện, thành, thị và các sở, ngành chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường thông tin, tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định luật lao động. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội dung trên.

Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động sẽ áp dụng như thế nào nếu người lao động liên quan đến hợp đồng do nhiều bên ký kết?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thủ tục hành chính mới  ban hành, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ của lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), trong đó đã quy định cụ thể thủ tục giải quyết chế độ BHTNLĐ-BNN của người lao động (NLĐ) giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với nhiều người sử dụng lao động (SDLĐ).

Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc?

Hình minh họa
(PLVN) -  Bà Nguyễn Hoàng Vân (trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) hỏi: Tôi làm việc tại một công ty may mặc theo hợp đồng với thời hạn 10 tháng. Tuy nhiên, tiền lương hàng tháng công ty luôn trả chậm hơn so với quy định trong hợp đồng và không có lý do chính đáng. Sau khi đã làm việc được 6 tháng, tôi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc tại công ty. Vậy xin hỏi, việc tôi chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng pháp luật không? Khi nghỉ việc tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Có thể chọn nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền (trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hỏi: Tôi đăng ký thường trú tại tỉnh Đồng Nai, làm việc tại TP HCM nhưng không đăng ký tạm trú tại TP HCM. Vậy tôi muốn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP HCM có được không?

Công ty có thể nợ lương nhân viên trong bao lâu?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Thu Oanh hỏi: Đã hơn 6 tháng nay, tôi và đồng nghiệp không được nhận lương từ công ty. Cuộc sống của tôi ngày càng chật vật mà công ty chưa hẹn ngày thanh toán. Vậy, công ty có thể nợ lương của tôi trong bao lâu? Tôi phải làm thế nào để đòi lương của mình?”.

Quy định về bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần biết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một trong những chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị thất nghiệp có một phần thu nhập, hỗ trợ học nghề và tư vấn, giới thiệu việc làm giúp NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động. Vậy, luật hiện hành quy định như thế nào về chế độ này? Khi tham gia, NLĐ được hưởng những quyền lợi gì?

Giáo viên hợp đồng dạy theo giờ được tham gia BHXH không?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email truonglananh…@gmail.com hỏi: Tôi là giáo viên âm nhạc. Do không xin được dạy chính thức ở các trường nên tôi ký hợp đồng dạy theo giờ cho các trường tư thục trong tỉnh. Hợp đồng ký từ 1/9 đến 31/5 năm sau (1 năm học). Thu nhập hàng tháng được tính bằng đơn giá lương giờ nhân với số giờ thực dạy. Nếu thu nhập tại 1 trường lớn hơn 2 triệu/tháng thì trường giữ lại 10 % để nộp thuế thu nhập cá nhân và cuối năm phát biên lai thuế thu nhập cho tôi. Vậy tôi muốn đóng BHXH thì đóng như thế nào? Trường nào có trách nhiệm kê khai và đóng BHXH cho tôi? Mức lương nào dùng làm căn cứ để đóng BHXH? Tôi xin cám ơn!

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baongat15111985@gmail.com hỏi: Công ty tôi đang làm việc đóng BHXH cho tôi tháng 2,3,4,5,7,8,9. Ngày dự sinh của tôi là 27/01/2021. Hiện nay, công ty cắt giảm người làm và nói do tôi đang mang thai nên không đảm bảo ngày công nên chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tôi từ ngày 01/10/2020. Vậy, tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì hồ sơ gồm thủ tục gì?

Nhiều sai sót tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang

Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang.
(PLVN) - Thanh tra công tác thực hiện quy định của pháp luật về việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) tại BV Sản Nhi Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh này đã phát hiện nhiều sai sót, bất cập.

Từ năm 2021: Trả lương cho người lao động thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Trong đó, Nghị định đã hướng dẫn chi tiết hình thức trả lương, tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm cho người lao động (NLĐ) từ năm 2021.

Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã giữ lại của người lao động (NLĐ) chậm nhất không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).