Bệnh viện Trung ương Huế: Bệnh nhân chết sau khi mổ dạ dày, bác sĩ có tắc trách?

Người nhà bệnh nhân cho rằng các bác sỹ làm việc “thiếu trách nhiệm”, khiến người thân mất mạng một cách oan uổng
Người nhà bệnh nhân cho rằng các bác sỹ làm việc “thiếu trách nhiệm”, khiến người thân mất mạng một cách oan uổng
(PLO) - Cho rằng các bác sỹ kíp mổ Bệnh viện Trung ương Huế “tắc trách” khiến bà Nguyễn Thị Huê (SN 1935, trú tại thôn 6B, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) tử vong, người nhà bệnh nhân đã viết đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc… 

Mất mạng sau khi mổ cắt một phần dạ dày

Trong đơn, bà Lê Thị Ngọc Huệ (SN 1962, con gái của bà Huê) trình bày: Ngày 24/2/2017, mẹ tôi được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị chứng đau dạ dày. Sau khi tiến hành khám, nội soi, các bác sỹ thông báo tình hình sức khỏe của mẹ tôi đủ điều kiện để mổ. Theo giải thích và lời khuyên của các bác sĩ về việc mẹ tôi cần cắt bỏ một phần dạ dày do bị loét, gia đình tôi đã ký giấy đồng ý mổ. 

Ngày 7/3/2017, mẹ tôi được đưa vào mổ (lần 1) với kíp mổ gồm có bác sĩ Hà, bác sĩ Phong và bác sĩ Huy. Sau khi mổ, bà Huê được đưa về nằm điều trị tại Khoa Hồi sức. 

5 ngày sau khi mổ (tức là ngày 12/3) thì mẹ tôi đã đi đại tiện được nên bác sĩ Hà bảo người nhà cho bà ăn cháo xay. Đến ngày 15/3, gia đình tôi phát hiện phân của mẹ tôi bị xì ra ở ống thông dịch và chảy tràn ra ngoài da bụng nên đến báo tình hình cho bác sĩ Hòa tại Khoa Hồi sức B, đồng thời cũng báo cho 3 bác sĩ trực tiếp mổ cho mẹ tôi là bác sĩ Hà, bác sĩ Phong và bác sĩ Huy. Tuy nhiên, các bác sĩ này đều trả lời là ổn, không có chuyện gì phải lo lắng. Những ngày sau đó, lượng phân xì ra chảy quanh da bụng của mẹ tôi mỗi lúc một nhiều. Chúng tôi thấy tình trạng như vậy thì rất lo lắng nên ngày nào cũng theo chân các bác sĩ trình bày, phản ánh nhưng tất cả đều phớt lờ. Nhận thấy tình hình sức khỏe của mẹ tôi ngày càng  xấu đi. Bà ít nói chuyện hơn, ăn cháo cũng ít hơn và luôn thấy tức ở vùng bụng nên chúng tôi quyết tìm gặp Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa để trình bày sự việc. Sau khi nghe qua, bác sỹ Trưởng khoa nói “gặp bác sĩ Hà và bác sĩ Phong mà hỏi”. 

Ngày 22/3, mẹ tôi được đưa từ Khoa Hồi sức đến phòng điều trị. Chiều cùng ngày bác sĩ Phương đến khám cho bà, chúng tôi có hỏi tình hình thì được bảo là “bệnh tình của bệnh nhân đã rất nặng”.

Bất ngờ trước thông tin này, chúng tôi đã đề nghị bác sĩ Phương tổ chức họp và làm việc với các bác sĩ liên quan đến ca mổ để giải quyết cho mẹ tôi. Thế nhưng, đến 7h sáng ngày 24/3, bác sĩ Hà đến khám cho mẹ tôi vẫn nói “sức khỏe bệnh nhân  ổn”. Khoảng hơn 1 tiếng sau thì có rất đông bác sĩ (trong đó có bác sĩ Phương) tiếp tục đến khám cho mẹ tôi. 

9h sáng cùng ngày, bác sĩ Phương gọi chúng tôi vào phòng làm việc để hỏi ý kiến về việc mổ lại cho mẹ tôi. Chúng tôi nhận thấy bất ổn vì không hiểu sao mẹ tôi lại bị mổ lại thì bác sĩ Phương cho hay “tình hình sức khỏe bệnh nhân đã rất cấp bách nên phải mổ lại kịp thời, không mổ thì cũng không qua khỏi vì phân đã xì đầy trong ổ bụng và tràn ra ngoài”. Đến 11h thì mẹ tôi được đưa vào mổ lần thứ 2. 

Sau khi mẹ tôi mổ lần 2, gia đình tôi mới biết, do bị xì phân ra ổ bụng kéo dài nên mẹ tôi đã bị nhiễm độc nặng, dẫn đến kiệt sức. 

Thấy tình trạng của mẹ yếu dần nên sáng 29/3, gia đình chúng tôi bàn với nhau xin đưa bà ra viện. Đến hơn 15h giờ cùng ngày thì mẹ tôi qua đời.

Bất ngờ trước thông tin “ung thư dạ dày”

Thấy cái chết của mẹ tôi có nhiều điều đáng ngờ, ngày 11/4, gia đình tôi đã đến lại Bệnh viện Trung ương Huế để xin lại bệnh án. Đến ngày 15/4 thì Bệnh viện mới đáp ứng yêu cầu này.  Tuy nhiên, gia đình tôi thấy bệnh án đã bị chỉnh sửa và nhiều thông tin về bệnh tình của mẹ tôi không như kết quả khám nội soi trước khi mổ. 

Điều khiến gia đình bà Huê bức xúc là khi khám xét nghiệm trước lúc mổ, bệnh viện không hề đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị “viêm phổi, suy tim và ung thư dạ dày” cho người nhà bệnh nhân. Thế nhưng khi xảy ra hậu quả “chết người” thì trong trong bệnh án xuất hiện thông tin trên.

Trước đó, trong giấy chuyển tuyến của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị gửi Bệnh viện Trung ương Huế chỉ ghi chẩn đoán “bị loét dạ dày nặng”, giờ lại được đổi thành “u ác của dạ dày”.

“Nếu như mẹ tôi đã bị suy tim và suy phổi thì bác sỹ sẽ không quyết định mổ cho bà. Và nếu biết mẹ mình bị u ác của dạ dày thì chắc chắn anh em chúng tôi đã không lặn lội đưa mẹ từ Quảng Trị vào TP Huế để điều trị làm gì. Trước khi chuyển viện, chính các bác sĩ ở BVĐK tỉnh Quảng Trị còn bảo là mẹ tôi bị loét dạ dày nặng, nên mổ cắt phần dạ dày ấy. Bệnh án của mẹ tôi khi điều trị tại BVĐK mà gia đình đang có không có dòng nào kết luận bệnh nhân bị ung thư” – ông Lê Đức Trợ, con trai của bà Huê bức xúc nói.

Phản ánh với báo chí, bà Lê Thị Ngọc Huệ cho rằng, chính kiểu làm việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ trong Khoa Ngoại tiêu hóa đã dẫn đến cái chết tức tưởi của bà Huê. Mặc dù gia đình đã năm lần, bảy lượt xin các bác sĩ đến khám, xem xét dấu hiệu bất thường của bệnh nhân sau khi mổ nhưng đều bị “bỏ ngoài tai”. Thậm chí, khi người nhà tỏ ra bất bình và không đồng tình với thái độ làm việc của bác sỹ cũng như  kết luận trong bệnh án thì còn nhận được lời thách thức “gia đình thích thì cứ đi kiện”.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã nhận được đơn của gia đình bà Huê và xác định, vụ việc trước mắt sẽ do Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Qua nắm tình hình thì Công an tỉnh được biết, lãnh đạo bệnh viện đã rút bệnh án của bệnh nhân Huê để tiến hành xem xét về mặt chuyên môn và tới đây sẽ mời người nhà bệnh nhân đến làm việc trực tiếp.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về kết quả giải quyết trong vụ việc này.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.