Yên Phong, Bắc Ninh: Rắc rối vì “thương vụ” mua đất ven đê của Hợp tác xã

(PLVN) - Vợ chồng ông Ngô Văn Sâm, bà Trần Thị Hòa (thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh: Ông bà là chủ sử dụng diện tích gần 290m2 đất tại thửa 81, tờ bản đồ số 23, thôn Như Nguyệt do bố ông bà cho tặng năm 2008; có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của HTX Như Nguyệt từ tháng 6/1991; bám theo đường hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu có chiều rộng 10m và chiều dài 24m.
Yên Phong, Bắc Ninh: Rắc rối vì “thương vụ” mua đất ven đê của Hợp tác xã  Diện tích đất gia đình ông Sâm mua nằm ngoài phạm vi 25m tính từ chân đê, đang bị chính quyền cho rằng lấn chiếm

Ông Sâm cho biết, ngày đó bố ông cùng một số người khác mua đất ngoài đê của HTX Như Nguyệt và sau khi nộp đủ tiền, bố ông đã được cán bộ HTX bàn giao thực địa. Quá trình quản lý, sử dụng gia đình ông đã tôn tạo thêm một số diện tích khác là đầm lầy, ao hồ từ trước năm 2001, nên diện tích hiện nay lớn hơn rất nhiều.

Quá trình sinh sống gia đình ông Sâm có xây dựng các công trình kiến trúc lấn ra phía chân đê và đã bị Hạt Quản lý đê điều lập biên bản, xác định phần diện tích lấn chiếm là 25m dài với tổng diện tích 250m2. Năm 2014, Chủ tịch UBND xã Tam Giang đã thực hiện cưỡng chế 40m2 đất.

Phần diện tích gia đình ông Sâm đang quản lý sử dụng, đã xây dựng tường bao kiên cố khoảng 500m2, bao gồm 210m2 hành lang bảo vệ an toàn đê chưa bị cưỡng chế (phía Bắc thửa đất) và phần còn lại là diện tích đất ở (phía Nam thửa đất).  

“Việc bán đất cho người dân sử dụng của HTX ngày đó có vi phạm Pháp lệnh bảo vệ đê điều và các văn bản pháp luật liên quan hay không, người dân chúng tôi không hề biết. Chúng tôi chỉ biết HTX bán thì chúng tôi mua và quản lý sử dụng từ đó đến nay và khoảng cách chân đê Hữu Cầu rất xa. Gia đình tôi trong quá trình sử dụng đã tôn tạo về phía cánh đồng”, ông Sâm cho biết.

Tuy nhiên hiện nay UBND xã Tam Giang cho rằng diện tích đất trước đây bố ông Sâm mua có ranh giới chỉ cách chân đê Hữu Cầu 5m, điều này đồng nghĩa với việc HTX Như Nguyệt trước đây đã bán cho bố ông Sâm 20m chiều sâu “ăn” vào hành lang bảo vệ đê.

Được biết, năm 1991 khi HTX Như Nguyệt bán đất ngoài đê cho bố ông Sâm và một số hộ dân khác là để lấy tiền xây dựng một số công trình của địa phương, chủ trương này được chính quyền địa phương chấp thuận.  

Hiện ông Sâm cho rằng, việc HTX Như Nguyệt giao đất như thế nào thì gia đình ông quản lý sử dụng như vậy, đến nay UBND xã Tam Giang muốn giải tỏa phải tính đủ diện tích 240m2 mà bố ông đã mua của HTX năm 1991 và khoảng 50m2 gia đình ông đã san lấp đầm, ao và tôn tạo trước năm 2001 phải được xem xét hợp thức hóa. 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng ranh giới thửa đất của gia đình ông cách chân đê 5m, nhưng lại không chịu xác nhận mốc giới cho gia đình ông để ông làm hồ sơ hợp thức hóa.

Trong lúc chưa xác định rõ mốc giới thửa đất cho người dân, lãnh đạo UBND xã Tam Giang được cho là đã chỉ đạo các bộ phận chức năng đến đo đạc và lập biên bản cho rằng gia đình ông Sâm lấn chiếm đất công và ra quyết định buộc ông Sâm phải trả lại nguyên trạng. Nếu làm đúng với yêu cầu của Chủ tịch UBND xã Tam Giang trong quyết định cưỡng chế, thửa đất của gia đình ông Sâm mua năm 1991, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Quyền lợi người dân sẽ như thế nào cần phải được làm rõ? Hiện gia đình ông Sâm đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền đề nghị xác minh, làm rõ. 

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn
(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức
(PLVN) - Sáng nay (27/1), thay mặt Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Phát triển kinh tế tri thức - Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu
(PLVN) - Là nét độc đáo nhất của Hội Xuân 2021 ở Hà Nội, diễn ra từ ngày 29/1- 7/2/2021 (tức ngày 17- 26 tháng Chạp năm Canh Tý). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬