Vụ “vừa bị chiếm đất, vừa phải bồi thường”: Trả lời của Học viện Phòng không - Không quân chưa thỏa đáng?

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, ông Cao Đức Ứng (trú thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP Chí Linh, Hải Dương) bị vợ chồng bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế (Đại tá, công tác tại Học viện Phòng không – Không quân (PKKQ) chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm.
Vụ “vừa bị chiếm đất, vừa phải bồi thường”: Trả lời của Học viện Phòng không - Không quân chưa thỏa đáng?

 Sau nhiều lần đòi lại đất nhưng không thành, ông Ứng kiện ra tòa yêu cầu hủy sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Thế. Bản án của TAND tỉnh Hải Dương và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã buộc vợ chồng ông Thế trả lại đất cho ông Ứng và hủy sổ đỏ đã cấp, nhưng thực tế ông Ứng vẫn chưa lấy lại được mảnh đất, vợ chồng ông Thế vẫn tiếp tục sử dụng và hưởng lợi bất hợp pháp trên đất đó. Ông Ứng gửi đơn tới nhiều cơ quan, trong đó có Học viện PKKQ.

Văn bản số 3643/HV-PCT ngày 12/9/2019 của Học viện PKKQ gửi ông Ứng có nội dung: Ông Ứng đề nghị Học viện xác minh, làm rõ để có hình thức kỷ luật với ông Thế vì là một quân nhân nhưng ông Thế đã không biết khuyên bảo vợ con trả lại đất mà lại còn cùng vợ con sử dụng, hưởng lợi bất hợp pháp trên thửa đất.

Nội dung này, Học viện cho rằng chưa đủ để xem xét, kết luận, xử lý kỷ luật với ông Thế. Khi nào có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc vợ con ông Thế có hành vi vi phạm pháp luật thì mới có cơ sở để xem xét, kết luận về trách nhiệm liên đới của ông Thế theo Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của BCHTW “Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm”.

Cho rằng trả lời trên chưa xác đáng, ông Ứng tiếp tục có đơn lần hai gửi Học viện. Ngày 16/12/2019, Học viện tiếp tục có Văn bản số 4978/HV-UBKT, xác định: Việc tranh chấp đất đai giữa hai bên đã diễn ra nhiều năm, đã được tòa giải quyết. Hiện hai bên đều chưa thực hiện vì chưa nhất trí với một số nội dung liên quan đến quyết định của tòa án và “đang kháng án đến tòa án cấp cao”.

Tuy nhiên, trên cương vị là một đảng viên, sĩ quan trong quân đội, ông Thế đã không làm tốt trách nhiệm trong giải quyết các mối quan hệ gia đình. Bản thân ông Thế cùng vợ con để xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai với ông Ứng kéo dài nhiều năm, không giải quyết dứt điểm được, để đơn thư khiếu kiện, kiến nghị đến các cấp của địa phương, Bộ Quốc phòng, Quân chủng và Học viện, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến đơn vị.

Trên cơ sở đó Học viện đã yêu cầu ông Thế báo cáo giải trình và nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm bản thân với những vấn đề liên quan. Chi bộ Chiến dịch, Đảng ủy Khoa Chiến thuật – Chiến dịch (nơi ông Thế sinh hoạt) tổ chức sinh hoạt kiểm điểm xác định trách nhiệm và xem xét mức độ vi phạm với ông Thế theo quy định.

Theo ông Ứng, trả lời như trên là chưa xác đáng bởi hành vi chiếm dụng, hưởng lợi trái phép trên đất của gia đình ông Thế đã thể hiện rõ ràng khi bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên vợ chồng ông Thế phải trả lại cho ông quyền sử dụng thửa số 185 tờ bản đồ số 6, đường Hữu Nghị, khu dân cư Hưng Đạo, phường Sao Đỏ.

“Bản án phúc thẩm là bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, trong văn bản của Học viện PKKQ có nội dung chưa thực hiện quyết định của tòa vì chưa nhất trí với một số nội dung và “đang kháng án đến tòa án cấp cao hơn” là chưa thỏa đáng”. Do đó, ông Ứng tiếp tục có đơn đề nghị làm rõ vụ việc.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬