Vụ tranh chấp đất tại Phú Quốc, Kiên Giang: Người phụ nữ kêu cứu vì... không biết chữ

(PLVN) - Bà Lê Thị Hà (con liệt sỹ Lê Văn Sáu)  ngụ tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu cứu với nội dung bà Hà không biết chữ nhưng bị giả mạo chữ ký, có công chứng, dẫn đến bị Tòa xử mất đất.
Vụ tranh chấp đất tại Phú Quốc, Kiên Giang: Người phụ nữ kêu cứu vì... không biết chữ Bà Hà và con gái đến phiên tòa

Vụ chuyển nhượng rủi ro

Năm 2008, do cần tiền chữa bệnh cho con, bà Hà đã bán 2 công đất tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc cho ông Phù Sách Xóc (ngụ tại Phú Quốc) với giá 65 triệu đồng /1 công (tổng cộng là 130 triệu đồng), nhận tiền bằng hai lần.  

Theo bà Hà thì lần đầu, ông Trương Văn Cường (là người môi giới, ngụ tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) trực tiếp mang 100 triệu trả thay ông Xóc và viết sẵn giấy biên nhận để cho bà Hà và con gái Nguyễn Thị Nguyên (Ngân) ký tên. Lần thứ 2, ông Xóc một mình đến gặp bà Hà và trả tiếp 30 triệu đồng. Ông Xóc cũng viết sẵn biên nhận cho bà Hà ký nhận đủ tiền bán 2 công đất. 

Khoảng vài tháng sau đó, ông Xóc cho người lên rào lại 2 công đất này để tách bạch với 3 công đất còn lại của bà Hà. Ông Xóc còn tỏ ra tốt bụng, cho bà Hà thêm 8 triệu đồng để làm chi phí đi lại nhận GCNQSDĐ về giao lại cho ông Xóc đi tách thửa.

Đến ngày 31/3/2011, bà Hà chính thức được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 4.967,2m2. Ông Xóc đã mượn bà Hà bản gốc GCNQSDĐ giấy tờ để đi làm thủ tục tách thửa. Do tin tưởng, bà Hà đã giao giấy tờ cho ông Xóc.

Sau đó, nhiều lần bà Hà gọi điện hỏi nhưng ông Xóc đều nói chưa làm xong thủ tục tách thửa. Một thời gian sau, do ông Xóc bị chết đột ngột nên bà Hà cũng không biết phải làm sao để lấy lại giấy tờ gốc.

Khoảng tháng 4/2015, bà Hà tiến hành cất nhà trên đất thì bị bà Hùng Thị Oanh (vợ ông Xóc) đến tranh chấp, trình GCNQSDĐ mang tên ông Xóc với diện tích 4.967,2m2 , yêu cầu bà Hà phải dỡ nhà, trả đất.

Những bản công chứng cần giám định

Ngày 03/4/2017, xét xử sơ thẩm, TAND huyện Phú Quốc đã có Bản án số 18/2017/DS-ST, buộc bà Hà phải tháo dỡ nhà, trả lại đất cho bà Oanh. 

Ngày 26/9/2017, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm số 18/2017/DS-ST, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Phú Quốc giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm. 

Tuy nhiên, khi xét xử sơ thẩm lần 2 vào ngày 31/10/2019  vừa qua, TAND huyện Phú Quốc vẫn ra phán quyết như bản án sơ thẩm lần 1, buộc bà Hà phải giao đất cho nguyên đơn. 

TAND huyện Phú Quốc căn cứ vào tài liệu bà Oanh cung cấp là bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Công chứng viên Phí Quang Lưu, Phòng Công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang (trụ sở tại Phú Quốc) công chứng ngày 5/5/2011 để chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Theo  Hợp đồng này, bên chuyển nhượng (A) là Lê Thị Hà; bên nhận chuyển nhượng (B) là Phù Sách Xóc. Thửa đất chuyển nhượng là thửa đất theo GCNQSDĐ số BC 178543 với diện tích 4.967,2 m2 thuộc quyền sử dụng của bên A… Giá tiền chuyển nhượng là 402.800.000 đ. Công chứng viên Phí Văn Lưu ghi rõ: “Các bên đã đọc lại Hợp đồng này, đã đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của tôi”.

Tuy nhiên, bà Hà cho rằng bản Hợp đồng được công chứng trên là hoàn toàn giả mạo vì bà không biết chữ, không đến Phòng Công chứng số 2 và không gặp mặt Công chứng viên Phí Quang Lưu. Phiếu yêu cầu công chứng ngày 5/5/2011 cũng giả mạo chữ ký của bà. Thực tế thì bà chỉ chuyển nhượng 2000m2 đất cho ông Xóc với giá 130 triệu đồng chứ không chuyển nhượng toàn bộ thửa đất gần 5.000 m2  như nêu trong Hợp đồng. 

Theo bà Hà, bà còn bị giả mạo chữ ký trong Biên bản hòa giải tại ấp Khu Tượng ngày 11/5/2015 (bà Hà không ký tên nhưng vẫn có chữ ký). Bà Oanh đã nộp Biên bản có chữ ký giả cho Tòa án để làm thủ tục thụ lý vụ án.

Tuy nhiên, khi TAND huyện Phú Quốc trưng cầu giám định chữ ký tại Phân viện Khoa học hình sự năm 2017 thì kết quả giám định lại thể hiện chữ ký trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Công chứng viên Phí Quang Lưu công chứng ngày 5/5/2011 là chữ ký của… bà Hà.

Theo yêu cầu của bà Hà, Tòa án có mời Công chứng viên Phí Quang Lưu đến tham dự phiên tòa nhưng ông Lưu xin vắng mặt. Trong đơn đề nghị xét xử vắng mặt gửi Tòa án ngày 20/6/2019, ông Lưu cho rằng: “Phòng Công chứng đã tuân thủ đúng thủ tục về công chứng hợp đồng giao dịch... Chữ ký trong hợp đồng... đúng là chữ ký của người tham gia hợp đồng và được thực hiện tại Phòng công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang”.

Hiện, bà Hà đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 31/10/2019 và tiếp tục khẳng định có việc giả mạo chữ ký và công chứng “khống”, đề nghị giám định lại chữ ký tại cơ quan giám định khác theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Mong rằng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Kiên Giang sẽ chấp nhận đề nghị của bà Hà và tiếp tục làm rõ kiến nghị của bà Hà về việc không có mặt  công chứng viên, bị giả mạo chữ ký trong biên bản hòa giải, trong phiếu yêu cầu công chứng và Hợp đồng chuyển nhượng đất.

Huỳnh Đức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”
(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 
Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa
(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬