Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

(PLVN) -Không cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai; Không thực hiện quy định về hạn mức công nhận đất ở tại Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định còn tổ chức cưỡng chế, hủy hoại nhà ở và nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng của gia đình bà Trương Thị Thanh, thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam xây dựng trên “đất vườn ao” sử dụng từ tháng 6 năm 2003 ổn định, liên tục, không tranh chấp để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở,  nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

Nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH và nhà ở hợp pháp của gia đình bà Trương Thị Thanh bị Chủ tịch xã Tam Quan Nam tổ chức hủy hoại.

Đất có đủ điều kiện được cấp “sổ đỏ

Ông Đỗ Dặm bố chồng bà Trương Thị Thanh (bà Thanh) lấy vợ và ở rể. 2 người em trai của ông Dặm là ông Đỗ Quít và Đỗ Hà Tịnh chưa có vợ con mà đã hy sinh vì tổ quốc. Mẹ đẻ của ông Dặm là bà Lê Thị Cầm (Mẹ VNAH) đến ở cùng ông Dặm tại nhà ông Lê Báo bà Trịnh Thị Thiên thôn Trung Hóa nên một gia đình có nhiều thế hệ và có đến 7 người. Bởi vậy, ngày 23/6/2003, vợ chồng bà Thanh, ông Đỗ Văn Dũng tách hộ, làm đơn xin đất ở trên thửa đất hoang có tứ cận rõ ràng, thể hiện trên tờ bản đồ số 5 đo vẽ năm 1997 là thửa 283, diện tích 384m2, loại đất hoang (Hg).

 

Trích lục thửa đất bà Trương Thị Thanh sử dụng tại bản đồ số 5 năm 1997.

Ngày 22/10/2008, Hội đồng xét duyệt cấp đất xã Tam Quan Nam và huyện Hoài Nhơn theo Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định (Quyết định 15) xét duyệt, lập biên bản nêu rõ thửa đất gia đình ông Đỗ Văn Dũng đang sử dụng “có nguồn gốc thửa đất là đất màu do UBND xã quản lý cho làm quán; Đã xây nhà ở ổn định, không có tranh chấp sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 (ngày 12/6/2003). Hướng xử lý: Cho tồn tại cấp Giấy CNQSDĐ 77,7m2 đất ở.”

Trích biên bản xét cấp đất theo Quyết định số 15 (BL 156).

Trao đổi với phóng viên bà Thanh nói: “Gia đình tôi có đủ điều kiện được công nhận 300 m2 đất ở theo hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 9 Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình Định. Diện tích đất còn lại vẫn được cấp đất nông nghiệp mà không phải nộp tiền sử dụng đất. Chính quyền xã và huyện chỉ đồng ý cấp cho gia đình tôi 77,7m2 đất ở là trái với quy định của pháp luật về đất đai và chủ trương của tỉnh”.

Việc làm “tầy đình”

Do có sự bất đồng giữa một bên là gia đình bà Thanh đề nghị cấp đủ diện tích đất làm nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai và hạn mức giao đất ở của tỉnh Bình Định với một bên là chính quyền xã Tam Quan Nam chỉ đồng ý cấp 77,7m2 trong số 384m2 đất thuộc thửa 283 tờ bản đồ 5 đo vẽ năm 1997 mà gia đình bà Thanh đang ở, sử dụng ổn định, liên tục, không tranh chấp hình thành từ tháng 6 năm 2003. Ông Dũng, bà Thanh làm rất nhiều đơn đề nghị, khiếu nại  gửi các cấp có thẩm quyền tỉnh Bình Định nhưng chỉ được “đồng ý cấp 77,7m2 đất ở” mà không có “đất vườn” để lấy đất bán đấu giá.

Ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam ban hành Quyết định số 287/QĐ-CCXP buộc bà Thanh thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả - khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trên diện tích 213,7m2 với lí do cho rằng bà Thanh lấn chiếm đất. Vậy nhưng, bà Thanh khẳng định gia đình bà đã sử dụng đất làm nhà ở trước ngày 01/7/2004, phù hợp với quy hoạch và không lấn chiếm đất đai nên gia đình bà có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật và Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định nên bà làm đơn khởi kiện ra Tòa.

 Ngày 29/10/2019, Tòa án nhân  dân tỉnh Bình Định ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 51/2019/QĐST-HC với lý do “người khởi kiện không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại các Quyết định hành chính nhưng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết các hành vi hành chính trong vụ án nói trên...”nên bà làm đơn khiếu kiện bổ sung gửi Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng.

Ngày 19/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định có Văn bản số 4302/2019/TB-TA về việc kháng cáo Quyết định sơ thẩm số 51/2019/QĐST-HC ngày 19/11/2019 thông báo cho bà Thanh biết rằng “bà có quyền gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo để Tòa án cấp phúc thẩm đưa vào hồ sơ vụ án và xem xét khi xét xử phúc thẩm”.

Vậy nhưng, ngày 27/11/2019, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Hải ký, ban hành Thông báo số 66/TB-UBND thông báo cho bà Thanh biết thời gian thi hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vào lúc 8 giờ 00 phút ngày 09/12/2019.

Ngày 05/12/2019, bà Thanh làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi UBND huyện Hoài Nhơn và xã Tam Quan Nam cho rằng ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã ban hành quyết định số 287 là trái luật vì nhà ở, công trình của gia đình bà đã được xây dựng từ tháng 6/2003, sử dụng ổn định, không tranh chấp nên có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, đề nghị chính quyền huyện và xã ngưng việc cưỡng chế để xác minh làm rõ, chờ sự phán xét của Tòa nhưng không được chấp nhận. Thay vào đó, ngày 09/12/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam - Nguyễn Thanh Hải tổ chức huy động lực lượng chính trị địa phương, Công an huyện, xã... thuê máy móc, trang bị đập phá nhà ở, nơi thờ phụng liệt sĩ Đỗ Hà Tịnh và Đỗ Quít cùng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cầm.

Cuộc cưỡng chế có hàng trăm người tham gia. Trong thời gian chưa đầy 1 buổi, lực lượng cưỡng chế đã “đào tận gốc, trốc tận móng”, đập phá toàn bộ ngôi nhà đang độ đổ sàn; tước đi Bằng Tổ quốc ghi công, Bằng công nhận Mẹ VNAH, Huân, Huy chương, vật tư, vật liệu, trang thiết bị đồ dùng sinh hoạt của gia đình bà Thanh; san phẳng thửa đất, vây ráp bằng lưới thép B40...để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường. Gia đình bà Thanh lâm vào cảnh “vô gia cư”, linh hồn Mẹ VNAH và 2 liệt sĩ không nơi thờ phụng.

Toàn bộ nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH bị hủy hoại 

Bằng Tổ quốc ghi công, huân, huy chương và vật tư, vật liệu của gia đình bà Thanh bị lực lượng cưỡng chế đưa đi đâu hơn 1 tháng qua mà bà Thanh không biết.

"Đất vườn ao” sau vụ cưỡng chế hủy hoại tài sản thu hồi đất 

Trước đó, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam – Nguyễn Thanh Hải và một số cán bộ liên quan đã lập biên bản cho rằng: Bà Trương Thị Thanh, ông Đỗ Văn Dũng đã có hành vi vi phạm hành chính về pháp luật đất đai. Vậy nhưng, các biên bản được lập vào ngày 07/4/2011 và 28/02/2012 đều thể hiện hành vi vi phạm là do bà Thanh “đổ đất nâng cấp mặt bằng thửa đất vườn ao mà gia đình bà Thanh đang ở”.

Sau những lần lập biên bản, chính quyền xã không ban hành quyết định xử phạt và cũng không có biện pháp gì thêm, gia đình bà Thanh vẫn ăn ở, sinh hoạt, thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH trong ngôi nhà được xây dựng từ năm 2003 không ai có có ý kiến gì.

Ngày 18/7/2018, gia đình bà Thanh tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới để ở và thờ phụng liệt sĩ, Mẹ VNAH. 3 ngày sau (21/7/2018), UBND xã Tam Quan Nam lập biên bản coi “việc bà Thanh làm nhà trên đất chưa được cấp Giấy CNQSDĐ là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai... đề nghị bà dừng ngay việc xây dựng nhà ở trên đất chưa hợp pháp”.

Ngày 18/3/2008, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND - Ban hành quy định về xử lý lấn, chiếm đất đai; Đất đã được giao không đúng thẩm quyền, thu tiền không đúng quy định và cấp Giấy CNQSDĐ đối với các trường hợp đủ điều kiện tiếp tục sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ Điều 9 Quyết định này, bà Thanh thuộc diện : “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 và không thuộc một trong các trường hợp vi phạm tại Điều 5 của Quy định này, nay được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt hoặc chưa có quy hoạch được phê duyệt tại thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1.Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP (cụ thể: mức thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất) đối với diện tích đất ở đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất ở mới cho mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Quyết định số 99/2005/QĐ-UBND ngày 22/8/2005 của UBND tỉnh...; đối với diện tích đất ở thực tế ngoài hạn mức thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm b khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP...”. Mặt khác, gia đình bà xây dựng “nhà ở riêng lẽ ở nông thôn” trên nền nhà cũ có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ và không phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì việc tổ chức cưỡng chế hủy hoại nhà ở và là nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH để lấy đất bán đấu giá của Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, xâm phạm quyền về nhà ở và vi phạm pháp luật về xây dựng. Đề nghị Cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình bà Thanh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc./.

Danh Tạo - Chí Thúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 
Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

(PLVN) -Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.
Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬