Viết tiếp sai phạm tại Nhà máy Đạm Ninh Bình: Hai Công ty tư nhân nào có hợp đồng bán than cho dự án?

(PLVN) - Một trong hai doanh nghiệp tư nhân xác nhận có hợp đồng cung cấp than cám 5A cho Nhà máy Đạm Ninh Bình, nhưng chỉ thừa nhận bán một khối lượng rất nhỏ so với khối lượng hàng trăm tấn mà Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình khai đã mua phục vụ cho giai đoạn chạy thử, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Tập đoàn Hóa chất.
Trụ sở Cty Minh Hoàng tại TP Ninh Bình 

Danh tính 2 doanh nghiệp bán than 

Như PLVN đã thông tin, một trong những nội dung mà Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra làm rõ là việc mua, cấp than phục vụ chạy thử vượt khối lượng theo quy định tại hợp đồng EPC; việc nhập than cám 5A không có hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc than; không có chứng từ xuất kho than đã cấp cho nhà thầu... 

Theo tìm hiểu, để phục vụ công tác chạy thử nhà máy, đầu tháng 8/2012, Đạm Ninh Bình ký hợp đồng nhập than cám 5A với hai đơn vị tư nhân có địa chỉ kinh doanh đều đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình là Cty CP Đầu tư Thương mại Phát triển Hoàng Long và Cty TNHH MTV Minh Hoàng. 

Ngày 2/8/2012, Đạm Ninh Bình và Minh Hoàng đã ký hợp đồng, Đạm Ninh Bình đồng ý mua 5.000 tấn than cám 5A từ doanh nghiệp tư nhân này, với độ ẩm để giao nhận quy định không lớn hơn 12% và để thanh toán độ ẩm không lớn hơn 8% với giá 1,854 triệu đồng/tấn. Tiến độ giao nhận hàng được hai bên thỏa thuận là trong tháng 8/2012. 

Chất lượng than trong hợp đồng chỉ thấy ghi chung chung: “Theo tiêu chuẩn quốc gia hiện hành và thỏa thuận giữa hai bên”. Trong khi nguồn gốc than theo quy định của Hợp đồng EPC là phải nhập từ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và than nhập về phải có nguồn gốc là than Hòn Gai - Cẩm Phả.  

Vinacomin có liên quan?

Bà Nguyễn Thị Hoài, đại diện Minh Hoàng xác nhận có ký hợp đồng làm ăn với Đạm Ninh Bình. Tuy nhiên, bà Hoài cho biết việc bán than 5A cho Đạm Ninh Bình chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng (tháng 8, tháng 9 và tháng 10/2012) với số lượng rất nhỏ, không nhiều như con số 283 ngàn tấn Đạm Ninh Bình đưa ra. “Theo sổ sách mà chúng tôi còn lưu thì trong 3 tháng chúng tôi chỉ bán cho nhà máy này khoảng 5.800 tấn. Số còn lại tôi không biết Đạm Ninh Bình mua từ đâu”, bà Hoài cho hay. 

Liên quan tới nguồn gốc và chất lượng than, Minh Hoàng đưa ra một số hợp đồng giao nhận, chứng từ mua bán và cho rằng, nguồn gốc than được nhận từ Trạm Chế biến và Kinh doanh than Ninh Bình (Chi nhánh thuộc Công ty Cổ phần Kinh doanh than miền Bắc –Vinaconmin) để cấp cho Đạm Ninh Bình theo hợp đồng hai bên đã ký kết. Còn chất lượng than, bà Hoài nói rằng có nguồn từ TKV.

Bà Hoài cho biết, ngoài Minh Hoàng, một đơn vị tư nhân khác cũng ký hợp đồng cấp than cho Đạm Ninh Bình là Cty Hoàng Long do ông Nam, Trưởng Trạm Chế biến và Kinh doanh than Ninh Bình lập ra. Bà Hoài cho hay, ông Nam và bà Hoài vốn là cán bộ của Trạm Chế biến và Kinh doanh than Ninh Bình. Hai ông bà lập ra Hoàng Long và Minh Hoàng mục đích giúp tăng doanh thu cho Trạm khi có thể bán than cho Đạm Ninh Bình một cách hợp pháp. 

“Nguyên nhân là thời điểm đó, theo quy định của TKV, Trạm là đơn vị trực thuộc, không được phép bán thẳng than cho Đạm Ninh Bình. Sau khi Cty ký được một số hợp đồng bán than với khách để giao vào trong nhà máy nên Minh Hoàng và Hoàng Long được lập ra, nhận than từ Trạm và bán cho Đạm Ninh Bình”, bà Hoài nói. 

PV cũng đã liên lạc với ông Nam và được cho biết: Cũng vì việc làm ăn với Đạm Ninh Bình mà Cty Hoàng Long do ông Nam lập ra lâm vào tình trạng vỡ nợ. Hiện Công ty đã giải thể và ông đang phải gánh khoản nợ trên 30 tỷ đồng với ngân hàng. Khi được hỏi việc mua than cám 5A không có hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc than từ Hoàng Long như kết luận mà KTNN đưa ra và đang đề nghị CQĐT vào cuộc làm rõ, ông Nam nói đã giải trình toàn bộ với cơ quan công an. 

Trước đó, kết quả kiểm toán cho thấy, tổng khối lượng than đã cấp cho hoạt động chạy thử Nhà máy Đạm Ninh Bình là hơn 371 ngàn tấn, vượt quy định hợp đồng hơn 251 ngàn tấn. Trong đó, riêng than cám 5A nhập về hơn 283 ngàn tấn; trong khi hợp đồng EPC quy định loại than 5A chỉ được phép nhập 60 ngàn tấn. Số than vượt so với hợp đồng EPC đã ký gây rủi ro hiện hữu thiệt hại kinh phí của Tập đoàn Hóa chất khoảng 661,3 tỷ. 

Báo cáo kiểm toán còn cho thấy, chủ đầu tư ký hợp đồng nhập than cám 5A với doanh nghiệp tư nhân trên nhưng không có hồ sơ, tài liệu chứng minh sự phù hợp về nguồn gốc than theo quy định Hợp đồng EPC. Lý do đề xuất mua than từ hai đơn vị tư nhân và việc mua không đúng quy định tiêu chuẩn nguồn gốc than trong dự án được duyệt, theo báo cáo của Ban QLDA Nhà máy Đạm Ninh Bình là “do tình huống cấp bách để phục vụ công tác chạy thử”. Sau khi kết thúc công tác chạy thử (từ ngày 22/9/2012), Đạm Ninh Bình vẫn tiếp tục mua 4.652 tấn từ các nhà cung cấp này mà không có kế hoạch hay có giải pháp xử lý khối lượng than ẩm đã nhập còn tồn kho khoảng 23 ngàn tấn.

Phi Hùng - Xuân Diệu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp

Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp
(PLVN) - Cổ nhân thường giảng, ngôn do tâm sinh. Nếu miệng luôn nói những lời không tốt, chê trách, nói xấu người khác, nói những lời nguyền rủa mắng nhiếc người khác, đều sẽ nhanh chóng bị tổn đức, mất đi phúc báo.

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước
(PLVN) - Đôi vợ chồng trẻ Cliff Walker cùng 2 đứa con nhỏ đã bị giết hại một cách dã man chỉ trước 6 ngày đêm Giáng sinh 1959. Trước nỗ lực hết mình của cảnh sát, nhiều kẻ tình nghi đã bị xét hỏi, vụ án của gia đình Walker chưa bao giờ bị quên lãng. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không thể tìm ra được kẻ sát nhân cho dù 61 năm đã trôi qua.

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt
(PLVN) - Đợt nắng nóng cao điểm đầu mùa, nhiệt độ nhiều nơi ở Nghệ An tăng cao, đỉnh điểm lên tới 40ºC. Thay vì lựa chọn bể bơi nhân tạo, không ít người dân thành thị đã đổ xô ra sông Lam tắm mát. 

WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 6/6 cho biết, cùng ngày, Ban giám đốc WB đã phê duyệt khoản vay IDA với tổng mức cam kết 84,4 triệu USD hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách chính sách đa ngành nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển giao thông và năng lượng xanh.
Loading...
Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước

Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 5 và 6/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Thụy Điển, Phần Lan và các nước châu Âu khác cùng hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước an toàn từ hai sân bay ở Stockholm và Helsinki.

Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động

Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Trung với việc ra mắt đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc. 
CR7  trở thành tỷ phú bóng đá đầu tiên

CR7 trở thành tỷ phú bóng đá đầu tiên

(PLVN) - Tiền đạo đội Juventus và tuyển thủ Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt quá 1 tỷ đô la, Forbes cho biết. Anh cũng là vận động viên tỷ phú thứ ba trên thế giới.

Nghi vấn Phó chủ tịch huyện từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn?

Nghi vấn Phó chủ tịch huyện từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn?
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, khi còn là kế toán trưởng Công ty Đông Nam Á (KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) giai đoạn 2006-2009 đã nhận thu nợ của đối tác Công ty 5 tỷ đồng nhưng không nhập vào quỹ và bàn giao sổ sách kế toán khi rời khỏi đơn vị. Đơn tố cáo và chứng cứ của Công ty Đông Nam Á đã được gửi đến cơ quan điều tra.
Scadal thuốc chữa Covid-19: WHO và nền y tế toàn cầu bị “xỏ mũi” như thế nào?

Scadal thuốc chữa Covid-19: WHO và nền y tế toàn cầu bị “xỏ mũi” như thế nào?

(PLVN) - Một công ty ít được biết đến ở Hoa Kỳ đã đánh lừa chính phủ và các quan chức y tế trên thế giới, khiến các nghiên cứu về thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine được dùng điều trị Covid-19 trên toàn thế giới phải tạm thời dừng lại. Scandal thuốc điều trị Covid-19 đã “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nên nhiều rối ren trên toàn cầu, đẩy các mâu thuẫn chính trị đi xa hơn.

Vàng thế giới rớt thê thảm

Vàng thế giới rớt thê thảm
(PLVN) - Sáng nay - 6/6, giá vàng thế giới giảm sâu, trong khi đó giá vàng trong nước chao đảo có sự tăng giảm trái chiều giữa các thương hiệu, trong khi đó mức giá cao nhất hiện đang ở mức 48,84 triệu đồng/lượng.
60 năm tìm lời giải nghi án không tặc đánh bom máy bay lấy tiền bảo hiểm

60 năm tìm lời giải nghi án không tặc đánh bom máy bay lấy tiền bảo hiểm

(PLVN) - Một hành khách đã cố tình gài bom khiến máy bay nổ tung trên không trung là giả thuyết được nói đến nhiều nhất trong vụ rơi máy bay National Airlines khiến 34 người thiệt mạng vào năm 1960. Tuy nhiên, do chưa có bằng chứng xác thực nên vụ việc cho đến nay vẫn đang được để ngỏ chờ điều tra tiếp…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬