Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội: Giảng viên tố bị lãnh đạo khoa “trù dập”

(PLVN) - “Để có kết luận cuối cùng, trường sẽ tiếp tục báo  cáo với Hiệu trưởng, đồng thời xem xét kết luận của Tổ xác minh để có kết quả báo cáo cuối cùng”, Hiệu phó của Trường cho biết.
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội: Giảng viên tố bị lãnh đạo khoa “trù dập” Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của bà Ngô Thị Phước, hiện là giảng viên Khoa Du lịch & Khách sạn, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng bị lãnh đạo khoa “trù dập”, ép thôi việc.

Lá đơn tố sự việc “bị trù dập, ép ra khỏi trường”

Theo bà Phước, tháng 10/2018, bà thi đỗ viên chức ngạch giảng viên và ký hợp đồng làm việc lần đầu với trường, bắt đầu tính thời gian công tác tại Khoa Du lịch & Khách sạn từ 1/11/2018-31/10/2019. Trong quá trình tập sự, bà được Khoa phân công nhiệm vụ trợ giảng, tham gia viết giáo trình Quản trị tour, soạn bài giảng học phần Hướng dẫn du lịch, tham gia đưa sinh viên đi thực tế… 

“Trong thời gian một năm tập sự, tôi đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được bộ môn và Khoa phân công, tôn trọng và nhiệt tình với sinh viên, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, được chi bộ nhất trí đánh giá “hoàn thành tốt nhiệm vụ” tổng kết cuối năm”, bà Phước cho biết.

Tuy nhiên, ngay sau Hội nghị tổng kết cuối năm của chi bộ, bà Phước lại bị đánh giá không đạt và không công nhận hoàn thành tập sự sau khi giảng thử lần đầu tiên cấp khoa. Ngày 19/12/2019, bà Phước nhận được thông báo của Phòng Tổ chức cán bộ về kết quả đánh giá viên chức hoàn thành tập sự và ký tiếp hợp đồng lao động (HĐLĐ). Trong đó nêu rõ kết luận của Hội đồng đánh giá cấp trường: Không hoàn thành tập sự, chấm dứt HĐLĐ từ ngày 1/1/2020.

Cho rằng mình bị “trù dập”, ép ra khỏi trường, ngày 20/12/2019 bà Phước gửi đơn phản ánh, kiến nghị tới Hội đồng nhà trường, Ban Giám hiệu (BGH) và Chủ tịch Công đoàn Trường để phản ánh các sai phạm trực tiếp ảnh hưởng tới kết quả đánh giá tập sự. Đồng thời bà yêu cầu trường thành lập tổ xác minh sự việc.

“Về cơ bản chưa thấy, chưa phát hiện trường làm sai gì cả”?

Ngày 31/12/2019, Tổ công tác của trường được thành lập. Tuy vậy, bà Phước cho rằng Tổ công tác “không thể hiện tinh thần hợp tác bảo vệ quyền lợi người lao động mà còn có ý lái sự việc sang hướng khác”. Do đó, sau buổi họp, bà đã gửi đơn tố cáo các sai phạm của lãnh đạo Khoa Du lịch & Khách sạn tới Bộ trưởng, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Ngày 6/2/2020, BGH mời bà Phước đến dự buổi thông báo kết luận những nội dung kiến nghị. Tuy nhiên, theo bà Phước đây là bản kết luận không khách quan, thiếu công tâm. “Tôi không đồng ý với bản kết luận của Tổ công tác, không đồng ý với cách giải quyết theo hướng phủi sạch các sai phạm của lãnh đạo Khoa, phủi sạch sự cấu kết “trù dập” người lao động dẫn đến việc chấm dứt HĐLĐ với tôi”, bà Phước nói.

Bà Phước cũng cho biết đã yêu cầu Tổ công tác cung cấp bản kết luận và biên bản cuộc họp thì thành viên Tổ công tác tránh né, cho rằng không đủ thẩm quyền. Ngày 12/2/2020, bà gọi điện thoại đề nghị Hiệu trưởng gửi kết luận và biên bản cuộc họp. Hiệu trưởng cho biết sẽ làm việc lại với Tổ công tác và trả lời sau. Hiện bà vẫn chưa nhận được kết luận và biên bản cuộc họp ngày 6/2/2020.

Nói về sự việc, Hiệu phó Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS. Hoàng Văn Cường cho rằng, sau khi nhận được đơn của bà Phước, Trường thành lập Tổ công tác do ông làm Tổ trưởng. Tổ công tác đã xác minh ngay những gì trong đơn phản ánh “vì xác định đây là việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Nguyên tắc của nhà trường là luôn bảo vệ người lao động. Nếu không làm đúng thì ảnh hưởng rất lớn đến tương lai một cá nhân”.

“Chính vì thế, trong quá trình làm việc chúng tôi rất cân nhắc, xác minh làm rõ từng cái nhỏ nhất. Cho đến nay, sau khi xác minh, chúng tôi thấy rằng về cơ bản chưa thấy, chưa phát hiện trường làm sai gì cả. Tuy nhiên, để có kết luận cuối cùng, Trường sẽ tiếp tục báo cáo cáo với Hiệu trưởng, đồng thời xem xét kết luận của Tổ xác minh để có kết quả báo cáo cuối cùng”, ông Cường cho biết.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến sự việc.

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376