TP HCM: Dấu hiệu vi phạm khi phong tỏa tài sản mua ngay tình từ Sacombank

(PLVN) - Dù là người thứ ba ngay tình khi mua tài sản đứng tên của Sacombank nhưng ông Nguyễn Minh Châu (SN 1961, trú phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình, TP HCM) đang khốn đốn vì bị TAND TP HCM “cấm chuyển nhượng nhà đất”.
TP HCM: Dấu hiệu vi phạm khi phong tỏa tài sản mua ngay tình từ Sacombank Hiện trạng đất và tài sản tại số 199 Nguyễn Chí Thanh

Nhà đất có giá trị nhiều tỷ, cộng với việc kéo dài vụ kiện hơn hai năm qua, ông Châu cho rằng quyền lợi của mình đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Rắc rối sau khi mua căn nhà từ ngân hàng

Gửi đơn đến các cơ quan, ông Vũ Thành Trung (đại diện cho ông Nguyễn Minh Châu) cho biết, quyền lợi của ông Châu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bị TAND TP HCM áp dụng biện pháp “cấm chuyển nhượng nhà đất” trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại số 199 Nguyễn Chí Thanh (phường 12, quận 5)  giữa vợ chồng ông Trần Thanh Hùng (nguyên đơn) với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - bị đơn). 

Nhà đất số 199 vốn là tài sản của vợ chồng ông Trần Xuân Trí, được thế chấp vay tiền tại Ngân hàng TMCP Phương Nam. Do không trả được nợ nên vợ chồng ông Trí đã tự nguyện gán tài sản thế chấp cho Ngân hàng TPCP Phương Nam (sau này sáp nhập vào Sacombank) để trả nợ theo thỏa thuận về xử lý tài sản thế chấp. 

Vợ chồng ông Trí đã ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản và tất toán các khoản nợ với ngân hàng. Sau đó, ngân hàng có thiện chí lập hợp đồng đặt cọc cho ông Trần Thanh Hùng (con trai ông Trí) được mua tài sản trong thời hạn 1 năm kể từ 17/6/2010.

Hết thời hạn trên, ông Hùng không mua tài sản nên ngân hàng làm thủ tục đứng tên nhà đất số 199 vào ngày 24/5/2017 rồi chuyển nhượng cho ông Châu (chủ Công ty Tân Phú - đơn vị đang thuê nhà đất số 199). Hợp đồng ký ngày 29/12/2017 và được công chứng tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Kim Chi. 

Trong khi đang sử dụng nhà đất với tư cách người nhận chuyển nhượng hợp pháp thì ông Châu đã bị TAND TP HCM ra Quyết định 23/2018/QĐ-BPKCTT ngày 17/1/2018 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) cấm chuyển dịch tài sản theo yêu cầu của ông Hùng trong vụ kiện đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Chí với Sacombank.

Đến ngày 22/8/2018, TAND TP HCM đã hủy bỏ quyết định 23 do ông Hùng không đề nghị tiếp tục ngăn chặn, nhưng lại tiếp tục ra Quyết định 239/2018/QĐ-BPKCTT áp dụng BPKCTT cấm chuyển dịch tài sản theo yêu cầu của vợ chồng ông Trí (là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan).

Cho rằng quyết định trên thiếu căn cứ và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, ông Châu khiếu nại, đề nghị tòa buộc vợ chồng ông Trí phải bổ sung tiền đảm bảo cho yêu cầu áp dụng BPKCTT của mình. Đến ngày 21/3/2019, Thẩm phán Phạm Thị Thảo mới có quyết định buộc vợ chồng ông Trí phải nộp tài sản bảo đảm trị giá 17,65 tỷ đồng vào tài khoản phong toả. 

Tiếp đó, đến ngày 19/9/2019, tức là sau 21 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán Thảo đã ra thông báo thụ lý yêu cầu khởi kiện bổ sung của ông Hùng về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa Sacombank và ông Châu và yêu cầu đòi tiền cho thuê tài sản.

Dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình luận về việc thụ lý bổ sung trên đây, một luật sư hay theo hướng dẫn tại mục 7 Phần IV Công văn số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 7/4/2017 của TAND Tối cao thì: “Tòa án chấp nhận việc nguyên đơn thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện nếu việc thay đổi, bổ sung được thực hiện trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Tại phiên họp và sau phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải thì Tòa án chỉ chấp nhận việc đương sự thay đổi yêu cầu khởi kiện nếu việc thay đổi yêu cầu của họ không vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu”.

Như vậy, trong vụ án trên, nếu phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải đã diễn ra trước 9/9/2019 (ngày ông Hùng có đơn khởi kiện bổ sung) thì Tòa không được thụ lý yêu cầu khởi kiện bổ sung của ông Hùng. 

Còn theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Tố tụng Dân sự  thì: “Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án…”. Tuy nhiên, trong vụ kiện này, không hiểu sao, Tòa thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của ông Hùng vào 9/9 nhưng đến 19/9 mới có thông báo cho các đương sự? Trong thông báo có nêu việc ông Hùng có nộp cho Tòa hợp đồng chuyển nhượng tài sản nhưng Tòa cũng cần phải nêu rõ đây là hợp đồng gốc hay chỉ là bản photocopy.

Cũng theo luật sư, trường hợp Tòa án có thụ lý yêu cầu khởi kiện bổ sung trên của ông Hùng thì ông Hùng phải chứng minh được căn cứ để hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa Sacombank và ông Châu cũng như chứng minh được thiệt hại của mình. 

Tuy nhiên, quy định tại Điều 133 Bộ luật Dân sự (bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu) cho thấy: “Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”.

Như vậy, giả sử giao dịch chuyển nhượng nhà đất giữa vợ chồng ông Trí và Ngân hàng Phương Nam (sau này là Sacombank) có vô hiệu thì việc chuyển nhượng nhà đất giữa Sacombank và ông Châu sau này vẫn không bị vô hiệu do tài sản đã đứng tên Sacombank và ông Châu là người thứ 3 ngay tình.

Tính đến nay, vụ kiện đã kéo dài gần 2 năm nhưng TAND TP HCM vẫn chưa mở phiên xử sơ thẩm. Hiện tượng “ngâm án” này bị ông Châu cho là vi phạm tố tụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của ông do tài sản bị phong tỏa liên tiếp, kéo dài và ông Châu không thể chuyển nhượng cho người khác, đứng trước nguy cơ bị phạt cọc.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

(PLVN) - Cho rằng các cán bộ công chức của mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao nên UBND thị xã Sông Cầu bác đơn đề nghị của bà Trần Thị Sơn đề nghị xử lý một số cán bộ bị người dân tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một công dân trên địa bàn. 

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.
Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬