Tổng Công ty Lâm nghiệp: Sai sót trong quản lý 76 nhà đất công diện tích 50ha

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Thông báo Kết luận số 238/TB-TTCP ngày 9/2/2021 kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/4/2016 của Thủ tướng tại TCty Lâm nghiệp.
Tổng Công ty Lâm nghiệp: Sai sót trong quản lý 76 nhà đất công diện tích 50ha Khu đất 67 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tính đến 31/12/2017, diện tích TCty Lâm nghiệp được quản lý, sử dụng là 47.895,60ha. Trong đó, diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 15.445,32 ha; diện tích chưa được cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đo đạc, cắm mốc là 32.450,28ha.

Công tác quản lý, sử dụng đất đai còn có nhiều tồn tại, vi phạm tại TCty Lâm nghiệp, khi để diện tích bị lấn, chiếm chưa thu hồi là 7.396,73ha. Việc lấn chiếm chủ yếu xảy ra vào giai đoạn 2005 về trước. Nguyên nhân do những năm trước đây, các lâm trường quốc doanh được giao đất lâm nghiệp nhưng để đất trống nhiều năm không đưa vào sử dụng và bị các hộ dân lấn chiếm. 

Một số diện tích đất lâm nghiệp trước đây chưa được đo đạc, cắm mốc và chưa có bản đồ địa chính, không có hồ sơ ranh giới cụ thể nên khi bị lấn chiếm trong thời gian dài không được xử lý triệt để; nhiều hộ nhận khoán rừng và đất rừng theo Nghị định 01/CP và Nghị định 135/2005/NĐ-CP khi ký hết chu kỳ nhận khoán không ký lại hợp đồng nhận khoán, không trả lại đất cho bên giao khoán.

Ví dụ, đất lâm nghiệp Cty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà (Đồng Nai) đã bị các hộ dân lấn, chiếm 492,30ha và tự ý trồng xen cây các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả ngắn ngày dưới tán rừng với diện tích 1.156,18ha. Đến ngày 31/12/2017, Cty Lâm nghiệp La Ngà đã ký 2.444 hợp đồng giao khoán với các hộ dân với diện tích 3.763,59ha đất theo Nghị định 01/CP, sau này chưa ký lại hợp đồng theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP.

Về việc xử lý, sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, TCty Lâm nghiệp được giao quản lý, sử dụng 83 cơ sở nhà đất tổng diện tích 55,39ha, đến nay mới trình cơ quan chức năng phê duyệt xử lý, sắp xếp 7 cơ sở, diện tích 5,13ha; còn 76 cơ sở với 50,26ha chưa được xử lý, sắp xếp theo quy định.

Tại Cty Vinafor Vinh, Vinafo Sài Gòn thì để nhà, xưởng, văn phòng xuống cấp, sử dụng lâu năm và hết khấu hao nhưng chưa có phương án đầu tư mới để khai thác, sử dụng có hiệu quả diện tích đất đã được giao, thuê.

Trước những vi phạm trên, TTCP kiến nghị TCty Lâm nghiệp chấn chỉnh, khắc phục, xử lý những khuyết điểm, vi phạm nêu tại KLTT. Đồng thời kiểm tra, rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, chuyển nhượng dự án,… theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, đảm bảo theo đúng quy định.

Chủ động, phối hợp, đề xuất với UBND các tỉnh, thành xử lý, giải quyết dứt điểm diện tích đất bị lấn chiếm, tranh chấp và diện tích đất chồng lấn để ổn định sản xuất, kinh doanh.

TTCP kiến nghị TCty Lâm nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu để cơ quan chức năng điều tra, xử lý vi phạm với những tổ chức, cá nhân liên quan trong quản lý, sử dụng đất sai quy định tại 67 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lập hồ sơ, trình các cơ quan chức năng thực hiện việc sắp xếp, xử lý tài sản công với 76 cơ sở nhà đất (50,26ha) theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP. 

Đồng thời, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an xác minh để xử lý theo quy định với vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà, đất tại số 67 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 
Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…
Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬