Tiếp vụ sai phạm tại Nhà máy xe điện triệu đô: Sở Xây dựng nói trách nhiệm thuộc về UBND TP Lạng Sơn

(PLVN) - Hệ thống trụ sở làm việc, nhà máy lắp ráp xe điện “khủng” của Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) xây dựng không phép và hoạt động “chui” nhiều năm nay, nhưng UBND TP Lạng Sơn vẫn cho rằng đó là công trình nhà ở. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh này lại khẳng định, các công trình trên phải xin cấp phép xây dựng và trách nhiệm thuộc về UBND TP Lạng Sơn.
Tiếp vụ sai phạm tại Nhà máy xe điện triệu đô: Sở Xây dựng nói trách nhiệm thuộc về UBND TP Lạng Sơn Toàn cảnh công trình sai phạm

Chủ tịch TP Lạng Sơn nói gì?

Sau khi Báo PLVN có công văn đăng ký làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn liên quan đến việc Cty Việt Nhật xây dựng không phép, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn yêu cầu UBND TP Lạng Sơn kiểm tra, báo cáo sự việc.

Trong Báo cáo số 498/BC-UBND do ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn ký báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn thể hiện, Cty Việt Nhật đang sử dụng 2 khu đất tại xã Hoàng Đồng. Qua kiểm tra, trên cả 2 khu đất này đã có các công trình trụ sở, nhà xưởng của Cty Việt Nhật. Khu đất gồm nhiều thửa đất riêng lẻ và đứng tên chủ sử dụng đất là vợ chồng ông Hoàng Văn Khôi - bà Bùi Thị Đào (Tổng Giám đốc Cty Việt Nhật) và ông Bùi Quang Đạo đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nông thôn.

Đồng thời UBND TP Lạng Sơn cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở tại nông thôn sang đất sản xuất kinh doanh không thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đăng ký biến động về đất đai. Thẩm quyền giải quyết hồ sơ thuộc Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai thành phố.

Theo tìm hiểu của PV thì mới đây, các cá nhân nêu trên mới nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai, nhưng do không đủ điều kiện (không phù hợp quy hoạch) và bị trả lại hồ sơ.

Đáng chú ý, về lĩnh vực xây dựng, UBND TP Lạng Sơn báo cáo, căn cứ vào điểm K, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn…”, do vậy công trình xây dựng của ông Khôi, bà Đào và ông Đạo được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV thì đây không phải là công trình nhà ở mà là một hệ thống các công trình bao gồm trụ sở làm việc hoành tráng và 2 nhà máy lắp ráp xe điện  “khủng” của Cty Việt Nhật được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 40.000m2, với tổng kinh phí hơn 4 triệu USD.

Vậy nhưng báo cáo của UBND TP Lạng Sơn lại không hề nhắc đến sai phạm của hệ thống nhà máy “khủng” của Cty Việt Nhật.

Trong buổi làm việc với PV Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn vẫn khẳng định: “Do các hộ đã chuyển mục đích đất ở nông thôn rồi, theo quy định thì khi làm không phải xin cấp phép xây dựng…”. Khi PV đưa ra các bằng chứng công trình không phải là nhà ở mà là nhà máy thì vị chủ tịch này thừa nhận: “Sau khi xây dựng xong, nó lại thành cái xưởng sản xuất thì anh em đã đi kiểm tra, cũng có ý kiến xử phạt nhưng cũng phải rất thông cảm cho doanh nghiệp”!?

Công trình phải có giấy phép xây dựng

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Đông - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn, ông Đông cho biết: “Đây là công trình xây dựng tại nông thôn thuộc khu vực đã có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Do vậy, công trình trên (bao gồm trụ sở làm việc và 2 nhà máy lắp ráp xe điện  của Cty Việt Nhật – PV) không thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng, mà thuộc diện phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình”.

Khi được hỏi Sở Xây dựng có nắm được công trình xây dựng không phép không? Ông Đông cho biết, không phát hiện được, mà khi PV liên hệ làm việc thì mới cho kiểm tra và có thông tin chính xác để trả lời. 

“Hàng năm, Sở cũng có đợt kiểm tra về công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn, tuy nhiên từ năm 2016 đến nay chưa kiểm tra được xã Hoàng Đồng, mà chỉ mới kiểm tra được các phường nội thành, còn xã Hoàng Đồng khả năng rơi vào kế hoạch kiểm tra năm 2021” – ông Đông nói. 

Về trách nhiệm khi để công trình “khủng” không phép trên địa bàn, ông Đông khẳng định: Trách nhiệm chính thuộc về UBND xã Hoàng Đồng và UBND TP Lạng Sơn - cơ quan quản lý trực tiếp tại địa phương về công tác quản lý trật tự xây dựng. Còn Sở Xây dựng thì quản lý nhà nước về công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh nên cũng phải có trách nhiệm liên quan.

Về hướng xử lý, ông Đông cho biết: “Đợt tới chúng tôi sẽ chỉ đạo đưa công trình này vào kế hoạch kiểm tra. Sau đó kết quả cụ thể như thế nào sẽ báo cáo tỉnh để xử lý theo đúng quy định”.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân bị chiếm đoạt đất đang quản lý: Trách nhiệm chính quyền địa phương thế nào?

Người dân bị chiếm đoạt đất đang quản lý: Trách nhiệm chính quyền địa phương thế nào?
(PLVN) - Nếu người dân bị chiếm đoạt đất mà mình đang quản lý thì chính quyền địa phương có trách nhiệm như thế nào? Người dân nên làm gì để ngăn chặn việc này và đảm bảo quyền lợi cho mình? Giải đáp sau đây của Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.
Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Ký ức người lính'

Chương trình giao lưu - nghệ thuật 'Ký ức người lính'

(PLVN) - Chương trình “Ký ức người lính” ca ngợi và làm nổi bật hơn giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân và quân đội ta trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc...

Nghệ An: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Nghệ An: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm
(PLVN) - Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa qua 21 ngày trên 301 hộ/12 huyện. Trong đó, có 2 xã đã qua từ 15 ngày đến 20 ngày không phát sinh ca bệnh mới.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 sáng nay, 1/10, cho biết, ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga. Trường hợp này được cách ly ngay.
Công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên Ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên Ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xuất hiện một số đối tượng giả mạo cán bộ, nhân viên Ngân hàng nhằm đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với loại tội phạm này.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Trung Quốc

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Trung Quốc
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 71 Quốc khánh Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lật Chiến Thư.
Chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

(PLVN) - Theo Nghị quyết số 1000/2020/UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 16/9/2020, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia là bộ máy giúp việc, phục vụ Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
Thừa Thiên - Huế: Nhiều hộ tái định cư thiếu đất sản xuất

Thừa Thiên - Huế: Nhiều hộ tái định cư thiếu đất sản xuất

(PLVN) - Sau khi nhường đất cho dự án thủy điện A Lưới (xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế), hơn 100 hộ dân từ các xã Hồng Thái, Sơn Thủy, Hồng Thượng phải chuyển đến khu tái định cư. Tuy nhiên, nhiều hộ không thể sản xuất do đất được cấp đổi lẫn nhiều đá...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬