Sau loạt bài “nóng” tình trạng khai thác khoáng sản trái phép: Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm

(PLVN) - Thời gian qua, PLVN có một số bài viết phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực hạ lưu sông Trà Khúc và khai thác đất đồi không phép tại xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) diễn ra suốt thời gian dài, nghi vấn có sự bao che, làm ngơ từ chính quyền địa phương.
Sau loạt bài “nóng” tình trạng khai thác khoáng sản trái phép: Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm Một cảnh tượng khai thác khoáng sản trái phép

Sau khi Báo đăng, Bí thư Thành ủy TP Quảng Ngãi đã trực tiếp thị sát, xử lý tình trạng khai thác cát; UBND huyện Tư Nghĩa lập đoàn kiểm và yêu cầu báo cáo thực tế; Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng ra văn bản, yêu cầu các cấp, đơn vị, các sở, ngành liên quan vào cuộc giải quyết triệt để tình trạng trên.

Các địa phương đồng loạt “ra quân”

Ngày 10/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Công văn hỏa tốc 1513/UBND-NNTN về việc nghiêm túc thực hiện vai trò quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, sau phản ánh của Báo PLVN, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 4340 CV/TU ngày 6/4 về việc khẩn trương báo cáo các nội dung liên quan đến phản ánh của Báo PLVN, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo:

Sở TN&MT thực hiện đúng các nội dung, đối với mỏ đất đồi cát, sỏi lòng sông đã khai thác hết trữ lượng theo Giấy phép khai thác được cấp: Lập thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác và thông báo cho các đơn vị tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường; lập thủ tục đóng cửa mỏ gửi Sở TN&MT thẩm định, trình UBND quyết định đóng cửa mỏ theo quy định. 

Trường hợp UBND cấp huyện để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép kéo dài trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự trong dân, phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ, kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương các cấp theo đúng quy định. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Trước đó, ngày 4/4, Bí thư Thành ủy TP Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết đã có văn bản yêu cầu các lực lượng chức năng liên quan ra quân, mạnh tay xử lý tình trạng khai thác cát trái phép.

Đích thân ông Minh cũng liên tục có mặt tại các “điểm nóng” ở khu vực hạ lưu sông Trà Khúc để chỉ đạo xử lý. Tại các buổi thị sát, đối với bãi cát khai thác trái phép của Công ty TNHH MTV XD Phú Gia Tiên (thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà), ông Minh yêu cầu thu các máy múc, máy xúc và xử lý nghiêm minh hành vi sai phạm.

Tại điểm khai thác thủ công được UBND TP cấp phép cho các tổ đội, nhưng đã hết hạn hơn 1 năm, ông Minh yêu cầu các lực lượng ra quân kiểm tra trên tinh thần không bao che; làm rõ có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, làm ngơ với sai phạm.

Về hiện tượng khai thác đất đồi trái phép tại thôn An Hội Nam 2 (xã Nghĩa Kỳ), ngày 10/4, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa đã ký công văn về việc thanh tra, xử lý vi phạm trong việc khai thác đất trái phép tại thôn An Hội Nam 2.

Chủ tịch UBND huyện Lê Trung Thành cho biết thêm, trước mắt qua kiểm tra thực tế của Tổ công tác xã Nghĩa Kỳ xác nhận, hiện tại có hiện tượng khai thác trái phép tại 3 thửa đất 493 (diện tích 28.864,7m2); thửa 468 (diện tích 4.184,6m2); thửa đất 464 (diện tích 7190,1m2). Tổng khối lượng khai thác đất 3 thửa trên được xác định 38.515,4m3. 

Văn bản chỉ đạo của Thành ủy Quảng Ngãi 

Đưa vào chất vấn HĐND thời gian tới

Liên quan các vấn đề khai thác cát và đất trái phép, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có những trả lời chính thức. 

Cơ quan này cho hay HĐND tỉnh đã thực hiện giám sát chuyên đề vào năm 2017 “về việc thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2016” và chất vấn tại phiên họp của HĐND (tháng 12/2019). Qua giám sát và chất vấn, HĐND và Trường trực HĐND tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan khắc phục những tồn tại, hạn chế. 

Lý giải về việc tỉnh từng có Quyết định số 527/QĐ-UBND ủy quyền cho cấp huyện tổ chức đấu giá, quản lý, cấp phép khai thác các điểm bồi tụ cát, sỏi lòng sông và quản lý cấp phép khai thác cát, sỏi bằng phương pháp thủ công, Thường trực HĐND việc cấp phép này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Khi ủy quyền thì cơ quan, tổ chức được ủy quyền phải thực hiện đúng nội dung và chịu trách nhiệm trước cơ quan cấp trên về việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn mà mình được ủy quyền, đồng thời tại Quyết định số 527/QĐ-UBND cũng quy định trách nhiệm sở, ngành và địa phương có liên quan.

Vì vậy, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng khái thác trái phép thì thuộc trách nhiệm địa phương đó. “Việc ủy quyền cho các huyện, thành phố tại QĐ 527 là chưa đúng quy định pháp luật và UBND cũng đã hủy bỏ việc ủy quyền này”, cơ quan này khẳng định.

Để bảo vệ tài nguyên khoáng sản, HĐND cần có tiếng nói như thế nào, quyết liệt như thế nào khi chọn vấn đề này đưa ra trình kỳ họp HĐND gần nhất, trong thời gian tới?

Đại diện Thường trực HĐND cho hay: “Thực tế hiện nay, các tổ chức, cá nhân khi được cấp phép khai thác khoáng sản thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về khoáng sản đối với Nhà nước (nộp thuế tài nguyên, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và các loại phí, lệ phí khai thác theo quy định); nếu để khai thác trái phép thì Nhà nước sẽ không quản lý được tài nguyên và thất thu ngân sách nhà nước.

Để đảm bảo quản lý tài nguyên trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình đối với nội dung này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ xem xét đưa vào thảo luận về kinh tế - xã hội hoặc tiếp tục lựa chọn để chất vấn tại các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh trong thời gian tới”.

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 
Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối
(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬