Quyết định bị nghi ngờ của tòa án khiến doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ đồng

(PLVN) - Tòa án Quận 7 TP Hồ Chí Minh thụ lý một vụ án mà lẽ ra thẩm quyền thuộc về tòa án địa phương khác khiến cho cơ quan tài phán này bị đương sự nghi ngờ là không khách quan. Không những thế, vụ án cũng được cho là một “màn kịch” chơi xấu doanh nghiệp đã bỏ ra hơn 1.500 tỷ đồng để mua đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương.
Quyết định bị nghi ngờ của tòa án khiến doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ đồng Trụ sở TAND quận 7, TP HCM

“Tốc hành”  thụ lý vụ án trái thẩm quyền của Tòa quận 7

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh có nhiều đơn tố cáo thẩm phán Lê Thị Phơ - Phó chánh án TAND Quận 7, TP Hồ Chí Minh - về việc ra quyết định trái pháp luật, đặc biệt là việc thụ lý vụ án mà lẽ ra không thuộc thẩm quyền của Tòa án Quận 7.

Đại diện Công ty Kim Oanh cung cấp hồ sơ và cho biết, năm 2017 doanh nghiệp này tham gia vụ đấu giá tài sản là khu dân cư Hòa Lân có diện tích hơn 49 hecta tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và trúng đấu giá dự án này với mức giá 1.353 tỷ đồng. Việc trúng đấu giá tưởng là niềm vui của Công ty, nhưng niềm vui chưa kịp đến thì tai họa đã giáng xuống, mà gần đây nhất là các quyết định của Tòa án quận 7 đã “giáng họa” xuống Công ty.

Cụ thể, dự án khu dân cư Hòa Lân được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư từ năm 2007. Công ty Thiên Phú đã vay Ngân hàng NN và PTNT Chi nhánh Chợ Lớn hơn 18 nghìn lượng vàng, quy đổi thành hơn 1.190 tỷ đồng.

Song, Công ty Thiên Phú không thể trả được tiền gốc và lãi đến hạn. Do đó, Công ty Thiên Phú đã đồng ý giao tài sản thế chấp là dự án khu dân cư Hòa Lân cho Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam xử lý để thu hồi nợ.

Ngân hàng NN và PTNT đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Dịch vụ đấu giá tài sản Nam Sài Gòn, có trụ sở tại Quận 7 để bán đấu giá dự án này.

Sau hơn 10 lần bán đấu giá không có khách mua, cuối cùng ngày 25/5/2017, trong phiên bán đấu giá lần thứ 13, có 4 công ty tham gia đấu giá dự án này, trong đó có Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh.

Sau nhiều lần trả giá, Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh đã trả giá cao nhất là 1.353 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 400 tỷ đồng và trở thành doanh nghiệp trúng đấu giá.

Ngày 1/7/2017, các bên liên quan  trong đó có Ngân hàng và Công ty Thiên Phú đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá với Công ty Kim Oanh theo kết quả bán đấu giá ngày 25/5/2017.

Đến đầu năm 2019, Công ty Kim Oanh TP Hồ Chí Minh đã thanh toán đủ tiền 1.533 tỷ đồng tiền gốc, hơn 97 tỷ đồng tiền lãi và bỏ ra gần 100 tỷ nữa để giải phóng mặt bằng phần đất mà chủ đầu tư cũ chưa thực hiện xong.

Như vậy, Công ty Kim Oanh đã phải chi vào dự án này hơn 1.500 tỷ đồng. Khi chuẩn bị thực hiện các thủ tục đầu tư, đặc biệt là hoàn thành thủ tục hành chính với UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Kim Oanh TP HCM ngay lập tức gặp chướng ngại vật khiến dự án bị đình trệ.

Người gây ra vụ việc này đến từ chủ đầu tư cũ là Công ty Thiên Phú, với sự “giúp đỡ” nhiệt tình từ Tòa án Quận 7.

Tòa án quận 7 nhiệt tình với nguyên đơn

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, Công ty Kim Oanh TP HCM đã tố cáo đích danh thẩm phán Lê Thị Phơ - Phó chánh án TAND quận 7. Vậy cơ sở nào mà doanh nghiệp này lại dám tố cáo như vậy?

Theo phản ánh của Công ty Kim Oanh TP HCM và các thông tin từ hồ sơ vụ việc thì thấy rõ những bất thường của Tòa án Quận 7 khi thụ lý vụ kiện này.

Theo đó, ngày 21/2/2019, Tòa án Quận 7 nhận được đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú kiện Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá tài sản Nam Sài Gòn, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngày 25/5/2017, kèm theo đơn là 4 tài liệu chứng minh việc khởi kiện. Trong tài liệu gửi kèm đơn, hoàn toàn không có tài liệu nào xác định địa chỉ trụ sở của bị đơn ở Quận 7 làm cơ sở xác định thẩm quyền thụ lý vụ án của tòa án Quận 7.

Thế nhưng, không cần đến tài liệu này, chỉ sau 6 ngày kể từ khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án quận 7 đã ra thông báo thụ lý vụ án gửi các đương sự và VKS quận 7.

Đây là vụ việc thụ lý nhanh với tốc độ mà các vụ việc khác không thể so sánh được. Trong đơn tố cáo, Công ty Kim Oanh TP HCM cho rằng, việc thụ lý nhanh một cách bất thường này phản ánh quan hệ không bình thường giữa tòa và đương sự. Muốn làm rõ điều này không khó, chỉ cần kiểm tra việc thụ lý các đơn kiện khác trong năm 2019 của Tòa án quận 7 là sẽ rõ.

Có lẽ nội dung tố cáo này của Công ty Kim Oanh TP HCM là hoàn toàn không sai vì ngay sau đó ít ngày, Tòa án Quận 7 đã chứng minh sự nhiệt tình quá mức của mình với nguyên đơn là Công ty Thiên Phú.

Cụ thể, ngày 13/3/2019, Công ty Thiên Phú có đơn “khởi kiện bổ sung”, khởi kiện một doanh nghiệp khác là Ngân hàng NN và PTNT, yêu cầu hủy hợp đồng tín dụng và biên bản thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp. Ngay lập tức, trong ngày 13/3/2019, Tòa án Quận 7 đã thụ lý đơn kiện này.

Sự bất thường không chỉ thể hiện ở tốc độ xử lý đơn nhanh đến mức “không tưởng” mà còn ở việc xác định thẩm quyền giải quyết vụ án của Tòa án Quận 7.

Theo đó, pháp luật quy định thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo lãnh thổ thì việc xác định thẩm quyền của tòa căn cứ vào nơi ở, nơi công tác của bị đơn cá nhân hoặc trụ sở của bị đơn pháp nhân. Đối với tranh chấp bất động sản thì thẩm quyền chỉ thuộc về tòa án nơi có bất động sản.

Trong vụ tranh chấp này rõ ràng là tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mà đối tượng là bất động sản thuộc TX Thuận An, tỉnh Bình Dương. Vậy, theo quy định phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án TX Thuận An.

Hơn nữa, đơn khởi bổ sung mà Công ty Thiên Phú gửi Tòa án Quận 7 thực chất là đơn kiện thứ hai, với quan hệ tranh chấp là tranh chấp hợp đồng tín dụng và bị đơn là một pháp nhân khác với bị đơn cũ, đó là Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam, theo quy định của pháp luật, phải do TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội) giải quyết.

Song, bất chấp các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân Quận 7 vẫn thụ lý giải quyết. Đặt hai việc bất thường này cạnh nhau, rõ ràng nhìn thấy sự bất thường khó chấp nhận được tại Tòa án Quận 7.

Thế nhưng, không hiểu sao suốt gần 1 năm qua, doanh nghiệp thảm thiết kêu cứu, đề nghị làm rõ sự không bình thường đang xảy ra tại Tòa án Quận 7, thế nhưng hết cấp này đến cấp khác của ngành Tòa án đều bỏ qua, không giải quyết.

Theo dự kiến, vụ kiện sẽ được Tòa án quận 7 xét xử vào ngày 5/3/2019 bất chấp các khiếu nại, tố cáo của Công ty Kim Oanh TP HCM về những bất thường của việc thụ lý, giải quyết vụ án này. Phải chăng, quyền lực của Tòa án Quận 7 quá lớn để những việc làm bất thường của Tòa này không thể xem xét hay việc tòa làm sai không ai “xử” tòa đang thực sự diễn ra ở đây?

Bình Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Mất dấu F0 - không thể coi thường

Mất dấu F0 - không thể coi thường

(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, giai đoạn 1 là phát hiện ca bệnh xâm nhập, giai đoạn 2 là từ ca xâm nhập lây lan sang người Việt Nam, giai đoạn 3 là khi dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng, dưới 1.000 ca mắc. Tình huống thứ 4 là khi số mắc trên 1.000 ca. Hiện đã sang giai đoạn 3 với nhiều yếu tố nguy hiểm.

Đọc thêm

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp tiếp tục chung tay ứng phó dịch Covid -19

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp tiếp tục chung tay ứng phó dịch Covid -19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”, ngày  30/3, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tới điểm tiếp nhận của UBTƯ MTTQ Việt Nam tại Ban Công tác phía Nam (176 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP HCM) để  trao kinh phí, vật phẩm nhằm ủng hộ cả nước ứng phó, giảm thiểu thiệt hại từ bệnh dịch Covid-19.

Giá vàng SJC ''nhảy' loạn xạ sáng cuối tuần

Giá vàng SJC ''nhảy' loạn xạ sáng cuối tuần
(PLVN) - Sáng nay, 4/4, giá vàng SJC được niêm yết có sự cách biệt lớn giữa các thương hiệu nổi tiếng trong nước. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục leo cao, ở mức 1.621,8 USD/Ounce.
Loading...

Cán bộ công chức TP HCM làm việc tại nhà phòng COVID - 19

Cán bộ công chức TP HCM làm việc tại nhà phòng COVID - 19
(PLVN) - Các Sở - ban - ngành, UBND các địa phương tại TP HCM thực hiện nghiêm việc thay đổi phương thức làm việc cho phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID - 19 trên địa bàn thành phố, từ nay cho đến hết ngày 15/4.
Thăng bậc hàm 2 công an hy sinh ở Đà Nẵng

Thăng bậc hàm 2 công an hy sinh ở Đà Nẵng

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng mới quyết định thăng cấp bậc 2 công an quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) đã dũng cảm, hy sinh khi thực thi nhiệm vụ, bảo vệ kỷ cương phép nước.

 

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam
(PLVN) - Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam nói chung, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ DQTV nói riêng luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong lao động, học tập, công tác, đã lập nhiều chiến công to lớn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân làm nên Cách mạng tháng Tám năm 1945, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. 

'Cuộc hôn nhân' giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt'

'Cuộc hôn nhân'  giữa 'vương mộc' và 'nữ hoàng các loại hạt'
(PLVN) - Nói về công lao của những nông dân giúp loài cây đàn hương bén rễ tại Việt Nam, nếu ở Tây Nguyên có ông Nguyễn Quang Tòa (SN 1971, Giám đốc Công ty CP Phát triển cây đàn hương và Thực vật quý hiếm Tây Nguyên, số 143, đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thì ở vùng Tây Bắc, người nổi tiếng không kém là ông Huỳnh Văn Chiến (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Macca VIP). Ông Chiến chính là người khai sinh ra mô hình “hôn phối” hai loài cây “vua chúa”: Đàn hương – loài cây “vương mộc”; và macca – “nữ hoàng các loại hạt”.
Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm

Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm

(PLVN) - Ngày 3/4/2020, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬