TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”

(PLVN) - Không chỉ nhanh chóng thụ lý đơn kiện theo kiểu thần tốc, Tòa án quận 7 TP HCM còn liên tục thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của nguyên đơn để giải quyết những yêu cầu vượt thẩm quyền. Kết quả xét xử chưa có nhưng hệ quả của việc thụ lý đơn thì đã rõ, hơn 1.500 tỷ đồng của doanh nghiệp bị kẹt cứng.
TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, việc TAND quận 7 TP HCM thụ lý đơn khởi kiện của Công ty TNHH Thiên Phú  yêu cầu hủy hợp đồng bán đấu giá và hủy kết quả bán đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.

Việc thụ lý giải quyết vụ việc có thể không mang đến kết quả là một bản án như mong muốn của nguyên đơn, song đó không phải là mục đích chính mà việc lấy vụ án làm cái cớ để biến dự án khu dân cư Hòa Lân thành dự án “chết” mới là mục đích thực sự của bên người kiện và những người thiết kế vụ án này.

Trở lại nội dung vụ việc và những bất thường trong vụ án, đầu tiên là các chi tiết về thủ tục tố tụng nhanh một cách bất thường của TAND quận 7. Theo hồ sơ thể hiện, ngày 21/2/2019, Tòa nhận được đơn khởi kiện và ngày 27/2/2019, Tòa đã có thông báo thụ lý vụ án.

Bình luận về nội dung này, Luật sư Lê Văn Kiên, VPLS Ánh sáng Công lý, ĐLS TP Hà Nội cho biết, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, tòa án phải thông báo nhận được đơn; trong 3 ngày làm việc, tòa phải phân công thẩm phán xem xét đơn và trong 5 ngày làm việc, thẩm phán xem xét đơn phải có quyết định thụ lý hoặc trả lại đơn. Đó là quy định của pháp luật như trong thực tế việc thụ lý vụ án rất chậm chạp, mất nhiều tháng.

“Do đó, việc có quyết định thụ lý trong thời gian 6 ngày kể từ ngày nhận được đơn là một trường hợp hiếm thấy”, Luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Không những vậy, ngày 13/3/2019, Tòa án Quận 7 nhận được đơn khởi kiện bổ sung Công ty Thiên Phú, thực chất là một vụ kiện hoàn toàn khác với đơn kiện trước đó. Ngay lập tức trong cùng ngày 13/3/2019, TAND quận 7 đã ra quyết định thụ lý “bổ sung” đơn kiện này.

Điều rất bất thường ở đây không chỉ là việc tòa vừa nhận được đơn kiện đã thụ lý ngay, không cần xem xét mà còn ở nội dung khởi kiện. Trong đơn khởi kiện này, Công ty Thiên Phú không bổ sung các nội dung khởi kiện đối với bị đơn là Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá tài sản Nam Sài Gòn mà kiện một bị đơn khác là Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam. Theo đó, Công ty Thiên Phú khởi kiện Ngân hàng yêu cầu hủy hợp đồng tín dụng có dư nợ hơn 1 nghìn tỷ đồng và đòi hủy cả biên bản thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp.

Do đó, theo Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS Hà Nội thì đây không phải là “khởi kiện bổ sung” mà là một vụ kiện mới do quan hệ pháp luật tranh chấp không liên quan đến vụ kiện cũ và bị đơn cũng là tổ chức, cá nhân khác.

TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân” ảnh 1
 Khu đất thực hiện dự án khu dân cư Hòa Lân, TP Thuận An, Bình Dương

Vậy tại sao TAND quận 7 lại không cần xem xét đến nội dung đơn kiện này mà lại tiến hành thụ lý ngay lập tức?

Trong đơn “khởi kiện bổ sung”, Công ty Thiên Phú cho rằng có tranh chấp hợp đồng tín dụng và yêu cầu TAND quận 7 giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng; đồng thời yêu cầu Tòa án hủy biên bản thỏa thuận về việc xử lý tài sản để thu hồi nợ.

Với đơn khởi kiện này, Công ty Thiên Phú đã “vẽ” ra tranh chấp với Ngân hàng và qua đó thể hiện một mong muốn rất rõ ràng là muốn hủy bỏ việc xử lý tài sản thế chấp (dự án khu dân cư Hòa Lân) để trả nợ cho ngân hàng.

Nếu như TAND quận 7 chấp nhận yêu cầu này của Công ty Thiên Phú, đồng nghĩa với việc phải hủy kết quả đấu giá, trả lại tiền cho bên trúng đấu giá và trả lại tài sản cho Công ty Thiên Phú. Vậy còn khoản hơn hơn 1.353 tỷ đồng mà Công ty Thiên Phú nợ Ngân hàng NN &PTNT lấy gì ra trả. Rõ ràng yêu cầu bất hợp lý này khó có thể được chấp nhận. Song, đây có lẽ cũng không phải là mục đích của bên nguyên đơn mà có thể mục đích cuối cùng là dùng vụ kiệm để “om” dự án của Công ty Kim Oanh TP HMC.

Mục đích này còn được thể hiện rất rõ ở quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời mà TAND quận 7 ban hành 2 ngày sau khi thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của Công ty Thiên Phú.

Theo đó, ngày 15/3/2018, TAND quận 7 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01, với lý do giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng đã cấm dịch chuyển đối với tài sản đang tranh chấp. Tòa liệt kê đầy đủ 85 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 490.765m2 dự án mà Công ty Kim Oanh TP HCM đang thực hiện. Đây là “đòn đánh” thẳng vào Công ty Kim Oanh TP HCM vì hơn ai hết, bên khởi kiện hiểu rõ việc giam hơn 1.500 tỷ đồng tại dự án này sẽ để lại hậu quả tai hại như thế nào.

Việc thụ lý nhanh một cách bất thường và ra quyết định ngăn chặn dự án theo yêu cầu của nguyên đơn đã nói lên “góc khuất” của vụ án. Bên cạnh đó, dư luận đặt một câu hỏi mà không chỉ TAND quận 7 mà cả những lãnh đạo có trách nhiệm của ngành Tòa cũng phải trả lời là tại sao TAND quận 7 lại thụ lý một đơn khởi kiện “bổ sung” mà thực chất TAND quận 7 không có thẩm quyền?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ làm rõ vấn đề này trong kỳ báo tiếp theo./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.