TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”

(PLVN) - Không chỉ nhanh chóng thụ lý đơn kiện theo kiểu thần tốc, Tòa án quận 7 TP HCM còn liên tục thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của nguyên đơn để giải quyết những yêu cầu vượt thẩm quyền. Kết quả xét xử chưa có nhưng hệ quả của việc thụ lý đơn thì đã rõ, hơn 1.500 tỷ đồng của doanh nghiệp bị kẹt cứng.
TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân”

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, việc TAND quận 7 TP HCM thụ lý đơn khởi kiện của Công ty TNHH Thiên Phú  yêu cầu hủy hợp đồng bán đấu giá và hủy kết quả bán đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.

Việc thụ lý giải quyết vụ việc có thể không mang đến kết quả là một bản án như mong muốn của nguyên đơn, song đó không phải là mục đích chính mà việc lấy vụ án làm cái cớ để biến dự án khu dân cư Hòa Lân thành dự án “chết” mới là mục đích thực sự của bên người kiện và những người thiết kế vụ án này.

Trở lại nội dung vụ việc và những bất thường trong vụ án, đầu tiên là các chi tiết về thủ tục tố tụng nhanh một cách bất thường của TAND quận 7. Theo hồ sơ thể hiện, ngày 21/2/2019, Tòa nhận được đơn khởi kiện và ngày 27/2/2019, Tòa đã có thông báo thụ lý vụ án.

Bình luận về nội dung này, Luật sư Lê Văn Kiên, VPLS Ánh sáng Công lý, ĐLS TP Hà Nội cho biết, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, tòa án phải thông báo nhận được đơn; trong 3 ngày làm việc, tòa phải phân công thẩm phán xem xét đơn và trong 5 ngày làm việc, thẩm phán xem xét đơn phải có quyết định thụ lý hoặc trả lại đơn. Đó là quy định của pháp luật như trong thực tế việc thụ lý vụ án rất chậm chạp, mất nhiều tháng.

“Do đó, việc có quyết định thụ lý trong thời gian 6 ngày kể từ ngày nhận được đơn là một trường hợp hiếm thấy”, Luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Không những vậy, ngày 13/3/2019, Tòa án Quận 7 nhận được đơn khởi kiện bổ sung Công ty Thiên Phú, thực chất là một vụ kiện hoàn toàn khác với đơn kiện trước đó. Ngay lập tức trong cùng ngày 13/3/2019, TAND quận 7 đã ra quyết định thụ lý “bổ sung” đơn kiện này.

Điều rất bất thường ở đây không chỉ là việc tòa vừa nhận được đơn kiện đã thụ lý ngay, không cần xem xét mà còn ở nội dung khởi kiện. Trong đơn khởi kiện này, Công ty Thiên Phú không bổ sung các nội dung khởi kiện đối với bị đơn là Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá tài sản Nam Sài Gòn mà kiện một bị đơn khác là Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam. Theo đó, Công ty Thiên Phú khởi kiện Ngân hàng yêu cầu hủy hợp đồng tín dụng có dư nợ hơn 1 nghìn tỷ đồng và đòi hủy cả biên bản thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp.

Do đó, theo Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS Hà Nội thì đây không phải là “khởi kiện bổ sung” mà là một vụ kiện mới do quan hệ pháp luật tranh chấp không liên quan đến vụ kiện cũ và bị đơn cũng là tổ chức, cá nhân khác.

TP HCM: Tiếp tục làm rõ những bất thường trong vụ Tòa án quận 7 giải quyết vụ án “khu dân cư Hòa Lân” ảnh 1
 Khu đất thực hiện dự án khu dân cư Hòa Lân, TP Thuận An, Bình Dương

Vậy tại sao TAND quận 7 lại không cần xem xét đến nội dung đơn kiện này mà lại tiến hành thụ lý ngay lập tức?

Trong đơn “khởi kiện bổ sung”, Công ty Thiên Phú cho rằng có tranh chấp hợp đồng tín dụng và yêu cầu TAND quận 7 giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng; đồng thời yêu cầu Tòa án hủy biên bản thỏa thuận về việc xử lý tài sản để thu hồi nợ.

Với đơn khởi kiện này, Công ty Thiên Phú đã “vẽ” ra tranh chấp với Ngân hàng và qua đó thể hiện một mong muốn rất rõ ràng là muốn hủy bỏ việc xử lý tài sản thế chấp (dự án khu dân cư Hòa Lân) để trả nợ cho ngân hàng.

Nếu như TAND quận 7 chấp nhận yêu cầu này của Công ty Thiên Phú, đồng nghĩa với việc phải hủy kết quả đấu giá, trả lại tiền cho bên trúng đấu giá và trả lại tài sản cho Công ty Thiên Phú. Vậy còn khoản hơn hơn 1.353 tỷ đồng mà Công ty Thiên Phú nợ Ngân hàng NN &PTNT lấy gì ra trả. Rõ ràng yêu cầu bất hợp lý này khó có thể được chấp nhận. Song, đây có lẽ cũng không phải là mục đích của bên nguyên đơn mà có thể mục đích cuối cùng là dùng vụ kiệm để “om” dự án của Công ty Kim Oanh TP HMC.

Mục đích này còn được thể hiện rất rõ ở quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời mà TAND quận 7 ban hành 2 ngày sau khi thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của Công ty Thiên Phú.

Theo đó, ngày 15/3/2018, TAND quận 7 ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01, với lý do giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng đã cấm dịch chuyển đối với tài sản đang tranh chấp. Tòa liệt kê đầy đủ 85 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 490.765m2 dự án mà Công ty Kim Oanh TP HCM đang thực hiện. Đây là “đòn đánh” thẳng vào Công ty Kim Oanh TP HCM vì hơn ai hết, bên khởi kiện hiểu rõ việc giam hơn 1.500 tỷ đồng tại dự án này sẽ để lại hậu quả tai hại như thế nào.

Việc thụ lý nhanh một cách bất thường và ra quyết định ngăn chặn dự án theo yêu cầu của nguyên đơn đã nói lên “góc khuất” của vụ án. Bên cạnh đó, dư luận đặt một câu hỏi mà không chỉ TAND quận 7 mà cả những lãnh đạo có trách nhiệm của ngành Tòa cũng phải trả lời là tại sao TAND quận 7 lại thụ lý một đơn khởi kiện “bổ sung” mà thực chất TAND quận 7 không có thẩm quyền?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ làm rõ vấn đề này trong kỳ báo tiếp theo./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.