Phú Thọ: Chủ tịch xã “chây ì” xử lý công trình vi phạm nhà con rể

(PLVN) - Mặc dù UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã có văn bản yêu cầu xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm của hộ ông Nguyễn Văn Tình nhưng Chủ tịch UBND xã Bảo Yên vẫn chưa thực hiện. Vụ việc khiến dư luận địa phương đặt câu hỏi phải chăng do ông Tình là con rể nên Chủ tịch xã mới như vậy?

Các ông Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Mạnh Hà, đại diện cho tập thể hộ dân tại khu 7, xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) phản ánh: Ông Tình là con rể ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Bảo Yên đã lấn chiếm, xây dựng nhà trên ngõ đi chung khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Phần công trình vi phạm của hộ ông Tình

Trước khiếu nại của các hộ dân, ngày 10/6/2019, UBND huyện Thanh Thủy có Văn bản số 541/UBND-KT&HT “giải quyết đơn của công dân” đã xác định, việc xây dựng nhà ở của hộ ông Tình tại khu 7, xã Bảo Yên có phần xây dựng ô trang trí (rộng 0,8m, dài 2,2m, cao 7,2m) giáp ngõ đi chung các hộ dân, nằm ngoài phạm vi ranh đất được giao, đã vi phạm quy định khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở 2014; khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013.

UBND huyện yêu cầu hộ ông Tình tháo dỡ phần công trình vi phạm, hoàn trả lại khoảng không lối đi chung cho các hộ dân. Thời gian tháo dỡ phần công trình vi phạm xong trước ngày 10/7/2019.

UBND huyện cũng yêu cầu UBND xã Bảo Yên trực tiếp chỉ đạo việc tháo dỡ phần công trình vi phạm của hộ ông Tình; nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng với vụ việc, báo cáo kết quả kiểm điểm và khắc phục hậu quả với Chủ tịch huyện trước ngày 15/7/2019.

Tuy nhiên, yêu cầu trên của UBND huyện đã không được ông Tình và UBND xã Bảo Yên thực hiện. Công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật.

Ngày 28/10/2019, Ban Tiếp công dân tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản số 390/BTCD-CĐ gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu kiểm tra, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 11/2019. 

Ngày 5/2/2020, UBND huyện tiếp tục có Văn bản 122/UBND-TTr gửi Chủ tịch UBND xã Bảo Yên nêu rõ: Theo quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, việc kiểm tra, xử lý vi phạm với hộ gia đình, cá nhân trong việc xây dựng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch cấp xã. Trong vụ việc trên, Chủ tịch xã Bảo Yên chưa thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm theo trình tự, thủ tục theo quy định, để vụ việc kéo dài, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Cũng tại văn bản này, Chủ tịch huyện yêu cầu Chủ tịch xã Bảo Yên khẩn trương kiểm tra, xử lý, giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định, trả lời người có đơn, báo cáo kết quả với Chủ tịch huyện trong tháng 2/2020.

“Chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ và huyện Thanh Thủy là vậy, nhưng đến nay, phần công trình vi phạm của hộ ông Tình vẫn chưa được Chủ tịch xã Bảo Yên xử lý theo thẩm quyền. Phải chăng, do ông Tình là con rể mình, nên Chủ tịch xã Bảo Yên mới bao che, tiếp tay cho vi phạm của hộ ông Tình; coi thường chỉ đạo của cấp trên; thách thức sự nghiêm minh của pháp luật đến như vậy?”, ông Nam nói.

Th.Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Lãnh đạo Quảng Nam vận động hỗ trợ người Quảng xa quê mùa dịch Covid-19

Lãnh đạo Quảng Nam vận động hỗ trợ người Quảng xa quê mùa dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 4/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có thư kêu gọi Hội đồng hương tại Hà Nội, TP HCM vận động bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP HCM không nên về quê cho tới ngày 15/4, nhằm phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, nếu quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với hội đồng hương vận động hỗ trợ.

Virus corona xâm nhập khu ổ chuột lớn nhất châu Á

Virus corona xâm nhập khu ổ chuột lớn nhất châu Á
(PLVN) - CNN ngày 4/4 đưa tin, một trong những khu ổ chuột lớn nhất châu Á tại Ấn Độ đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona khiến các bác sĩ hàng đầu nước này lập tức đưa cảnh báo Ấn Độ "phải chuẩn bị để đối mặt với “làn sóng” lây nhiễm  có thể làm tê liệt hệ thống y tế đến mức vượt xa những gì Châu Âu và Mỹ đang trải qua.
Có đăng kiểm được xe trong thời gian cách ly xã hội không?

Có đăng kiểm được xe trong thời gian cách ly xã hội không?

(PLVN) - Theo Cục Đăng kiểm VN, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, các trung tâm đăng kiểm phải tiếp nhận kiểm định các xe phục vụ nhu cầu cấp bách, cần thiết. Tuy nhiên, chủ phương tiện cá nhân hãy cố gắng hạn chế đi đăng kiểm để phòng chống dịch bệnh...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬